Nội dung chính

Trẻ chậm nói đơn thuần có thực sự đáng lo?

Trẻ chậm nói đơn thuần chỉ là tạm thời? Phải làm sao để cùng con vượt qua giai đoạn này mà không bỏ lỡ những cột mốc phát triển quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trẻ chậm nói đơn thuần có thực sự đáng lo?
Trẻ chậm nói đơn thuần có thực sự đáng lo?

Trẻ 4 tuổi chậm nói phải làm sao để giúp con “nói như sáo”

Trẻ chậm nói đơn thuần là gì?

Chậm nói đơn thuần đề cập tới những đứa trẻ phát triển ngôn ngữ chậm trễ hơn so với bạn bè cùng tuổi. Do vốn từ vựng nghèo nàn nên trẻ khó mà giao tiếp thành thạo với mọi người. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể hiểu ý người lớn truyền tải qua lời nói. Đồng thời, tuân theo được những mệnh lệnh đơn giản.

Trẻ chậm nói đơn thuần có thể hiểu những không biết cách phát ra âm thanh
Trẻ chậm nói đơn thuần có thể hiểu những không biết cách phát ra âm thanh

Với trẻ chậm nói đơn thuần, ngoài rào cản về ngôn ngữ, các kỹ năng khác như tương tác xã hội, vận động,… trẻ vẫn làm rất tốt. Mặc dù không nói thành thạo, nhưng trẻ vẫn biết cách ra dấu để nhận được sự giúp đỡ, thông qua cử chỉ hoặc ánh mắt.

Vì vậy cho nên tình trạng chậm nói này ở trẻ chỉ là tạm thời. Bố mẹ hoàn toàn có thể cùng bé vượt qua rào cản ngôn ngữ này bằng những biện pháp hỗ trợ đúng đắn.

Sự khác biệt giữa chậm nói đơn thuần và chậm phát triển ngôn ngữ

Chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ là thuật ngữ thường được phụ huynh hiểu nhầm. Trên thực tế, 2 khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Bố mẹ có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau:

  • Chậm nói: Khó khăn lớn nhất của trẻ chậm nói đó là việc phát và tạo ra âm thanh. Đặc biệt, chậm nói hoàn toàn không liên quan đến khả năng nhận thức, nghe, hiểu và giao tiếp phi ngôn ngữ
  • Chậm phát triển. Trong khi đó, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể phát ra âm thanh, nhưng lại có một hạn chế là không hiểu những gì mình nói. Trẻ không biết cách dùng từ hoặc sử dụng từ theo cách rất kém sáng tạo

Một đứa trẻ có thể xuất hiện đồng thời cả triệu chứng chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ. Vì vậy, bố mẹ cần sớm phát hiện để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về phát triển ngôn ngữ ở trẻ mẹ đọc ở đây: Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ qua từng giai đoạn

Dấu hiệu trẻ chậm nói đơn thuần

Đứa trẻ lên 2 tuổi không tạo ra bất kỳ âm thanh hoặc tiếng ê a nào thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng chậm nói. Ngoài ra, mẹ có thể nhận định rõ hơn qua những triệu chứng sau:

  • Trẻ 2 tuổi: Vốn từ vựng dưới 25 từ
  • Trẻ 2.5 tuổi: Không biết ghép từ đơn thành cụm từ hoặc sử dụng câu có kết hợp danh động từ
  • Trẻ 3 tuổi: Vốn từ vựng dưới 200 từ, không biết cách gọi tên những món đồ vật mong muốn. Giọng nói của trẻ không rõ, rất khó để người lớn hiểu những gì bé muốn truyền đạt
  • Ở bất kỳ độ tuổi nào: Quên cách nói những từ đã từng được học
Dấu hiệu trẻ chậm nói
Dấu hiệu trẻ chậm nói

Cách dạy trẻ chậm nói đơn thuần

Với trẻ chậm nói đơn thuần, để thúc đẩy kỹ năng giao tiếp, mẹ hãy vận dụng những mẹo sau vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nhé!

Nói chuyện với bé mọi lúc, mọi nơi

Kỹ năng nói của bé sẽ được cải thiện rõ rệt nếu được “tắm” ngôn ngữ thường xuyên. Mặc dù bé có thể chưa hiểu hết, nhưng sẽ học được cách bắt chước âm thanh, cũng như nhận biết được nhiều từ vựng hay ho qua những câu chuyện của mẹ kể.

Trước khi thực hiện điều gì, chẳng hạn như khi nấu ăn, tắm, thay quần áo cho bé, mẹ nên bắt đầu bằng việc tương tác, nói chuyện với bé. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực cao.

Khen ngợi

Trẻ nhỏ rất cần sự vỗ về và yêu thương của cha mẹ, nhất là khi chúng đang thiếu tự tin vì chậm nói. Do đó, mỗi khi bé học được điều gì mới hoặc chỉ đơn giản là bạn nhìn thấy nỗ lực của bé thì đừng quen dành những lời khen, động viên cho trẻ nhé! Đó là sẽ nguồn sức mạnh lớn, giúp trẻ thúc đẩy khả năng ngôn ngữ trong tương lai đó.

Khen ngợi động viên trẻ
Khen ngợi động viên trẻ

Đọc sách

Những cuốn sách chứa đựng những điều thật thú vị về cuộc sống và thiên nhiên. Nó mở ra thế giới quan, sự sáng tạo cho trẻ. Vì vậy, đọc sách là thói quen rất tốt, bạn cần rèn luyện cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, với trẻ chậm nói, đây sẽ là kho từ vựng khổng lồ để trẻ ngày một cải thiện khả năng nói của mình.

Gọi tên mọi thứ quen thuộc

Một trong những cách dạy trẻ chậm nói đơn thuần được các chuyên gia khuyến khích nhất đó chính “gọi tên mọi đồ vật quen thuộc”. Thông qua đó, trẻ sẽ biết cách nhận biết và phân biệt các món đồ. Chẳng hạn như khi bé đang hướng mắt nhìn tới chiếc ô tô, mẹ hãy nói “đây là chiếc ô tô của con”. Đồng thời mô tả thêm chi tiết về đồ vật đó, như: “chiếc ô tô màu xanh nước biển, nó chạy vù vù”.

Thường xuyên cho trẻ ra ngoài

Cho trẻ ra ngoài thường xuyên là cách tạo môi trường giao tiếp lý tưởng để trẻ nâng cao khả năng nói. Mẹ có thể đưa trẻ đến khu vui chơi, trung tâm giải trí hoặc đăng ký tham khảo các lớp năng khiếu. Ở đó có nhiều bạn bè cùng tuổi, chắc chắn chúng sẽ học được điều gì đó bổ ích!

Trên đây là thông tin “trẻ chậm nói đơn thuần”. Việc chăm sóc trẻ chậm nói là một hành trình vô cùng gian nan. Hy vọng bố mẹ hãy thật kiên trì, vững tin để làm nguồn động lực cho bé ngày một phát triển.

Chia sẻ bài viết này