Nội dung chính

Bé bị táo bón nên ăn cháo gì? Mách mẹ 10 món cháo

Cháo là một món ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa, không những vậy còn vô cùng bổ dưỡng. Vậy khi bé bị táo bón nên ăn cháo gì? mẹ đã biết chưa? Cùng theo chân Fitobimbi để khám phá nhiều món ăn dinh dưỡng cho bé bị táo bón nhé!

Bé bị táo bón nên ăn cháo gì? Mách mẹ 10 món cháo thơm ngon, bổ dưỡng
Bé bị táo bón nên ăn cháo gì? Mách mẹ 10 món cháo thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên nhân bé táo bón

Táo bón là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bé không được khỏe, cơ thể thiếu nước và chất xơ. Hầu như bất cứ ai cũng bị táo bón một lần trong đời, nhất là đối tượng trẻ nhỏ. Có hai nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ, đó là:

Nguyên nhân thực thể

  • Trẻ bị bệnh cường giáp: Tình trạng này làm suy giảm hoạt động của cơ ruột
  • Bệnh đái tháo đường: Trẻ mắc đái tháo đường có nguy cơ cao bị táo bón
  • Bệnh phì đại tràng bẩm sinh: Trẻ mắc bệnh lý này thường xuyên bị nôn ói, đi ngoài phân rất nhỏ. Trường hợp nặng trẻ cần phải mổ, nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm
  • Các bệnh lý liên quan đến thần kinh: Chậm phát triển tâm thần, bại não,… Nhóm trẻ này thường gặp vấn đề về vận động, bao gồm cả sự phối hợp trong vận động ruột

Nguyên nhân chức năng

  • Trẻ nhịn thường xuyên nhịn đi ngoài
  • Trẻ mới bắt đầu ăn dặm
  • Trẻ bị dị ứng với sữa công thức
  • Trẻ lười uống nước và chế độ ăn thiếu chất xơ

Tiêu chuẩn nấu cháo dinh dưỡng cho bé bị táo bón

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa táo bón ở trẻ. Vì vậy, khi bé có dấu hiệu bị táo bón, cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của con.

Ưu tiên cho bé ăn các món có kết cấu mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như cháo. Trước khi khám phá “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”, hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu một số tiêu chuẩn nấu cháo dinh dưỡng vừa ngon, vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bé nhé!

Đối tượng áp dụng

Trẻ từ 6 tháng tuổi có thể ăn thêm các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng là đối tượng dễ bị táo bón nhất, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi với thực phẩm mới.

Cháo là thực phẩm dễ tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, các món cháo kết hợp với rau củ cũng bổ sung nhiều chất xơ cho trẻ. Vì vậy, với bé trên 6 tháng bị táo bón, mẹ hãy bổ sung ngay vào thực đơn bé các món cháo dinh dưỡng nhé!

Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi
Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi

Lựa chọn nguyên liệu phù hợp

Không phải cháo gì cũng có thể giúp bé tiêu hóa tốt và cải thiện tình trạng táo bón. Khi xây dựng khẩu phần ăn cho bé, mẹ nên ưu tiên các loại thịt dễ tiêu như thịt lợn, thịt gà. Cùng với đó là các loại rau giàu chất xơ như rau mồng tơi, rau khoai lang, rau bina, khoai lang, cải xanh,…

Thức ăn nấu chín kỹ, đảm bảo vệ sinh

Đây là nguyên tắc cần ghi nhớ khi chế biến thức ăn cho bé. Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Để hạn chế điều này, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Thức ăn cho bé cần được nấu chín kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Các nguyên liệu cá, thịt, rau củ cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến
  • Rửa tay và dụng cụ nấu nước cho bé thật sạch trước khi nấu nướng

Bé bị táo bón nên ăn cháo gì?

Dưới đây là 10 món cháo dinh dưỡng, vừa ngon, vừa tốt cho tiêu hóa, các mẹ hãy tham khảo nhé!

