Nội dung chính

6 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói – “Trợ thủ đắc lực” của bố mẹ

Chậm nói ở trẻ nhỏ có thể cải thiện thông qua nhiều phương pháp. Trong số đó, tài liệu dạy trẻ chậm nói là được sử dụng nhiều nhất. Nếu như bạn cũng đang tìm kiếm cuốn sách “gối đầu giường” để giúp trò chuyện và tương tác với trẻ hiệu quả hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

??? Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

tài liệu dạy trẻ chậm nói
6 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói – “Trợ thủ đắc lực” giúp bố mẹ dạy con nhanh nói

Chậm nói ở trẻ là gì?

Việc học nói ở trẻ là một quá trình dài, diễn ra trong nhiều giai đoạn. Ban đầu chỉ là những cử chỉ, điệu bộ, chẳng hạn như mỉm cười, cau mày, khóc, khua chân, múa tay,… như “thay lời muốn nói” rằng “con đang hạnh phúc hoặc tức giận”. Tiếp đó là những tiếng bập bẹ chưa thành lời. Dần dần trẻ có thể nói được những từ đầu tiên, đó là tiếng “mama, ba, bế,…”.

Trải qua quá trình học hỏi, vốn từ vựng của bé đã tích góp được đáng kể chúng có thể ghép được 2 – 3 từ đơn thành câu ngắn, hiểu được mệnh lệnh đơn giản của mẹ,… Sau cùng là giai đoạn bùng nổ “ngôn từ” diễn ra vào năm thứ 3. Mẹ sẽ thấy bé “bi bô” đủ thứ và liên tục đặt câu hỏi. Đây là nền tảng cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ trong những năm về sau.

Với một đứa trẻ mắc chứng chậm nói, những đặc điểm trên dường như diễn ra chậm hoặc không thường thấy ở trẻ. Trẻ dùng cử chỉ nhiều hơn là lời nói. Vốn từ vựng nghèo nàn nên trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và hiểu mệnh lệnh. Hoặc nói những từ lặp đi lặp lại. Ngoài ra, giọng nói của trẻ còn không rõ, ngay cả bố mẹ cũng không thể hiểu được ngôn ngữ của bé.

Chậm nói ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai sau này của trẻ. Do đó, bố mẹ cần có cách hỗ trợ con kịp thời để sớm bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa.

Tài liệu dạy trẻ chậm nói mang đến lợi ích gì?

Những cuốn tài liệu dạy chậm nói là công cụ đắc lực giúp bố mẹ:

Gắn bó hơn với con cái

Hình ảnh bố, mẹ ngồi đọc sách cho con nghe thật đáng yêu. Bạn nên dành nhiều thời gian cho hoạt động này cùng trẻ nhỏ. Không chỉ giúp bố mẹ và trẻ có những giờ phút vui vẻ, thư giãn bên nhau mà còn giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương với chúng ta. Từ đó rút ngắn “sợi dây” khoảng cách, trẻ sẽ tự tin và tương tác nhiều hơn với bố mẹ.

Tài liệu dạy nói giúp trẻ gắn bó với cha mẹ hơn
Tài liệu dạy nói giúp trẻ gắn bó với cha mẹ hơn

Giúp trẻ tập đọc dễ dàng

Sách là kho từ vựng bao la mà bố mẹ có thể dạy cho trẻ. Mặc dù trẻ có thể chưa hiểu rõ nghĩa, nhưng qua lời đọc truyền cảm của bố mẹ, chúng sẽ cảm nhận được. Đồng thời bắt chước cách phát âm và học hỏi nhanh hơn.

Kích thích sự phát triển não bộ

Một trong những lợi ích của việc đọc sách là giúp bé kích thích khả năng sáng tạo, cải thiện chức năng não bộ. Bố mẹ nên tìm mua những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, nội dung vui vẻ. Đặc biệt là có nhiều hình ảnh, màu sắc nổi bật để trẻ thỏa sức tưởng tượng.

Tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên

Sách là nguồn cung cấp kiến thức bao la và rộng lớn. Duy trì thói quen đọc sách hàng ngày, trẻ sẽ hiểu hơn về thế giới xung quanh: các loài động vật sống như thế nào, cây cỏ phát triển ra sao,… Ngoài ra, trẻ cũng có thể góp nhặt được những một kho từ vựng mới từ trong sách. Tất cả những điều này sẽ “thấm” vào não trẻ một cách tự nhiên.

Gợi ý một số cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói

Dưới đây là gợi ý một số sách dạy trẻ học nói mà bố mẹ nên trang bị:

Cùng con học nói

Đây là cuốn sách “gối đầu giường” của các bậc cha mẹ có con chậm nói. Tác giả của “Cùng con học nói” là một chuyên gia tâm lý với hơn 20 năm kinh nghiệm, ông tên Sally Ward. Cuốn sách là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức sinh lý và tâm lý học. Trong cuốn sách này, ông có nhắc tới giai đoạn then chốt trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, đó chính là 3 năm đầu đời. Bố mẹ cần nắm bắt để không bỏ lỡ cơ hội phát triển này ở trẻ.

Sách “Cùng con học nói”
Sách “Cùng con học nói”

Ngoài ra, tác giả còn khuyên bố mẹ nên dành ra mỗi ngày nửa tiếng để cùng học nói với trẻ theo phương pháp mà cuốn sách đưa ra. Lưu ý, trong quá trình dạy con học nói cần tránh tiếng ồn và cám dỗ để trẻ có được sự tập trung tối đa.

Thơ cho bé tập nói

Được phát hành bởi Nhà xuất bản Văn học, cuốn sách này bao gồm hơn 100 bài thơ ngắn với nội dung gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ, về các chủ đề như thiên nhiên, động vật, gia đình,…

Sách “Thơ cho bé tập nói”
Sách “Thơ cho bé tập nói”

Thông qua tập thơ này, bé sẽ dễ dàng nhận biết được các con vật và những thứ xung quanh mình. Chẳng hạn như:

“Hay nói ầm ĩ

Là con vịt bầu

Hay hỏi đâu đâu 

Là con chó vện

,…”

Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

Con bạn chậm nói? kém giao tiếp? thiếu tập trung? mắc tự kỷ? ,… Cuốn sách này là dành cho bạn. 

Nội dung cuốn sách có 3 chương: chương 1 nói về những thách thức con đang gặp phải, vì sao con không nói? Chương 2 giúp bố mẹ hiểu đúng được chứng chậm nói và cách can thiệp phù hợp. Và chương cuối, hướng dẫn các hoạt động mà bố mẹ có thể trải nghiệm tại nhà.

Sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”
Sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”

Ngoài những tài liệu dạy trẻ chậm nói kể trên, bố mẹ có thể tham khảo các đầu sách như: Thúc đẩy giao tiếp của tác giả Simone Griffin – Dianne Sandler, Dạy con học nói của tác giả An Khánh Nhung, Giúp con phát triển ngôn ngữ của tác giả  Kato Kumiko,…

Ngoài cách dùng sách vở mẹ hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bé:  Trẻ chậm nói nên uống sữa gì để nhanh tiến bộ? Gợi ý 6 loại

Trên đây là gợi ý một số cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói. Mong rằng với những gợi ý này, bố mẹ sẽ tìm ra “trợ thủ đắc lực” để đồng hành cùng con, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ vượt bậc.

Xem các vấn đề bé thường gặp phải TẠI ĐÂY!

Chia sẻ bài viết này