Nội dung chính

Vén màn bí ẩn cách chữa chậm nói bằng đậu đỏ – Liệu có đáng tin?

Con chậm nói luôn là nỗi lo lắng của cha mẹ. Thấy “con nhà người ta” nói liến thoắng, bố mẹ nào cũng có chút tự ti. Khi không biết phải làm sao, nhiều bố mẹ thường nghe theo những mẹo truyền miệng, chẳng hạn như chữa chậm nói bằng đậu đỏ để áp dụng cho con. Nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả?

6 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói – “Trợ thủ đắc lực” của bố mẹ

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

Vén màn bí ẩn cách chữa chậm nói bằng đậu đỏ - Liệu có đáng tin?
Vén màn bí ẩn cách chữa chậm nói bằng đậu đỏ – Liệu có đáng tin?

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Giai đoạn 3 tuổi là thời kỳ “bùng nổ” ngôn ngữ của trẻ. Bởi lúc này, các cơ quan thính giác và phát âm sẽ phát triển hoàn thiện nhất, khả năng bắt chước và tiếp thu cũng trẻ cũng được cải thiện đáng kể. Mẹ sẽ thấy bé “nói liến thoắng” và luôn đặt câu hỏi. Có nhiều khi, điều này sẽ khiến bố mẹ thực sự “đau đầu”.

Dưới đây là cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ đạt được qua từng giai đoạn:

  • Trẻ 12 tháng tuổi: Nhận biết tiếng kêu và phản ứng với âm thanh. Ngoài ra, trẻ đã bắt đầu tập tành nói được vài phụ âm đơn giản
  • Trẻ từ 12 – 15 tháng: Trẻ có vốn từ vựng kha khá, hiểu được những chỉ dẫn đơn giản
  • Trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi: Trẻ có thể ghép 2 – 3 từ đơn thành một câu hoàn chỉnh
  • Trẻ 2 tuổi trở lên: Khả năng nói của trẻ dễ nghe hơn và còn rất thích khám phá, thắc mắc nhiều vấn đề

Tiến trình học ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Tuy nhiên, đến năm 3 tuổi, nếu trẻ không thể nói được diễn đạt và thực hiện những yêu cầu, chỉ dẫn đơn giản. Đồng thời có vốn từ ít ỏi, chỉ sử dụng lặp đi lặp lại những từ vựng quen thuộc thì sẽ được coi là chậm nói.

Mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ

Hẳn mẹ cũng đã từng nghe người lớn truyền tai nhau mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ. Đây là cách được người xưa áp dụng rất phổ biến. Chưa biết hiệu quả ra sao, nhưng nó tạo được niềm tin sâu sắc đến với chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu mẹo này nhé!

  • Chuẩn bị 1 – 2g đậu đỏ, ngâm với nước rồi vớt ra rổ để cho ráo nước
  • Sử dụng máy xay tán mịn đậu đỏ thành bột hoặc cho vào cối giã nhuyễn
  • Khi thu được hỗn hợp bột mịn, mẹ trộn với khoảng 1 – 2 thìa rượu trắng
  • Dùng thìa trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Bôi hỗn hợp này dưới lưỡi của trẻ
  • Thực hiện mỗi ngày khoảng 2 lần để đạt được hiệu quả cao nhất
Mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ
Mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ

Bên cạnh việc áp dụng cách chữa chậm nói bằng đậu đỏ, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện, tương tác với trẻ để sớm đạt được cột mốc phát triển này.

Mách mẹ mẹo chữa trẻ chậm nói AI CŨNG BIẾT!

Mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ liệu có mang lại hiệu quả như mong muốn?

Nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ rất phong phú. Vấn đề này có thể bắt nguồn do sự thiếu quan tâm, trò chuyện giữa bố mẹ và trẻ, chúng có rất ít cơ hội để “rèn luyện” khả năng nói. Dẫn đến chậm trễ trong việc giao tiếp và nói chuyện.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng có mối liên hệ mật thiết đến tình trạng chậm nói ở trẻ. Nếu trong gia đình có người thân từng mắc chứng chậm nói, thì trẻ sinh ra có nguy cơ cao gặp vấn đề này.

Đặc biệt, một số trẻ bị chậm nói là do mắc các bệnh lý bất thường về não bộ. Chẳng hạn như tự kỷ, trầm cảm,…

Thay vì áp dụng những mẹo truyền miệng, bố mẹ hãy tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia
Thay vì áp dụng những mẹo truyền miệng, bố mẹ hãy tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia

Hiện nay, khoa học chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy đậu đỏ có khả năng giúp bé nhanh biết nói hoặc chữa chậm nói. Đây hoàn toàn là lời truyền miệng không có căn cứ khoa học. Do đó, đây là cách làm không thể giúp ích cho việc điều trị chậm nói ở trẻ.

Thay vì áp dụng những mẹo truyền miệng, bố mẹ hãy tìm gặp bác sĩ trị liệu để có hướng xử lý đúng đắn. Đồng thời đừng quên trò chuyện, đọc sách cùng trẻ thường xuyên nhé!

Trên đây là giới thiệu mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ. Bố mẹ nên tìm hiểu biện pháp điều trị khoa học, có kiểm chứng, tránh mất thời gian vào những mẹo chữa truyền miệng nhé!

Chia sẻ bài viết này