Nội dung chính

10 cách giúp trẻ sơ sinh HẾT ngủ ngày cày đêm

Nhiều trẻ sinh ra đã có thói quen ngủ ngày li bì nhưng đêm thì “quẩy” đến sáng. Nhịp sinh học này khiến cho cha mẹ mệt mỏi rã rời. Vậy làm sao để thoát cảnh “trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm”. Hãy cùng Fitobimbi đi tìm lời giải trong bài viết sau mẹ nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Nhiều người cho rằng ngủ ngày cày đêm là tình trạng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nó còn có thể khởi phát bởi những lý do dưới đây.

  • Nhầm lẫn giữa ngày và đêm: Trẻ sơ sinh trong 2 tháng đầu chưa phân biệt được ngày và đêm do bé chưa tập làm quen với môi trường ngoài.
  • Do quá no hoặc đói: Dạ dày của trẻ sơ sinh còn nhỏ nên không thể tiêu hóa thức ăn một lúc quá nhiều. Trung bình cứ khoảng 2-3 tiếng bé sẽ thức dậy để ăn một lần. Nếu mẹ cho bé ăn uống quá no hoặc đói sẽ khiến con bị khó chịu, không thể ngủ ngon.
  • Thiếu chất: Tình trạng ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh còn có thể xuất hiện khi bị thiếu chất, nhất là vi khoáng như canxi, kẽm, vitamin D. Đây là vi chất có vai trò rất quan trọng với giấc ngủ của các cơn. Việc thiếu hụt sẽ khiến trẻ trằn trọc, lăn lộn, ngủ không sâu.
  • Bệnh lý: Trẻ ngủ ngày cày đêm còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý chẳng hạn như phế quản, viêm họng, viêm phổi, viêm amidan,…Việc mắc những bệnh lý này thường khiến trẻ gặp khó khăn hô hấp, buộc phải thở bằng miệng nên không thể ngủ ngon giấc.

Ngoài ra, tình trạng “cày đêm” ở trẻ sơ sinh còn có thể khởi phát do ánh sáng phòng ngủ quá mạnh, âm thanh lớn hoặc tã/ bỉm bẩn khiến con không thể vào giấc.

Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất

Cho dù trẻ ngủ ngày thức đêm gặp phải một trong những vấn đề trên, cha mẹ vẫn có thể cải thiện giấc ngủ cho trẻ bằng cách khắc phục các nguyên nhân do sinh lý và bệnh lý. Từ đó, giúp trẻ ngủ sâu giấc và kéo dài suốt đêm. Dưới đây là những cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm nhanh và hiệu quả nhất.

1. Dạy trẻ phân biệt ngày đêm

Trẻ ngủ ngày cày đêm phần lớn là do nhầm lẫn hai thời điểm này. Do đó, mẹ hãy dạy cho trẻ phân biệt bằng cách làm sau:

Ban ngày

  • Cố gắng giữ trẻ tỉnh táo lâu nhất có thể sau khi thức dậy ở từng cữ ngủ.
  • Cho bé tiếp xúc với nguồn ánh sáng mặt trời bằng cách mở cửa, kéo rèm hoặc bật điện sáng

Ban đêm

  • Tắt đèn, hạn chế ánh sáng để bé dễ chìm vào giấc
  • Tương tự ánh sáng, âm thanh và các hoạt động cũng cần hạn chế để có môi trường yên tĩnh giúp bé ngủ sâu và say.
  • Mẹ cũng nên để bé trên nôi hoặc gối mềm ấm, tạo cảm giác an toàn dễ vào giấc hơn.

2. Tạo không gian ngủ thoải mái

Môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ. Vì vậy mẹ nên giữ nhiệt độ phòng đúng mức, đảm bảo đủ tối để bé vào giấc dễ hơn. Ngoài ra, có thể sử dụng tiếng ồn trắng để loại bỏ tạp chất âm thanh, giúp trẻ ngủ ngon và sâu. 

3. Dạy bé tự xoa dịu, để trở lại giấc ngủ

Khi trẻ thức dậy vào nửa đêm và quấy khóc, lúc này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ tỉnh giấc là gì. Tuy nhiên, đừng vội kiểm tra, hãy để cho bé 1 thời gian chờ khoảng tầm 5 phút để tự ngủ lại.

Nếu bé không ngủ trở lại và quấy khóc hơn, hãy kiểm tra tã xem có ướt không. Mẹ nên đặt tay lên ngực của bé xoa dịu lo lắng, để trẻ bình tĩnh, thấy mẹ ở bên mà ngủ ngơn hơn.