Cháo rau mồng tơi nấu ngao

Mồng tơi là loại rau nhuận tràng, có tác dụng làm mềm phân, thúc đẩy quá trình đào thải ra ngoài dễ dàng hơn. Để nấu món cháo ngao mồng tơi ngon, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50g mồng tơi
  • 300g ngao
  • 1 nắm gạo
  • Hành ngò, hành tím
Cháo rau mồng tơi nấu ngao
Cháo rau mồng tơi nấu ngao

Cách nấu:

  • Gạo ngâm nước 30 phút, sau đó vo sạch rồi để ráo
  • Ngao rửa sạch với nước cho sạch cát. Tiếp đó đem luộc rồi lấy phần thịt bên trong rửa sạch
  • Thịt ngao ướp với xíu gia vị dành cho bé rồi đem xào qua cho ngấm. Sau đó, mẹ có thể xay nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé
  • Mồng tơi ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn
  • Gạo đem nấu cháo, mẹ có thể tận dụng nước luộc ngao để cháo thêm ngọt
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt ngao và rau mồng tơi vào. Nêm nếm gia vị rồi khuấy đều
  • Đun thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp

Cháo rau mồng tơi nấu tôm

Bé bị táo bón nên ăn món gì? Bên cạnh món cháo ngao mồng tơi, mẹ có thể đổi vị cho bé với món cháo mồng tơi nấu tôm. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 100g tôm
  • 100g rau mồng tơi
  • 200g gạo
  • Gia vị dành cho bé
Cháo rau mồng tơi nấu tôm
Cháo rau mồng tơi nấu tôm

Cách nấu:

  • Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng rồi đem băm nhuyễn
  • Mồng tơi ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay nhuyễn
  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo
  • Khi cháo chín, mẹ tiến hành cho lần lượt tôm và rau mồng tơi vào, khuấy đều
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp

Cháo đậu bắp tôm

Đậu bắp dồi dào chất xơ hòa tan và cả chất xơ không hòa tan. Nhờ đó nó có công dụng làm mềm phân, giúp bé đi cầu tự nhiên. Mẹ hãy thử ngay công thức này nhé!

Nguyên liệu:

  • 4 quả đậu bắp
  • 30g gạo
  • 100g tôm
  • 3 thìa dầu mè

Cách nấu:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Đập bắp rửa sạch, dùng dao cạo lớp lông bên ngoài, sau đó bỏ hạt rồi đem xay nhuyễn
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước rồi đem nấu nhừ
  • Khi cháo chín, mẹ cho tôm và đậu bắp vào khuấy đều
  • Thêm xíu gia vị dành cho bé, đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp

Cháo tôm rau dền

Rau dền có vị ngọt, tính mát, mang đến tác dụng sát trùng, lợi tiểu, thanh nhiệt,… Đặc biệt, rau dền còn thường được dùng để hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ nhỏ. Để bữa ăn của bé thêm hấp dẫn, mẹ có thể nấu cháo rau dền với tôm nhé!

Nguyên liệu:

  • 50g gạo
  • 1 nắm nhỏ rau dền
  • 100g tôm
  • Gia vị dành cho bé
Cháo tôm rau dền
Cháo tôm rau dền

Cách nấu:

  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Rau dền nhặt thật sạch, ngâm nước muối rồi rửa qua vài nước nữa
  • Cho rau dền vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể dùng rây lọc bỏ cặn
  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo
  • Khi cháo chín nhừ, cho rau dền và tôm vào
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm 3 phút là có thể tắt bếp

Xem thêm các loại cháo tôm khác: 19 cách nấu cháo tôm cho bé dễ làm mà đầy dinh dưỡng

Súp bí đỏ sữa bột

Bí đỏ là thực phẩm ăn dặm vô cùng quen thuộc với các bé. Thế nhưng, mẹ có biết, bí đỏ cũng là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời cho bé mỗi khi bị táo bón không? Ngoài hàm lượng chất xơ cao, bí đỏ còn mang lại sắt, vitamin C, kali, acid folic,.. khá dồi dào. Vì vậy, nếu mẹ đang băn khoăn “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”, thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

