Cháo tôm cho bé là món ăn dặm đơn giản nhưng lại có nhiều lợi ích. Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng vào bếp trổ tài 5 món cháo tôm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé mẹ nha.
✔️✔️✔️ Xem thêm các món cháo bí đỏ khác:
Tôm nấu cháo với bí đỏ được không?
Theo chuyên gia, tôm và bí đỏ là những thực phẩm không kỵ mà còn hỗ trợ bổ sung dưỡng chất cho nhau. Vậy nên mẹ bỉm có thể hoàn toàn yên tâm chế biến món này.
Trong tôm chứa nhiều vitamin A, D, Omega 3, DHA. Đây là thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của bé. Do đó, mẹ hãy bổ sung cho bổ sung cho bé từ 6 tháng tuổi.
Cùng với tôm, bí đỏ chứa lượng axit glutamic dồi dào, tốt cho thần kinh và sự chuyển hóa của các tế bào.
Bí đỏ khi nấu với tôm sẽ có vị ngọt, màu vàng bắt mắt là món ăn ngon và rất lạ miệng với bé.
Bé mấy tháng ăn được tôm và bí đỏ? Liều lượng ra sao?
Theo chuyên gia, bé từ 7 tháng trở đi mới nên ăn tôm. Bởi lúc này hệ tiêu hóa đã hoàn thiện và có thể xử lý hàm lượng chất đạm cùng protein. Còn với bí đỏ mẹ có thể cho con ăn từ tháng thứ 6 tuổi.
Tuy nhiên dù được đánh giá rất cao về lượng dinh dưỡng. Nhưng việc cho bé ăn tôm với bí đỏ nhiều có thể gây ra hệ lụy không tốt. Do đó khi bổ sung 2 thực phẩm này mẹ cần lưu ý đến liều lượng sau:
- Bé từ 7 – 12 tháng có thể ăn 20-30g tôm mỗi ngày, tuần ăn 3-4 bữa
- Bé từ 1-3 tuổi mỗi ngày có thể ăn từ 30-40g tôm
- Bé từ 4 tuổi trở lên có thể ăn từ 50-60g tôm/ bữa, ngày ăn 1-2 bữa, tuần 2-3 ngày
- Ngoài ra để đảm bảo dinh dưỡng khi nấu cháo tôm bí đỏ mẹ có thể thêm rau củ kèm theo
Cách chọn tôm và bí đỏ cho bé
Để món cháo tôm, bí đỏ thêm phần thơm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò lớn. Do đó mẹ hãy bỏ túi bí kíp đi chợ sau đây.
Cách chọn bí đỏ tươi ngon:
- Vỏ trơn nhẵn, cầm chắc hoặc nặng tay
- Mẹ nên tìm mua những quả có phần cuống dài từ 3-5 cm. Quả này có thể để lâu so với những quả có cuống ngắn hoặc rụng
Cách chọn tôm tươi:
- Để món ăn ngon mẹ nên lựa chọn tôm sống
- Ưu tiên tôm có hình dáng duỗi thẳng hoặc chỉ hơi cong. Đây là những con tôm tươi mới
- Cầm đầu và đuôi của tôm kéo thẳng, nếu khớp dính chặt và khít vào nhau thì tôm không bị tiêm hóa chất
Hướng dẫn 5 cách nấu cháo tôm bí đỏ đơn giản tại nhà
Có rất nhiều cách để nấu cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm. Dưới đây là 5 gợi ý mà mẹ có thể áp dụng tại nhà.
