Cháo là một món ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa, không những vậy còn vô cùng bổ dưỡng. Vậy khi bé bị táo bón nên ăn cháo gì? mẹ đã biết chưa? Cùng theo chân Fitobimbi để khám phá nhiều món ăn dinh dưỡng cho bé bị táo bón nhé!
1. Cháo rau mồng tơi nấu ngao
Mồng tơi là loại rau nhuận tràng, có tác dụng làm mềm phân, thúc đẩy quá trình đào thải ra ngoài dễ dàng hơn. Để nấu món cháo ngao mồng tơi ngon, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 50g mồng tơi
- 300g ngao
- 1 nắm gạo
- Hành ngò, hành tím
Cách nấu:
- Gạo ngâm nước 30 phút, sau đó vo sạch rồi để ráo
- Ngao rửa sạch với nước cho sạch cát. Tiếp đó đem luộc rồi lấy phần thịt bên trong rửa sạch
- Thịt ngao ướp với xíu gia vị dành cho bé rồi đem xào qua cho ngấm. Sau đó, mẹ có thể xay nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé
- Mồng tơi ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn
- Gạo đem nấu cháo, mẹ có thể tận dụng nước luộc ngao để cháo thêm ngọt
- Khi cháo chín, mẹ cho thịt ngao và rau mồng tơi vào. Nêm nếm gia vị rồi khuấy đều
- Đun thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp
2. Cháo rau mồng tơi nấu tôm
Bé bị táo bón nên ăn món gì? Bên cạnh món cháo ngao mồng tơi, mẹ có thể đổi vị cho bé với món cháo mồng tơi nấu tôm. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 100g tôm
- 100g rau mồng tơi
- 200g gạo
- Gia vị dành cho bé
Cách nấu:
- Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng rồi đem băm nhuyễn
- Mồng tơi ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay nhuyễn
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo
- Khi cháo chín, mẹ tiến hành cho lần lượt tôm và rau mồng tơi vào, khuấy đều
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp
3. Cháo đậu bắp tôm
Đậu bắp dồi dào chất xơ hòa tan và cả chất xơ không hòa tan. Nhờ đó nó có công dụng làm mềm phân, giúp bé đi cầu tự nhiên. Mẹ hãy thử ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu:
- 4 quả đậu bắp
- 30g gạo
- 100g tôm
- 3 thìa dầu mè
Cách nấu:
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Đập bắp rửa sạch, dùng dao cạo lớp lông bên ngoài, sau đó bỏ hạt rồi đem xay nhuyễn
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước rồi đem nấu nhừ
- Khi cháo chín, mẹ cho tôm và đậu bắp vào khuấy đều
- Thêm xíu gia vị dành cho bé, đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp
4. Cháo tôm rau dền
Rau dền có vị ngọt, tính mát, mang đến tác dụng sát trùng, lợi tiểu, thanh nhiệt,… Đặc biệt, rau dền còn thường được dùng để hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ nhỏ. Để bữa ăn của bé thêm hấp dẫn, mẹ có thể nấu cháo rau dền với tôm nhé!
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 1 nắm nhỏ rau dền
- 100g tôm
- Gia vị dành cho bé
Cách nấu:
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Rau dền nhặt thật sạch, ngâm nước muối rồi rửa qua vài nước nữa
- Cho rau dền vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể dùng rây lọc bỏ cặn
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo
- Khi cháo chín nhừ, cho rau dền và tôm vào
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm 3 phút là có thể tắt bếp
5. Súp bí đỏ sữa bột
Bí đỏ là thực phẩm ăn dặm vô cùng quen thuộc với các bé. Thế nhưng, mẹ có biết, bí đỏ cũng là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời cho bé mỗi khi bị táo bón không? Ngoài hàm lượng chất xơ cao, bí đỏ còn mang lại sắt, vitamin C, kali, acid folic,.. khá dồi dào. Vì vậy, nếu mẹ đang băn khoăn “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”, thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!
Nguyên liệu:
- 10g bột gạo
- 30g bí đỏ
- 12g sữa bột
- 2.5g dầu đậu nành
- 10g đường
- 200ml nước lọc
Cách nấu:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng rồi đem hấp
- Khi bí đỏ chín, mẹ cho ra bát rồi dùng thìa dằm nhuyễn mịn
- Cho nước, đường vào bí đỏ rồi khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt
- Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ đến khi bột chín
- Cho bột ra bát, thêm 1 thìa dầu đậu nành và sữa bột vào trộn đều là bé có thể thưởng thức
6. Cháo vừng đen
Vừa đen là loại hạt đứng hàng đầu về hàm lượng dưỡng chất, nhất là vitamin E. Ngoài ra, vừng đen chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp bé đi ngoài dễ dàng và hạn chế được tình trạng táo bón. Đây quả thực là gợi ý hoàn hảo cho thắc mắc “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”, mẹ hãy thử ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 140g gạo
- 70g mè đen
- Gia vị dành cho bé
Cách nấu:
- Vừng đen mua về mẹ đem rang trên chảo khoảng 2 phút
- Cho vừng vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với 960ml nước
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo cùng với hỗn hợp nước mè đen
- Mẹ lưu ý nên nấu ở lửa nhỏ để tránh bị trào
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đạt đến độ sánh mong muốn thì tắt bếp
- Múc cháo vừng đen ra bát và cho bé thưởng thức ngay thôi
7. Cháo đậu xanh
Giống như vừng đen, đậu xanh cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng táo bón, bởi chứa hàm lượng chất xơ lớn. Cụ thể, trung bình một cốc đậu xanh chứa tới 12.5g chất xơ.
