Nội dung chính

Những loại trái cây bà đẻ không được ăn để tốt cho mẹ và bé

Sau sinh, vấn đề ăn uống đối với mẹ bỉm cần phải chú trọng hơn nhiều, nhất là những ai nuôi con bằng sữa mẹ. Dưới đây là những loại trái cây bà đẻ không được ăn để tránh mất sữa và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

Bà đẻ ăn được quả gì? 18 loại quả gọi sữa sau sinh

Bà đẻ sau sinh bao lâu thì ăn được hoa quả?

Giai đoạn sau sinh, hầu hết các mẹ đều phải bổ sung dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể phục hồi sức khỏe tốt hơn. Vì vậy bên cạnh thực đơn hàng ngày mẹ cần nên dùng thêm các loại quả. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, dưỡng chất dồi dào. Đồng thời giúp mẹ kích thích tiết nhiều sữa hơn.

Vậy sau sinh bao lâu thì mẹ có thể bổ sung hoa quả? Đối với các mẹ sinh thường, sau 1-2 ngày sẽ được khuyến khích dùng chuối. Đối với phụ nữ sinh mổ, trong thời gian đầu có thể ăn thêm những loại trái cây mềm như chuối tiêu, đu đủ, kiwi, nho ngọt,… Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, mẹ cần xem xét nên ăn và kiêng quả gì?

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn táo được không? Cần lưu ý những gì?

Những loại trái cây mẹ sau sinh không nên ăn tránh ảnh hưởng sức khỏe

Bổ sung trái cây sau sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý để tránh dùng những loại quả không tốt cho sức khỏe hai mẹ con. Theo đó, những loại trái cây có tính nóng, vị chua, dễ gây dị ứng thường là những quả mà mẹ không nên sử dụng. Cụ thể:

Mít

Mít là loại quả sở hữu hương vị tuyệt vời nhưng đáng tiếc rằng giai đoạn đang nuôi con bú mẹ bỉm không nên sử dụng. Theo các chuyên gia, mít chứa rất nhiều đường và các chất xơ.

Tuy nó có thể giúp mẹ lấy lại năng lượng nhanh chóng nhưng lại có thể khiến sữa tiết ra có mùi khó chịu. Ngoài ra đối với những mẹ mắc phải tình trạng rối loạn máu, thói quen sử dụng loại quả này có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bà đẻ hạn chế ăn mít vì nóng
Bà đẻ hạn chế ăn mít vì nóng

Vải

Vài là một trong những loại trái cây bà đẻ không được ăn. Loại quả này tuy bổ nhưng cực kỳ nóng. Mẹ bỉm ăn nhiều sẽ dễ nổi mụn, sữa nóng và tiết ít đi. Từ đó khiến con lười bú thậm chí còn bị rôm sảy.

Nhãn

Giống vải, nhãn là loại quả có tính nóng cao. Vì vậy nó cũng nằm trong danh sách những loại trái cây bà đẻ không được ăn. Theo các chuyên gia, mẹ bỉm đang cho con bú dùng nhãn thường xuyên có thể gây ra tình trạng nóng cổ, ợ chua, khó tiêu. Từ đó khiến nguồn sữa mẹ tiết ra tính nóng, trẻ khó chịu dạ dày và khóc liên tục. Một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài.

Sầu riêng

Sầu riêng cũng là loại quả mà các mẹ đang nuôi con bú cần phải tránh xa. Mặc dù không ai có thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng mà loại quả này mang đến. Thế nhưng việc sử dụng nhiều, nhất là khi cho con bú có thể gây ra tình trạng khó tiêu.

Theo các nghiên cứu khoa học, một quả sầu riêng có chứa đến 885 calo. Do đó, khi mẹ bỉm dùng có thể gây ra tình trạng táo bón, ảnh hưởng đến sữa của con. Vì vậy mẹ nên hạn chế sử dụng hoặc nếu có dùng thì nên cân nhắc với số lượng ít.

Sầu riêng không tốt cho mẹ bỉm đang nuôi con bú
Sầu riêng không tốt cho mẹ bỉm đang nuôi con bú

Ổi xanh

Nằm trong danh sách những loại trái cây bà đẻ không được ăn phải kể đến ổi. Loại quả này không thực sự lành tính với như nhiều người tưởng. Tuy nó hỗ trợ điều trị huyết áp cao, đái tháo đường và làm đẹp da nhưng mẹ vẫn nên hạn chế sử dụng bởi ổi có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cả hai mẹ con bị táo bón nặng.

Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có vị chua, ngọt. Đây là loại quả rất nóng nên dễ ảnh hưởng chất lượng của sữa. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết điều này thông qua biểu hiện quấy khóc, lười bú của con. Mặt khác theo các chuyên gia, mãng cầu xiêm có vị chua nên dễ khiến con tiêu chảy. Vì vậy tốt nhất mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 1-3 lần, mỗi lần nhấm nháp vài miếng.