1. Cháo tôm bí đỏ đơn giản
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Tôm sú
- Gạo tẻ
- Dầu oliu và mắm
Cách làm:
- Vo gạo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo
- Trong thời gian đợi cháo chín, hãy bóc bỏ vỏ tôm, xay nhuyễn, xào với dầu ăn và chút bột nêm
- Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng, hấp chín rồi đem xay
- Khi cháo chín thì cho bí đỏ, thịt tôm vào nồi
- Đun tầm 1-2 phút, tắt bếp múc ra rồi cho dầu oliu vào
- Với trẻ 6-7 tháng, tôm và bí đỏ sau khi sơ chế cần xay nhuyễn và lọc rây để loại bỏ cặn trước khi nấu cháo
2. Cháo tôm bí đỏ phô mai
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Tôm tươi
- Gạo
- Phô mai
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo sau khi vo sạch, ngâm nước thì cho vào nồi nấu cháo
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem hấp chín, tán mịn
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ phần đầu và đuôi, sau đó xay nhuyễn
- Ướp thịt tôm với chút bột nêm rồi đợi thêm 5-10 phút
- Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho thịt tôm vào xào
- Khi cháo chín nhừ thì cho bí đỏ, thịt tôm vào nấu
- Khuấy thật đều tay tầm 3-4 phút thì thêm phô mai
3. Cháo tôm bí đỏ nấu cùng cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo
- Tôm tươi
- Bí đỏ
- Cà rốt
- Dầu ăn dặm và gia vị
Cách làm:
- Cà rốt, bí đỏ rửa sạch, cạo vỏ rồi đem hấp và tán mịn
- Tôm sau sơ chế và ướp gia vị thì cho lên chảo xào qua
- Đợi khi cháo chín thì cho tôm, bí đỏ và cà rốt vào
- Nấu khoảng 4-5 phút thì nêm gia vị, thêm chút dầu ăn
4. Cháo tôm bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Hạt sen
- Tôm sú
- Gạo nếp
- Rau thơm
- Gia vị
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp rồi tán mịn
- Hạt sen bỏ tâm, ngâm nước, rồi đem luộc chín
- Gạo nếp đem ngâm 1-2 tiếng cho nở thì cho vào nồi nấu cùng với bí và hạt sen
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi xay nhuyễn và xào với bột nêm
- Đợi khi cháo chín thì cho tôm vào khuấy thật đều tay
- Thêm chút rau ngò và ít dầu ăn cho bé thưởng thức
5. Cháo tôm bí đỏ cà rốt táo tây
Nguyên liệu:
- Gạo
- Tôm
- Bí đỏ
- Cà rốt
- Táo tây
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Cà rốt, bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì luộc chín rồi tán mịn
- Táo tây gọt vỏ, bỏ hạt, trần qua nước sôi rồi xay
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ, trộn với bột nêm rồi đem xay nhuyễn
- Cho tôm, cà rốt, bí đỏ vào nồi nấu cùng với cháo.
- Đợi sôi thì thêm táo tây vào
- Khi cho bé thưởng thức mẹ thêm một chút dầu ăn để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động
Lưu ý khi nấu cháo tôm bí đỏ cho bé
Khi nấu cháo tôm bí đỏ cho bé mẹ hãy lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo tính an toàn:
- Tôm chọn những con tươi sống, loại bỏ tôm chết hoặc đã có mùi. Vì chúng có thể gây ngộ độc cho bé
- Tôm nấu cháo cho bé cần phải bỏ đầu, vỏ, lưng và rửa qua với muối loãng. Điều này sẽ giúp khử tanh
- Đối với bé dưới 1 tuổi mẹ không nên nêm nếm gia vị tránh gây kích ứng dạ dày
- Tôm có thể gây dị ứng cho trẻ vì thế mẹ nên bắt đầu với lượng ít để xem phản ứng cơ thể của con
- Tuy chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng việc ăn nhiều tôm cũng không tốt. Vì vậy mẹ hãy tuân thủ khuyến cáo của chuyên gia
- Ngoài ra mẹ bỉm cũng không nên cho trẻ ăn bí đỏ đã để lâu. Bởi vì lúc này lượng vitamin đã bị biến chất, bé có thể bị ngộ độc
- Bí đỏ rất nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều bé sẽ có thể bị vàng da do hấp thụ carotene nhiều
Trên đây là 5 gợi ý về món cháo tôm bí đỏ bổ dưỡng cho con. Hy vọng với kiến thức này mẹ bỉm có thể xây dựng bữa ăn dinh dưỡng tại nhà cho bé.