Để tận dụng nguồn dinh dưỡng này, mẹ có thể nấu cho bé ngay một món cháo đậu xanh hấp dẫn và thơm ngon để “đánh bay” nỗi lo táo bón nhé!
Nguyên liệu:
- 200g đậu xanh
- 200g bí đỏ
Cách nấu:
- Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó rửa lại thật sạch
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng
- Cho đậu xanh và nước vào nồi hầm nhừ. Khi nước sôi, mẹ dùng thìa vớt hết bọt cho nước trong
- Khi đậu nở bung, mẹ cho bí đỏ vào ninh cùng
- Khi hai nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp
8. Cháo bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho trẻ táo bón. Ngoài việc thúc đẩy đi ngoài dễ dàng, bí đỏ còn giúp tăng cường trí não, sáng mắt cho con. Do đó, mẹ nhớ bổ sung món này cho trẻ trong thời kỳ táo bón nhé.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Lươn
- Cháo trắng
- Gừng
- Dầu ăn
Cách chế biến:
- Bí đỏ rửa sạch, cắt lát, hấp rồi xay nhuyễn
- Lươn làm sạch, cho vài lát gừng vào rồi đun sôi, để khoảng 5 phút
- Khi lươn chín mẹ vớt ra, băm nhuyễn, xào cùng hành khô
- Đợi khi cháo chín thì cho lươn và bí đỏ vào nồi. Khuấy đều đợi sôi 1 phút rồi cho dầu ăn là được.
9. Cháo bắp cải trứng gà
Bắp cải là thực phẩm mẹ nên cho bé sử dụng thường xuyên trong thời kỳ táo bón. Bởi nó có nhiều chất xơ giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột. Khi kết hợp với trứng gà giàu protein, chất béo, vitamin không những cải thiện táo bón cho bé mà còn giúp con phát triển trí não, thể lực tối ưu.
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Bắp cải
- Trứng gà ta
Cách thực hiện:
- Bắp cải rửa sạch, luộc rồi xay nhuyễn
- Trứng gà, bỏ vỏ lấy lòng đỏ, đánh tan
- Khi cháo sôi thì cho bắp cải và trứng và khuất, đợi khoảng 3 phút thì tắt bếp thêm dầu ăn.
10. Cháo cà rốt óc heo
Cà rốt giàu chất xơ pectin nên giúp đẩy lùi táo bón vô cùng hiệu quả. Chưa kể đến việc thực phẩm này còn giàu vitamin A, Beta-carotene giúp tăng miễn dịch hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Cà rốt
- Óc heo
- Gừng
Cách thực hiện:
- Cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ đem hấp rồi xay
- Óc heo sửa sạch, loại bỏ tơ máu sau đó đem hấp cách thủy với 3 lát gừng rồi tán thật nhuyễn.
- Đợi khi cháo sôi thì cho hỗn hợp trên vào, đợi sôi 5 phút thì thêm dầu ăn.
11. Cháo bông cải xanh thịt bò
Bông cải xanh cực kỳ có lợi với hệ tiêu hóa của trẻ vì nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy khi sử dụng sẽ giúp tăng cường hoạt động của nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện tốt hơn. Vì vậy với trẻ táo vón mẹ có thể thử món cháo này hàng ngày cho con.
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Bông cải xanh
- Cháo trắng
- Dầu ăn dặm
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng, rửa sạch, băm nhỏ
- Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng, rửa sạch rồi đem xay
- Sau khi cháo chín thì cho thịt bò, rau cải vào nguấy
- Đợi sôi 2 phút thì hạ lửa cho dầu ăn vào
12. Cháo chuối yến mạch
Chuối và yến mạch là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Vì vậy rất tốt cho trẻ táo bón. Không chỉ thế, thực phẩm này còn có nhiều vitamin, khoáng chất giúp xây dựng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Vì vậy, thời kỳ táo bón mẹ đừng bỏ qua món cháo này trong thực đơn của bé nhé.
Nguyên liệu:
- Yến mạch
- Chuối
- Sữa
Cách làm:
- Chuối bỏ vỏ, nghiền nhuyễn
- Cho yến mạch và sữa vào nồi nấu với lửa nhỏ. Nhẹ nhàng khuấy đều, tránh bị khê đáy.
- Sau khi yến mạch chín thì thêm chuối vào trộn rồi cho bé ăn
Trên đây là 12 gợi ý “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều sự gợi ý cho thực đơn của bé mỗi khi bị táo bón.