Nội dung chính

Bà đẻ ăn được quả gì? 18 loại quả gọi sữa sau sinh

Bà đẻ ăn được quả gì là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Để giúp mẹ nhanh phục hồi và gọi sữa về “dào dạt” dưới đây Fitobimbi sẽ giới thiệu 18 loại quả thông dụng.

Những loại trái cây bà đẻ không được ăn để tốt cho mẹ và bé

Lợi ích của trái cây với bà đẻ

Theo các chuyên gia, việc ăn hoa quả sẽ có những lợi ích sau đối với mẹ bỉm.

  • Phục hồi nhanh chóng: Sau khi “vượt cạn” thành công, cơ thể mẹ bỉm còn đang rất yếu và có nhiều sự thay đổi. Vì vậy cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi nhanh. Trong đó hoa quả là loại thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện tiêu hóa và phục hồi sức khỏe tốt hơn
  • Giúp mẹ nhiều sữa và đặc hơn: Không những giúp tăng sức khỏe cho mẹ mà chất dinh dưỡng có trong trái cây còn có khả năng kích thích tuyến vú tiết sữa. Nhờ đó sữa mẹ về nhiều, đảm bảo dinh dưỡng cho con
  • Giúp sữa của mẹ mát hơn: Sữa “nóng” là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bé bị nổi phát ban. Vì vậy các mẹ nên ăn những loại trái cây thanh nhiệt, giải độc để giúp nguồn sữa trở nên thanh mát

Sau sinh bao lâu thì ăn được trái cây?

Thông thường, sau sinh khoảng 3-4 ngày mẹ bỉm có thể ăn được trái cây. Tuy nhiên, mẹ nên tránh xa những loại trái cây có tính chua, chát hoặc gây kích ứng mất sữa.

Thay vào đó hãy bổ sung những loại chứa nhiều vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con. Đồng thời trước khi sử dụng hoa quả cần phải làm sạch, bỏ vỏ và nên lựa chọn những dòng trái cây còn tươi. Tránh dùng hoa quả để trong tủ lạnh lâu ngày, quá chín hoặc có dấu hiệu hư hỏng mẹ nhé.

Sau sinh 3-4 ngày mẹ có thể ăn trái cây
Sau sinh 3-4 ngày mẹ có thể ăn trái cây

Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh

Trả lời cho câu hỏi: “bà đẻ ăn được quả gì”, Fitobimbi đưa ra 18 loại quả gợi ý dưới đây.

Chuối

Đẻ xong ăn được quả gì? Đáp án đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là chuối. Theo các chuyên gia, chuối chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp duy trì dòng sữa mẹ. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn cung cấp một lượng lớn sắt và xenlulozo, giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Mặt khác việc bổ sung chuối vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn giúp mẹ bỉm tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.

Đu đủ

Đu đủ chín là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là sắt, kẽm, chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Theo các nghiên cứu khoa học, thường xuyên bổ sung đu đủ sẽ giúp sản phụ bổ máu, nhuận tràng, tăng cường đề kháng và giảm viêm nhiễm. Đặc biệt món đu đủ xanh hầm móng giò còn lợi sữa, giảm tình trạng suy nhược cơ thể sau sinh.

Vú sữa

Câu nói “ăn gì bổ nấy” rất đúng với trường hợp này. Không chỉ thơm ngon, vú sữa còn là loại quả sở hữu dinh dưỡng dồi dào. Trong đó nổi bật nhất là vitamin nhóm B, sắt, lipid cùng hàng loạt axit amin có giá trị gọi sữa “ào ạt”. Vì thế, nếu như chưa biết mẹ sau sinh nên ăn quả gì hãy thử loại quả này nhé.

Vú sữa tốt cho mẹ bỉm đang nuôi con bú
Vú sữa tốt cho mẹ bỉm đang nuôi con bú

Hồng xiêm

Bà đẻ ăn được quả gì, câu trả lời chính là hồng xiêm. Loại quả này có chứa rất nhiều calo nên sẽ bù đắp lại phần năng lượng bị mất để mẹ có sức chăm con. Hơn nữa, hồng xiêm cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa chứng táo bón sau sinh hiệu quả.

Bơ là loại quả khá “lành” và có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy nếu như chưa biết phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì mẹ hãy thử dùng quả này thường xuyên. Bơ chứa rất nhiều axit béo thiết yếu như omega 3, omega 6, omega 9 có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.

Không chỉ thế, loại quả này còn có khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường ở mẹ sau sinh.

Dưa lưới

Nếu như chưa biết bà đẻ ăn được quả gì thì dưa lưới cũng là gợi ý đáng được quan tâm. Với 92% là nước, việc ăn dưa lưới sẽ giúp các mẹ duy trì chất lỏng, cải thiện tình trạng táo bón, chán ăn. Mặt khác, loại quả này tuy ngọt nhưng lại có lượng đường rất thấp. Vì thế, mẹ có thể dùng thỏa thích mà không còn sợ tăng cân đột biến.