  • 10g bột gạo
  • 30g bí đỏ
  • 12g sữa bột
  • 2.5g dầu đậu nành
  • 10g đường
  • 200ml nước lọc

Cách nấu:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng rồi đem hấp
  • Khi bí đỏ chín, mẹ cho ra bát rồi dùng thìa dằm nhuyễn mịn
  • Cho nước, đường vào bí đỏ rồi khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ đến khi bột chín
  • Cho bột ra bát, thêm 1 thìa dầu đậu nành và sữa bột vào trộn đều là bé có thể thưởng thức

Súp khoai tây, cà rốt, củ cải

Khoai tây, củ cải, cà rốt đều là những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho bé. Đặc biệt, chúng còn rất dễ tiêu hóa, phù hợp với trẻ đang bị táo bón.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt, khoai tây, củ cải: mỗi thứ một ít
  • Dầu đậu nành
  • Gia vị dành cho bé

Cách nấu:

  • Gọt vỏ các loại củ trên, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sau đó cho tất cả vào nồi nấu nhừ rồi đánh nhuyễn thành bột
  • Cho dầu vào chảo nóng, sau đó cho hỗn hợp bột các loại củ trên
  • Dùng đũa đảo nhanh tay để tránh bị cháy
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp

Khoai lang trộn sữa

Khoai lang có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón cho bé khá tốt. Thực phẩm này có nhiều cách chế biến, nhưng đơn giản nhất là trộn với sữa, vừa thơm, béo mà bé nào cũng có thể ăn được.

Khoai lang trộn sữa
Khoai lang trộn sữa

Cách nấu:

  • 250g khoai lang
  • 4 – 5 thìa sữa bột đã pha (loại bé vẫn thường dùng)

Cách nấu:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng
  • Hấp khoai lang trong sửng
  • Đợi khoai lang nguội rồi dằm nhuyễn, sau đó trộn với 4 – 5 thìa sữa
  • Vậy là mẹ đã hoàn thành món khoai lang trộn sữa vừa ngon, vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ hãy thử ngay nhé

Cháo vừng đen

Vừa đen là loại hạt đứng hàng đầu về hàm lượng dưỡng chất, nhất là vitamin E. Ngoài ra, vừng đen chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp bé đi ngoài dễ dàng và hạn chế được tình trạng táo bón. Đây quả thực là gợi ý hoàn hảo cho thắc mắc “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”, mẹ hãy thử ngay nhé!

Nguyên liệu:

  • 140g gạo
  • 70g mè đen
  • Gia vị dành cho bé

Cách nấu:

  • Vừng đen mua về mẹ đem rang trên chảo khoảng 2 phút
  • Cho vừng vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với 960ml nước
  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo cùng với hỗn hợp nước mè đen
  • Mẹ lưu ý nên nấu ở lửa nhỏ để tránh bị trào
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đạt đến độ sánh mong muốn thì tắt bếp
  • Múc cháo vừng đen ra bát và cho bé thưởng thức ngay thôi

Cháo đậu xanh

Giống như vừng đen, đậu xanh cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng táo bón, bởi chứa hàm lượng chất xơ lớn. Cụ thể, trung bình một cốc đậu xanh chứa tới 12.5g chất xơ.

Để tận dụng nguồn dinh dưỡng này, mẹ có thể nấu cho bé ngay một món cháo đậu xanh hấp dẫn và thơm ngon để “đánh bay” nỗi lo táo bón nhé!

Cháo đậu xanh cho bé
Cháo đậu xanh cho bé

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh
  • 200g bí đỏ

Cách nấu:

  • Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó rửa lại thật sạch
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng
  • Cho đậu xanh và nước vào nồi hầm nhừ. Khi nước sôi, mẹ dùng thìa vớt hết bọt cho nước trong
  • Khi đậu nở bung, mẹ cho bí đỏ vào ninh cùng
  • Khi hai nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp

Trên đây là 10 gợi ý “bé bị táo bón nên ăn cháo gì?”. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều sự gợi ý cho thực đơn của bé mỗi khi bị táo bón.

Chia sẻ bài viết này