Cháo gà đậu xanh là món ăn thanh mát, giúp bé giải nhiệt ngày hè. Không những vậy, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả một ngày dài. Cùng theo dõi bí quyết nấu cháo gà đỗ xanh cho bé dưới đây nhé!
Có nên cho bé ăn cháo gà đậu xanh không?
Cháo gà đậu xanh là món ăn dặm quen thuộc, thích hợp để tẩm bổ cho trẻ. Vậy những giá trị dinh dưỡng từ thịt gà và đậu xanh mang lại cho bé là gì?
Tác dụng của thịt gà với sức khỏe của bé
Thịt gà là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, đáp ứng tới 67.6% nhu cầu hàng ngày của bạn. Thịt gà nhiều nạc, rất ít mỡ, chủ yếu nằm ở phần da.
Ngoài ra, trong thịt gà có chứa thành phần phospho, tốt cho sự phát triển của răng, xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt, các vi chất được tìm thấy trong thịt gà như magie, kẽm,… còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Vì vậy, đây là thực phẩm rất phù hợp trong giai đoạn ăn dặm của bé.
Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe của bé
Đậu xanh là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe của bé, mẹ đã biết chưa? Đậu xanh là nguồn bổ sung vitamin C và E dồi dào, giúp cải thiện hệ miễn dịch của bé một cách tối ưu. Bên cạnh đó, thành phần vitamin A trong đậu xanh còn giúp bé có đôi mắt sáng hơn, khỏe hơn. Đặc biệt, đậu xanh cũng giàu sắt và canxi, tốt cho xương và răng của bé.
Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, đậu xanh cũng là thực phẩm rất phù hợp để bổ sung giai đoạn ăn dặm, giúp phòng ngừa táo bón, kích thích bé ăn ngon miệng.
Mách mẹ cách nấu cháo gà đậu xanh cho bé ăn dặm
Cách làm gà nấu cháo đậu xanh không quá khó, mẹ chỉ cần khéo léo một chút là có ngay tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng để “chiêu đãi” cho bé yêu rồi!
Nguyên liệu:
- 300g gà ta (gà ác)
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1/4 bát gạo nếp
- 1/4 bát đậu xanh
- Gia vị cơ bản
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch rồi đem ngâm nước trong vòng 2 tiếng. Sau đó vớt hỗn hợp gạo ra, để ráo nước
- Đỗ xanh đãi qua nước, ngâm từ 4 – 5 tiếng
- Thịt gà mua về rửa sạch, thái miếng vừa rồi đem luộc cùng với vài lát gừng và nhánh hành
Bước 2: Nấu cháo gà đậu xanh
- Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào rang vàng, đảo đều tay để tránh bị cháy
- Sử dụng nước luộc gà để nấu cháo, đun với lửa nhỏ để tránh gạo bị tràn ra ngoài
- Khi cháo nở mềm, cho đỗ xanh vào nấu trong vòng 30 phút
- Thịt gà sau khi chín dùng tay xé nhỏ, ướp với xíu hạt xêm
- Khi gạo và đỗ xanh nở bụng và mềm, mẹ tiến hành cho thịt gà vào, khuấy đều
- Nêm xíu gia vị, đun thêm khoảng 10 phút nữa là có thể tắp bếp
Bước 3: Thưởng thức món cháo gà đỗ xanh
- Tùy theo sở thích của bé mà mẹ có thể cho thêm xíu hành lá và rau mùi vào cháo cho dậy mùi
- Múc cháo da bát và thường thức khi còn nóng
Những lưu ý khi nấu cháo gà đậu xanh cho bé
Để món cháo gà nấu đậu xanh cho bé thêm phần xuất sắc, mẹ hãy lưu ý những điều sau trong quá trình chế biến:
Lưu ý khi chọn thịt gà
- Đảm bảo gà tươi sạch, không sử dụng gà đông lạnh vì có chứa chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé
- Ưu tiên chọn gà được nuôi thả tự nhiên, không chọn mua gà công nghiệp
- Mẹ chỉ nên mua đúng với phần ăn của bé, không nên tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Lưu ý khi cho bé ăn đậu xanh
- Không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn các món có đậu xanh. Bởi, lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên khó có thể dung nạp được các chất dinh dưỡng từ đậu xanh
- Bé 5 tuổi dưới 5 tuổi không nên sử dụng đậu xanh chưa bóc vỏ
- Chỉ nên cho bé ăn đậu xanh tối đa 2 – 3 lần/tuần
Lưu ý khi nấu cháo gà đậu xanh
- Lọc bỏ da và xương gà
- Mẹ nên chọn phần ức gà để nấu cháo cho bé
- Đối với bé mới tập ăn dặm, mẹ cần xay nhuyễn mịn thịt gà để bé dễ nuốt
- Ngoài món cháo gà đậu xanh, mẹ có thể kết hợp thịt gà với các nguyên liệu khác như cà rốt, nấm rơm, bí đỏ, rau cải bó xôi,…
- Thịt gà kỵ với tôm, rau cải và cá chép. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn các thực phẩm này cùng bữa nhé!
- Khi nấu cháo ăn dặm cho bé dưới 12 tuổi, mẹ lưu ý không nêm nếm bất cứ gia vị gì nhé!
Trên đây là cách nấu cháo gà đậu xanh cho bé ăn dặm. Tham khảo thêm nhiều món cháo dinh dưỡng cho bé tại Fitobimbi, mẹ nhé!