Dưa lưới lợi sữa, tốt cho táo bón
Dưa lưới lợi sữa, tốt cho táo bón

Quả sung

Sau sinh mẹ không nên bỏ qua loại quả dân dã là sung. Trên thực tế, loại quả này chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn sung sẽ có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, kích thích hệ thống tiêu hóa và tuyến sữa hoạt động tốt. Vì thế với các mẹ bỉm đây là lựa chọn không thể bỏ qua.

Táo

Táo là nguồn cung cấp lớn các chất dinh dưỡng như là canxi, sắt, vitamin A, C dồi dào. Vì thế nếu như chưa biết sau sinh nên ăn trái cây gì mẹ có thể dùng loại quả này. Trung bình một trái táo có chứa khoảng 80 calo. Đây được coi là lựa chọn tuyệt vời nếu như mẹ đang có ý định ăn uống lành mạnh và giảm cân sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn táo được không? Cần lưu ý những gì?

Việt quất

Việt quất cũng là đáp án của câu hỏi bà đẻ ăn được quả gì. Theo các chuyên gia, loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa chứng tim mạch, duy trì chức năng não bộ, đồng thời phòng ngừa tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư nhờ vào đặc tính chống oxy hóa hiệu quả.

Việt quất tốt cho bà đẻ
Việt quất tốt cho bà đẻ

Sau sinh nên ăn quả gì? Nếu mẹ gặp phải tình trạng táo bón trong vài ngày đầu sau sinh thì lê là một gợi ý không thể bỏ qua.

Cụ thể loại quả này chứa rất nhiều sorbitol, loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và cung cấp khoảng 3g chất xơ. Những hoạt chất này sẽ giúp làm dịu và sạch hệ thống tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải tốt hơn.

Thanh long

Thanh long cũng là loại quả rất tốt cho các mẹ bầu sau sinh. Loại quả này cung cấp các loại vitamin như B1, B2, B3, sắt, canxi cần thiết để tăng đề kháng cho mẹ. Không chỉ thế, việc ăn thanh long thường xuyên còn giúp làm đẹp da, ức chế khả năng suy giảm trí nhớ. Vì vậy mỗi tuần mẹ nên ăn khoảng 2-3 lần thanh long nếu như chưa biết sau sinh ăn được quả gì.

Nho ngọt

Bà đẻ ăn được quả gì, đáp án không được bỏ qua đó là nho ngọt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhỏ chứa rất nhiều dưỡng chất cần cho mẹ bầu khi sinh đó là vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt giúp tăng đề kháng cho mẹ và con. Tuy nhiên mẹ bỉm không nên lạm dụng quả này nhiều. Bởi chất xơ trong nho có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Vì vậy mỗi tuần ăn 1-2 lần là đủ.

Bà đẻ có thể ăn nho ngọt
Bà đẻ có thể ăn nho ngọt

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều kali, canxi, vitamin C nên có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tăng cường khả năng phục hồi cho da. Bên cạnh đó, do chứa nhiều nước nên loại quả này cũng rất lợi sữa cho mẹ. Sau sinh mẹ chỉ cần ăn dưa hấu mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1-2 miếng.

Quả na

Bà đẻ sau sinh có thể ăn na. Bởi loại quả này chứa nhiều vitamin B6, vitamin C giúp tăng đề kháng, giảm mệt mỏi và căng thẳng cho mẹ. Không chỉ thế, na còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón sau sinh rõ rệt. Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên ăn 1-2 quả na để tránh nổi mụn và thừa chất xơ.

Quả sơn trà

Nếu mẹ đang tìm một loại trái cây để thay khẩu vị, cải thiện vị giác và không chán ăn vậy thì hãy thử sơn trà xem sao. Loại quả này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mẹ và các bé. Không chỉ thích thích vị giác, cải thiện khó tiêu, sơn trà còn có khả năng hoạt huyết, đào thải lượng máu dư thừa ở trong tử cung, giúp mẹ giảm đau sau sinh hiệu quả.

Quả sơn trà cũng được khuyên dùng sau đẻ
Quả sơn trà cũng được khuyên dùng sau đẻ

Ngoài ra mẹ bỉm còn có thể bổ sung thêm các loại quả như:

  • Dâu tây
  • Xoài chín
  • Long nhãn

Hy vọng những thông tin này đã giúp mẹ bỉm hiểu rõ hơn về vấn đề “bà đẻ ăn được quả gì”. Bổ sung hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp mẹ nhanh khỏe mà con cũng sẽ phát triển toàn diện.

Chia sẻ bài viết này