Nội dung chính

Chuyên gia mách mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, phụ huynh có thể nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trẻ tự kỷ nghiến răng và giải pháp ngừng vĩnh viễn hiện tượng này

Chuyên gia mách mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc
Chuyên gia mách mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Tiếng khóc của trẻ có thể báo trước chứng tự kỷ không?

Ở cùng độ tuổi, tất cả trẻ em đang phát triển điển hình, cho dù chúng sinh ra trong nền văn hóa nào thì biểu hiện tiếp thu ngôn ngữ và lời nói giống nhau. Tuy nhiên, ở trẻ tự kỷ, không có mô hình rõ ràng và cứng nhắc nào trong năm đầu tiên.

Biết nói và nói bập bẹ có thể coi là biểu hiện sớm nhất của sự phát triển ngôn ngữ. Ngay cả tiếng khóc đôi khi cũng được coi là ngôn ngữ đại diện cho một hệ thống giao tiếp thích ứng. Khóc không chỉ là phản xạ và được hiểu đúng hơn là phản ứng của động cơ đối với cảm xúc sau đó là âm thanh.

Tiếng khóc của trẻ không chỉ khác nhau về âm thanh mà còn được nhận thức khác nhau – như một tín hiệu về sự cần thiết phải được quan tâm đặc biệt. Mặc dù tiếng khóc không thể được định nghĩa chính thức như một ngôn ngữ, nhưng nó được xem như một công cụ mà trẻ sơ sinh đang phát triển thường sử dụng để giao tiếp với mẹ của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay từ những tháng tuổi đầu tiên, những đứa trẻ sau này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ sẽ tạo ra một kiểu khóc khác với những đứa trẻ bị các dạng khuyết tật phát triển khác và thường là trẻ sơ sinh đang phát triển.

Tiếng khóc của trẻ tự kỷ mang âm thanh khác biệt
Tiếng khóc của trẻ tự kỷ mang âm thanh khác biệt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ của những đứa trẻ đang phát triển điển hình có thể giải thích tiếng khóc và giọng nói truyền đạt những nhu cầu khác nhau. Ngược lại, các bà mẹ có con tự kỷ đôi khi cảm thấy khó hiểu ‘thông điệp’, vì tiếng khóc của con họ thường mang phong cách riêng. Có nghĩa là ở giai đoạn phát triển giao tiếp ban đầu này, “ngôn  ngữ” của trẻ tự kỷ không được mẹ hiểu và dẫn đến việc “giao tiếp có chủ định” không thành công, thường bắt đầu vào khoảng tháng thứu 9.

Các bậc cha mẹ thường cho biết rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải mã các tín hiệu cảm xúc của con mình (mắc chứng tự kỷ), đặc biệt là trong năm đầu tiên. Vì họ không thể hiểu được ý nghĩa của tiếng khóc, nên họ rất khó tìm ra nguyên nhân của những cơn khóc.

Nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown và Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh đã phát triển một loại máy có thể phân tích tiếng khóc của trẻ sơ sinh và giúp các bác sĩ dễ dàng xác định các vấn đề về thần kinh hoặc phát triển ở trẻ em.

Người phát ngôn của Đại học Brown cho biết: “Những biến thể nhẹ trong tiếng kêu, hầu như không thể nghe thấy đối với tai người”. Giáo sư Stephen Sheinkopf của Đại học Brown, người đã phát triển công cụ này cho biết: “Chúng ta đã biết từ lâu rằng những người lớn tuổi mắc chứng tự kỷ tạo ra âm thanh hoặc giọng nói khác thường hoặc không điển hình. Điều này đã được thảo luận là hữu ích trong việc phát triển các công cụ nhận dạng sớm cho chứng tự kỷ. Đó là một thách thức lớn. Làm thế nào để bạn phát hiện ra các dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh?

Thông qua thiết bị phân tích, các nhà khoa học có thể nhận biết trẻ qua tiếng khóc
Thông qua thiết bị phân tích, các nhà khoa học có thể nhận biết trẻ qua tiếng khóc

Máy hoạt động bằng cách đơn giản hóa các tiếng kêu được ghi lại thành các khung hình 12,5 mili giây và phân tích mỗi khung hình với tối thiểu 80 thông số.

Nghiên cứu bắt nguồn từ một chứng rối loạn có tên là hội chứng Cri du chat (tiếng kêu của mèo), một nhánh của một dị tật di truyền tương tự như hội chứng Down. Trẻ sơ sinh mắc chứng này có tiếng khóc the thé, rõ ràng và thường căng thẳng, hoảng sợ hơn so với nhóm trẻ còn lại.

??? Biểu hiện trẻ tự kỷ qua từng độ tuổi nhận biết như thế nào?

Cách dỗ dành trẻ tự kỷ hay khóc

Thay vì phớt lờ trẻ, mẹ hãy áp dụng những cách dưới đây để xoa dịu cơn thịnh nộ của trẻ tự kỷ:

  • Xác định và loại bỏ các tác nhân kích thích: Đối với trẻ em tự kỷ, điều quan trọng là phải nhận thức được sự nhạy cảm của các giác quan của con bạn để chuẩn bị sẵn sàng đối phó nếu có sự cố xảy ra. Những tác nhân gây kích thích này có thể bao gồm tiếng ồn lớn hay đèn nhấp nháy
  • Thử đánh lạc hướng con bạn: Bạn có thể đánh lạc hướng con mình bằng cách làm bất cứ điều gì khiến con bạn vui vẻ. Mục đích là tập trung vào điều gì đó thoải mái nhưng không quá kích thích. Điều này có thể bao gồm điều gì đó như làm khuôn mặt ngớ ngẩn hoặc hát bài hát yêu thích của con bạn
Cách làm dịu cơn thịnh nộ của trẻ tự kỷ
Cách làm dịu cơn thịnh nộ của trẻ tự kỷ
  • Làm cho con bạn cảm thấy an toàn: Ưu tiên đầu tiên của bạn trong thời gian trẻ hỗn loạn là loại bỏ bất kỳ tác nhân gây nguy hiểm nào. Điều này có thể yêu cầu bạn tắt nhạc hoặc có thể rời khỏi cửa hàng để tìm kiếm một môi trường yên tĩnh hơn, nhẹ nhàng hơn
  • Hãy bình tĩnh: Điều cần thiết là bạn phải cố gắng giữ bình tĩnh nhất có thể khi con bạn gặp phải tình trạng khó chịu. Bất kỳ cử động đột ngột hoặc hành động hung hăng nào cũng có thể bị con bạn coi là mối đe dọa, dẫn đến hành vi bạo lực. Tốt nhất bạn nên nói với giọng nhẹ nhàng, bình tĩnh và di chuyển càng chậm càng tốt
  • Đừng bao giờ hành động mà không giải thích: Để ngăn chặn cuộc xung đột leo thang, bạn cần giữ cho con mình bình tĩnh nhất có thể. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là giải thích những gì bạn sẽ làm cho con mình trước khi bạn làm điều đó. Bất kể con bạn có phản ứng hay không, một lời giải thích bình tĩnh có thể giúp ngăn chặn bất kỳ phản ứng bốc đồng nào

Trên đây là nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc và những thông tin liên quan. Mong rằng với những chia sẻ này, mẹ sẽ biết “đối phó” thế nào khi bé hung hăng và quấy khóc.

Chia sẻ bài viết này