Nội dung chính

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 4 thiệt thòi mà trẻ sẽ phải trải qua

Nhiều gia đình không may mắn, đón tin con bị chậm nói và lo lắng không biết trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Bởi đã làm cha, làm mẹ, hẳn đều mong muốn con sinh ra phát triển đúng theo quy luật tự nhiên.

??? Trẻ chậm nói nên uống sữa gì để nhanh tiến bộ? Gợi ý 6 loại sữa cho bé

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 4 “thiệt thòi” mà trẻ phải trải qua
Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 4 “thiệt thòi” mà trẻ phải trải qua

Khái niệm trẻ chậm nói

Thuật ngữ chậm nói đề cập tới khía cạnh giao tiếp của trẻ. Kỹ năng này sẽ đến chậm hơn so với độ tuổi được quy định. Tuy nhiên, khả năng ngôn ngữ của trẻ vẫn phát triển theo đúng trình tự. Nếu được can thiệp kịp thời, trẻ sẽ sớm bắt kịp được tốc độ phát triển.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm của trẻ chậm nói mà bố mẹ cần chú ý:

  • Trẻ sơ sinh: Trẻ phản ứng chậm hoặc không phản ứng với âm thanh hoặc tiếng động. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ thấy bé hiếm khi phát ra âm thanh
  • Trẻ từ 3 – 4 tháng: Ít cười, hiếm khi bé nhìn vào mắt của người nói
  • Trẻ từ 4 – 7 tháng: Không hóng chuyện, ít tương tác với bố mẹ. Đặc biệt bé cũng không bắt chước được tiếng kêu hoặc hành động đơn giản
  • Trẻ 7 – 12 tháng: Không sử dụng được cử chỉ, chưa nói được bất kỳ từ đơn giản nào
  • Trẻ từ 12 – 24 tháng: Vốn từ ít ỏi, không ghép được 2 – 3 từ thành câu hoàn chỉnh. Khả năng thực hiện theo hướng dẫn gặp hạn chế. Lý do bởi trẻ nghe, hiểu kém
  • Trẻ 2 tuổi: Trẻ chỉ có thể bắt chước mà không nói được từ mới. Giọng nói bé bị ngọng, ngay cả người tiếp xúc nhiều với bé cũng không thể hiểu
Dấu hiệu của trẻ chậm nói
Dấu hiệu của trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Chậm nói và chậm phát triển là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, khả năng ngôn ngữ của một đứa trẻ không nói lên rằng tương lai chúng có thông minh hay không. Tuy nhiên, nếu trẻ bị chẩn đoán là chậm phát triển thì sẽ có nguy cơ biết nói muộn.

Nhìn chung, chậm nói ở trẻ nhỏ sẽ không phải là vấn đề gì quá lớn nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời. Nhưng nếu là điều ngược lại, đây sẽ là rào cản lớn để trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết khác. Đặc biệt là khả năng tư duy, nhận thức, sáng tạo, học tập,…

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

Trẻ chậm nói có sao không? Hẳn đây là thông tin mà phụ huynh mong đợi nhất. Dưới đây là những trở ngại lớn mà trẻ chậm nói phải đối mặt:

Giao tiếp kém

Chắc chắn rồi! Đây là khó khăn lớn nhất mà trẻ sẽ phải trải qua.

Lời nói là phương tiện của giao tiếp. Thông qua đó, trẻ có thể bày tỏ được mong muốn và ý kiến của bản thân. Ở những đứa trẻ phát triển bình thường, giai đoạn học, bé sẽ luyên thuyên đủ thứ, “pha trò” cho mọi người cười.

Trẻ chậm nói kém giao tiếp
Trẻ chậm nói kém giao tiếp

Ngược lại với trẻ chậm nói, cuộc sống của bé sẽ trầm lặng hơn, ít giao tiếp với mọi người. Thậm chí là với cả những người thân quan nhất. Việc hiểu khó, vốn từ ít cộng với khả năng nắm bắt tâm lý kém khiến khó bộc lộ được cảm xúc bằng lời.

??? BẬT MÍ 6 bài tập cho trẻ chậm nói giúp cải thiện khả năng phát âm

Kết quả học tập sa sút

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Những khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng chính là “thử thách” mà trẻ chậm nói gặp phải.

Ngôn ngữ là nền tảng phát triển của các kỹ năng khác của trẻ. Bao gồm cả học tập. Trẻ nói chậm sẽ gặp khó khăn trong việc học viết, hiểu nghĩa và ghi nhớ. Từ đó khiến trẻ tiếp thu chậm bài giảng của giáo viên. Dẫn đến kết quả học tập sa sút, trẻ sẽ có nguy cơ phải ở lại lớp.

Gặp bất lợi trong việc thể hiện năng lực bản thân

Ai ai cũng đều mong muốn khả năng của bản thân mình được mọi người công nhận và khen ngợi. Với trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với những trẻ chậm nói, vì gặp rào cản trong giao tiếp mà chúng khó thể hiện được điều này.

Gặp bất lợi trong việc thể hiện năng lực bản thân
Gặp bất lợi trong việc thể hiện năng lực bản thân

Ở trên lớn, rất hiếm khi thấy trẻ dơ tay lên bảng phát biểu. Khi ở nhà, thay vì nói lên suy nghĩ, ý kiến của mình bằng lời, trẻ chỉ có thể thể hiện qua tiếng hét “thất thanh”. Vì vậy chẳng ai có thể hiểu được bé. Đây là thiệt thòi rất lớn của trẻ chậm nói. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, trẻ chậm nói sẽ trở lên tự ti, thụ động, cũng như thiếu niềm cảm hứng trong mọi việc.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Ngoài người thân, chúng ta sẽ cần có một vài người bạn để giãi bày tâm sự. Đó là quy luật tự nhiên để giúp con người cân bằng cuộc sống.

Tuy nhiên, với trẻ chậm nói, vì giao tiếp kém, lúng túng khi nói chuyện, chúng thường có ít hoặc thậm chí không có lấy 1 người bạn. Điều này khiến trẻ bị cô lập, thu mình và lười ra ngoài hơn. Thậm chí, tính cách khác biệt này của trẻ chậm nói cũng thường là đối tượng bị bắt nạn trong môi trường học đường. Nếu phụ huynh và nhà trường không sớm phát hiện, trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý. Từ đó gây nguy cơ phát sinh ra nhiều vấn đề tâm lý khó kiểm soát.

Trên đây là giải đáp “trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không”. Mong rằng những cảnh báo trước về hệ lụy của chậm nói ở trẻ này sẽ giúp bố mẹ có cách can thiệp sớm và phù hợp. Tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Chia sẻ bài viết này