Nội dung chính

Vén màn bí mật vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Những thống kế gần đây cho thấy rằng bé trai chậm nói hơn bé gái. Vậy lý do vì sao có sự chênh lệch này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

??? Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Vén màn bí mật vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái?
Vén màn bí mật vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Trẻ chậm nói là gì?

Giao tiếp của trẻ sơ sinh bắt đầu từ tiếng thủ thỉ, bập bẹ. Sau đó, đến năm 1 tuổi, trẻ có thể nói được những từ đầu tiên như ba, mẹ, bà, bế,… Theo thời gian, khi tích lũy được vốn từ vựng đủ lớn, trẻ sẽ nói được thêm những câu dài, hiểu và làm theo được hiệu lệnh,… Đến năm thứ 3, trẻ có thể giao tiếp thành thạo với bố mẹ, giọng nói rõ ràng và phát âm chính xác hơn.

Trẻ chậm nói được hiểu là không đạt được khả năng giao tiếp như bạn bè cùng tuổi
Trẻ chậm nói được hiểu là không đạt được khả năng giao tiếp như bạn bè cùng tuổi

Đây là quá trình phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường. Ở trẻ chậm nói, điều này dường như bị trì hoãn. Bên cạnh đó, trẻ cũng tỏ ra lười giao tiếp và ít quan tâm đến mọi thứ diễn ra hơn.

Tại sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Thông thường mẹ sẽ thấy các bé trai luôn phát triển hơn bé gái về mọi mặt (chiều cao, cân nặng,…). Tuy nhiên, có một kỹ năng quan trọng mà đa số bé trai đều “hoàn thành” muộn hơn so với bé gái. Đó chính là ngôn ngữ!

Thống kê cho thấy, các bé gái sẽ tiếp cận với ngôn ngữ sớm hơn 1 tháng so với bé trai. Thậm chí có những bé bắt đầu quá trình này từ nửa đầu năm thứ hai.

Não bộ bé trai chậm phát triển hơn bé gái là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này
Não bộ bé trai chậm phát triển hơn bé gái là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này

Các nhà khoa học Anh nhận thấy những bé gái phong phú và đa dạng hơn so với bé trai ngay từ tháng thứ 18. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, giới tính không phải yếu tố quyết định hoàn toàn sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nó chỉ giải thích khoảng 3% sự chênh lệch này của 2 giới. Thay vào đó, môi trường và cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ là những yếu tố chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 50%.

??? Trẻ mấy tháng biết nói? – Cột mốc Cha Mẹ luôn ngóng chờ!

Bé trai chậm nói hơn bé gái là do sự khác biệt não bộ

Sự khác biệt trong cấu trúc não bộ được cho là lý do duy nhất giải thích vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái. Quá trình thay đổi này xảy ra ngay từ giai đoạn thai kỳ.

Não bộ con người, được chia ra làm 2 nửa, trái và phải. Mỗi bên sẽ giữ một vai trò và chức năng riêng. Trong khi não phải sẽ chỉ huy cảm xúc và hành vi, thì não trái sẽ liên quan đến ngôn ngữ và tư duy.

Nghiên cứu cho thấy, quá trình hoàn thiện não bộ ở bé trai thường chậm trễ hơn so với bé gái. Đặc biệt là điểm nối 2 bán cầu, hay còn gọi là bó sợi thần kinh. Đó là lý do chủ yếu dẫn đến sự khác biệt về khả năng ngôn ngữ của bé trai và bé gái.

Điều gì khiến não bộ bé trai khác bé gái

Thống kê cho thấy, trong số 12% trẻ chậm nói ở Úc, phần đa số là những bé trai. Người ta nghi ngờ sự phát triển chênh lệch của bán cầu não trái ở bé trai có liên quan đến Testosterone – Hoóc môn sinh dục nam.

Dựa trên mẫu xét nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng, hàm lượng hoóc môn testosterone ở thời điểm trước sinh gấp 10 lần so với bé gái. Việc hình thành lượng hooc môn trong cơ thể từ sớm sẽ khiến bé trai đạt được cột mốc ngôn ngữ chậm hơn so với bé gái. Đó là lý do vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái.

Hàm lượng hoóc môn testosterone liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ
Hàm lượng hoóc môn testosterone liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ

Mặc dù bé trai chậm nói, đọc hơn bé gái, nhưng chúng lại sở hữu những ưu điểm đặc biệt. Chẳng hạn như: Khả năng tư duy logic, sự nhạy bén, học tốn môn toán hơn, có kỹ năng giải quyết vấn đề và tập trung tốt hơn. Bên cạnh đó, những bé trai cũng sớm hình thành cá tính riêng biệt, có sở thích và niềm đam mê mãnh liệt hơn so với bé gái. Đây đều là những nền tảng rất tốt cho sự phát triển sau này của bé.

Làm gì khi bé trai chậm nói hơn bé gái?

Sự chậm trễ về ngôn ngữ của bé trai có thể hoàn toàn được cải thiện qua những phương pháp sau:

  • Nói chuyện thường xuyên với trẻ: Bố mẹ có thể nói cho bé về những gì mình đang làm. Chẳng hạn như khi đang nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, hay khi mặc quần áo cho bé,… Hãy thật sự để tâm tới bé khi nói chuyện. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú hơn. Từ đó sớm bộc lộ khả năng nói chuyện
  • Cho trẻ đi ra ngoài nhiều hơn. Thế giới ngoài kia có quá nhiều điều mà trẻ chưa biết và muốn tìm hiểu. Không chỉ được nhìn ngắm và cảm nhận, bé còn được gặp gỡ nhiều người, nhiều bạn bè cùng tuổi để tự tin và có động lực học nói hơn
  • Đọc sách cho bé: Đọc sách sẽ giúp bé bắt chước âm thanh và tiếp cận được với kho từ vựng phong phú. Để thời gian tương tác giữa bé và bố mẹ đạt hiệu quả hơn, bạn hãy lựa chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt nhé! Điều này sẽ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của bé hơn đó!

Trên đây là lý do vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái. Nếu nhận thấy tình trạng chậm nói của bé là nghiêm trọng hơn mức bình thường. Bố mẹ hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia để nhận lời khuyên hữu ích.

Chia sẻ bài viết này