4. Rèn cho bé tự ngủ

Nếu mẹ ẵm bồng để bé ngủ say rồi mới chịu đặt sẽ khiến con bị bám hơi và phải bế ru mới chịu đi ngủ. Thói quen này chính là nguyên nhân khiến một số bé không chịu ngủ đêm khi mẹ đặt xuống.

Vì vậy, mẹ nên hỗ trợ để bé tự ngủ bằng cách: Chuẩn bị môi trường phù hợp sau đó đặt bé nên giường, vỗ nhẹ và ru để con tự chìm vào giấc.

5. Không cho bé ăn quá no vào đêm

Thông thường trước khi đi ngủ phụ huynh thường có thói quen cho bé ăn no để giúp ngủ ngon. Tuy nhiên, điều này sẽ phản tác dụng nếu bé no quá. Lúc này trẻ có thể đối mặt với tình trạng trào ngược, ọc sữa nên khó ngủ ngon. Mặt khác, việc cho bé ăn nhiều trước khi đi ngủ cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy mẹ nên hạn chế.

6. Cho trẻ đi ngủ vào một giờ nhất định

Nhiều mẹ cố gắng không chó bé ngủ ban ngày với hy vọng đêm con sẽ ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, cách này  không mang lại hiệu quả. Việc không cho bé ngủ ngày có thể khiến con rơi vào trạng thái mệt mỏi, bé gắt ngủ, khó vào giấc và quấy nhiều về đêm. Vì vậy cách tốt nhất là hãy xây dựng lịch ngủ khoa học, cho bé đi ngủ vào giờ cố định để con quen dần với nhịp sinh học này. Với trẻ sơ sinh mẹ nên cho bé đi ngủ vào khoảng 6-7 tối.

7. Hãy kiên nhẫn

Trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm phải làm sao? Nếu trước đó trẻ đang ngủ suốt đêm bỗng nhiên dừng lại đột ngột, đó có thể là lỗi của giấc ngủ thoái trào hoặc sự tăng trưởng trong quá trình phát triển của trẻ.

Những đợt tăng trưởng thường kéo dài vài ngày, sau đó bé sẽ trở lại bình thường. Quá trình thoái trào có thể kéo dài từ 1 đến 4 tuần. Hãy kiên nhẫn trong những lúc thế này và tập trung vào thực tế là nó sẽ không kéo dài.

8. Cho bé ngậm vú giả

Ngậm ti giả cũng là cách hay để chữa tình trạng thức đêm ở trẻ sơ sinh. Đa số các loại ti giả hiện nay đều được làm từ chất liệu mềm, tương đối giống ti mẹ nên việc sử dụng sẽ giúp vào giấc tốt hơn. Liệu pháp này đang được nhiều mẹ áp dụng để giúp bé tự ngủ ngon. Tuy nhiên mẹ không nên quá lạm dụng. Khi trẻ ngủ say mẹ nên gỡ bỏ để tránh ảnh hưởng đến hàm.

9. Không cho bé ngủ quá nhiều vào ngày

Nếu mẹ cho bé ngủ nhiều vào ban ngày đêm đến con sẽ không có cảm giác buồn ngủ. Mà giấc ngủ ban đêm lại rất quan trọng với sự phát triển của bé. Vì vậy để hạn chế tình trạng ngủ ngày cày đêm mẹ hãy đảm bảo duy trì giấc ngủ ngày khoa học. Tuyệt đối không nên cho bé ngủ ngày quá nhiều. Nếu thấy bé có dấu hiệu ngủ giấc ban ngày quá 2 tiếng hãy mạnh dạn đánh thức bé dậy để ăn, chơi, thay bỉm. Bé cần có khoảng thời gian thức chơi giữa các cữ ngủ trong ngày để tối vào giấc tốt hơn

10. Đừng bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ

Cách cuối cùng để trẻ không ngủ ngày cày đêm đó là đừng bỏ qua các dấu hiệu như ngáp vặt, dịu mắt, quấy khóc.  Khi trẻ có tín hiệu này mẹ nên chuẩn bị môi trường ngủ phù hợp để bé vào giấc. Việc bỏ lỡ sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái phấn kích, quấy khóc và khó vào giấc hơn.

Trên đây là giải đáp trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc sức khỏe của bé. Chính vì vậy, mẹ cần lưu ý tạo thói quen tốt cho giấc ngủ của bé với 10 giải pháp cải thiện giấc ngủ mà chúng tôi đã nêu trên cho bé ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này