Me

Nói đến những loại trái cây bà đẻ không được ăn phải kể đến me. Me là loại quả có thể khiến cho mẹ bầu thèm chảy nước miếng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau sinh thì cần tạm thời tránh xa. Bởi loại quả này chứa nhiều axit nên gây ảnh hưởng không tốt với hệ tiêu hóa cũng như kích thích dạ dày hoạt động nhiều hơn.

Chưa kể, me còn cản trở hoạt động tuyến sữa và khiến các con đi ngoài. Dân gian truyền tai nhau rằng việc ăn me lúc sinh mai mốt về già sẽ bị són tiểu.

Đào

Vốn được mệnh danh là quả có lượng dinh dưỡng rất cao. Nhưng đào lại là cái tên nằm trong danh sách những loại trái cây bà đẻ không được ăn. Theo các chuyên gia, đào chứa nhiều khí, do đó sử dụng có thể khiến mẹ nóng trong, phát nhiệt từ đó nổi mụn và gây táo bón, ảnh hưởng đến chất lượng sữa tạo ra.

Bên cạnh đó, với đặc tính có nhiều lông tơ bên ngoài nếu không cẩn thận khi dùng có thể gây ra dị ứng cho mẹ và con.

Đào có thể khiến sữa của mẹ bị nóng
Đào có thể khiến sữa của mẹ bị nóng

Trái cây họ cam

Những loại trái cây họ cam thường được biết đến với lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng đề kháng hiệu quả. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu sau sinh mẹ nên hạn chế nhóm thực phẩm này. Bởi lẽ, hệ tiêu hóa của bé còn rất yếu nên chưa thể xử lý được lượng axit quá cao. Do đó, nếu mẹ sử dụng quá nhiều trẻ sẽ có thể gặp phải triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,…

Dứa

Các sách Đông y ghi rằng, dứa là loại quả có vị ngọt, tính bình thường dùng lợi tiểu, giải khát. Tuy nhiên do chứa lượng protein quá cao mà loại quả này có thể khiến cho hàm lượng Estrogen bị hạ thấp, gây ra tắc sữa. Nghiêm trọng hơn, người ta còn chỉ ra rằng, dứa chính là nơi trú ngụ của nấm candida trepicalis. Do đó khi sử dụng nếu không cẩn thận sức khỏe của mẹ và bé sẽ bị ảnh hưởng.

Dưa hấu ướp lạnh

Thực ra ăn dưa hấu sẽ giúp cung cấp đường và vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã qua ướp lạnh thì rất dễ nóng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến bé đau bụng, đi ngoài. Vì vậy quá trình đang nuôi con bú mẹ nên chú ý điều này.

Phụ nữ sau sinh ăn dưa hấu được không?

Mới đẻ không nên ăn dưa hấu ướp lạnh
Mới đẻ không nên ăn dưa hấu ướp lạnh

Các loại quả gây dị ứng

Thời gian đang nuôi con bú, nếu muốn sử dụng bất kỳ loại trái cây nào mẹ cũng nên làm thủ tục ăn thử lượng nhỏ để chắc chắn rằng không bị dị ứng. Ngoài ra với những loại quả từng có tiền sử kích ứng tốt nhất mẹ cũng không nên dùng để tránh ảnh hưởng đến con.

Xoài xanh

Đẻ xong mẹ bỉm nhất định phải kiêng xoài xanh. Bởi loại quả này có vị chua, ảnh hưởng dạ dày nên khi con bú sẽ bị tiêu chảy. Ngoài ra, xoài xanh khá giòn và cứng, ăn nhai rau ráu cũng không tốt cho răng của bà đẻ. Với xoài chín mẹ có thể ăn những quả ngọt lịm. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa vì nó có thể gây nóng.

Bà đẻ không được ăn xoài chua
Bà đẻ không được ăn xoài chua

Lưu ý khi dùng trái cây lúc nuôi con bú

Sau sinh cơ thể mẹ bỉm còn yếu vì thế vấn đề ăn uống sẽ có tác động trực tiếp đến sữa. Dưới đây là những lưu ý mẹ bỉm có thể bỏ túi để việc nuôi con trong những tháng đầu gặp nhiều thuận lợi:

  • Tốt nhất nên sử dụng những loại trái cây có sẵn trong vườn để đảm bảo không bị phun thuốc trừ sâu
  • Tuyệt đối không ăn hoa quả trái mùa. Vì chúng có thể chúng đã trải qua quá trình xử lý hóa chất để kích thích mọc trái và điều này hoàn toàn gây hại cho con
  • Tuyệt đối không ăn trái cây khi chưa rửa sạch hoặc là gọt vỏ. Tốt nhất để đảm bảo an toàn mẹ nên ngâm hoa quả với nước muối khoảng 15 phút
  • Hạn chế dùng trái cây đông lạnh vì chúng sẽ có nguy cơ gây đau bao tử, tiêu chảy, ảnh hưởng đến con
  • Kiêng tuyệt đối những loại quả có vị chua, tính nhiệt. Thay vào đó dùng hoa quả có tính hàn, vị ngọt

Trên đây là những loại trái cây bà đẻ không ăn được khi nuôi con bú. Hy vọng với kiến thức này mẹ sẽ xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con.

Chia sẻ bài viết này