Quả lý chua đen không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, thú vị mà nó còn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi điểm danh qua những tác dụng nổi bật từ loại quả mọng này nhé!
>> Dầu đậu nành là gì? 9 lợi ích hàng đầu của dầu đậu nành
Bạn có thể đã nghe nói về nhiều lợi ích sức khỏe của các loại quả mọng khác nhau. Từ quả việt quất với tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, quả cơm cháy đen được ví như “siêu thực phẩm”, đến quả kỷ tử giàu chất chống oxy hóa. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ khám phá một loại quả mỏng ít được biết đến hơn nhưng lại có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe đó là Lý Chua Đen.
Đây là loại quả mọng có màu đen, tím hoặc đỏ mọc khắp Châu Âu, Bắc Mỹ, New Zealand và Châu Á. Loại quả mọng nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này đã được sử dụng trong y học từ thời Trung cổ do những đặc tính đáng kinh ngạc của chúng. Dưới đây là 8 tác dụng tuyệt vời từ quả lý chua đen.
Tăng cường sức khỏe thị giác
Trong hạt lý chua đen tìm thấy một lượng lớn anthocyanin. Đây là thành phần cực kỳ tốt cho mắt. Nó giúp làm tăng lưu lượng máu nuôi dưỡng đến mắt ở các bệnh nhân tăng/giảm nhãn áp và làm chậm sự suy giảm thị lực.
Tác dụng chống viêm mạnh mẽ
GLA – viết tắt của axit gamma-linolenic là một thành phần cũng được tìm thấy nhiều trong loại quả nhỏ bé này. Theo trung tâm Milton S. Hershey, GLA là một loại dầu Omega 3 quan trọng.
Giống như các axit béo thiết yếu, Omega 6 và Omega 3 là nền tảng cho sự phát triển mọi tế bào trong cơ thể, góp phần làm cho làn da và khóc khỏe mạnh. Mỗi axit béo thiết yếu được cơ thể bạn sử dụng theo một cách khác nhau, và với axit gamma-linolenic hữu ích trong việc chống lại chứng viêm. Điều này là do cơ thể của bạn chuyển đổi GLA thành một chất giảm viêm được gọi là DGLA. Vì lý do này, quả lý chua đen rất hữu ích cho những người bị đau khớp và cứng do viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus
Ngoài khả năng chống oxy hóa và vai trò của chúng trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt, anthocyanins trong quả lý chua đen đã được chứng minh là tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Từ đó giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và virus hiệu quả hơn. Lấy ví dụ như virus cứm.
Mặc dù cách duy nhất để trở nên miễn dịch với một loại virus cúm cụ thể là thông qua việc phát triển các kháng thể, anthocyanin được cho là có lợi ích chống virus bằng cách hỗ trợ phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với bệnh cúm. Theo cách này, anthocyanin có thể là một đồng minh đắc lực trong việc giảm các triệu chứng cảm cúm. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp cơ thể bạn sản xuất yếu tố hoại tử khối u alpha, có tác dụng diệt vi-rút (diệt vi-rút).
Tăng sự tỉnh táo và làm chậm quá trình lão hóa
Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả lý chua đen có thể bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa, ngăn ngừa mất trí nhớ và chống lại quá trình lão hóa.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về sức mạnh chống lão hóa này, Hiệp hội Bệnh Alzheimer thực sự khuyên bạn nên kết hợp các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.
>>> Dầu hạt lý chua đen là 1 thành phần quan trọng của Fitobimbi Omega Junior – Sản phẩm phát triển trí não trẻ em
Bảo vệ bộ não của bạn
Giống như vitamin C, chiết xuất lý chua đen ức chế quá trình peroxy hóa lipid trong cơ thể bạn. Hoạt động này có lợi trong việc bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương của bạn. Nếu không có tác dụng này, các gốc tự do sẽ tích tụ trong hệ thống của bạn. Đây được biết đếm là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer , Huntington và Parkinson. Đồng thời còn tích lũy những đặc tính giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và nhận thức.
Cải thiện tiêu hóa
Quả lý chua đen đặc biệt ở chỗ chúng chứa 2 loại chất xơ:
- Chất xơ hòa tan. Bên trong cơ thể chúng ta, chất xơ hòa tan chuyển thành dạng gel giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đủ để cơ thể chúng ta hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm chúng ta ăn. Nó cũng giúp giảm cholesterol trong cơ thể, một chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch
- Chất xơ không hòa tan. Chúng ta cần chất xơ không hòa tan để giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt với nhu động ruột khỏe mạnh. Bởi vì chất xơ không hòa tan giúp di chuyển thức ăn không tiêu hóa qua đường ruột của bạn, nó có thể giúp giảm sự tích tụ chất độc và giảm nguy cơ ung thư đường ruột
Cùng với nhau, các loại chất xơ khác nhau trong quả lý chua đen có thể góp phần tạo nên một hệ tiêu hóa cân bằng, khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe toàn cơ thể.
Cân bằng và kiểm soát lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị thiếu mangan, nhưng việc bổ sung mangan vào chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Sự thiếu hụt này bạn có thể đáp ứng bằng việc sử dụng quả lý chua đen. Các nhà khoa học phát hiện trong quá lý chua đen có chứa lượng lớn mangan cần thiết cho cơ thể. Hoạt chất này giúp chúng ta xử lý glucose trong cơ thể, góp phần làm cho lượng đường cân bằng hơn.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong quả lý chua đen có khả năng cải thiện hoạt động tim mạch – bao gồm cả đột quỵ do huyết khối và cung lượng tim – ở những người đi xe đạp được thử nghiệm tiêu thụ quả lý chua đen trong 7 ngày.
Trên đây là những tác dụng tuyệt vời từ quả lý chua đen. Với thông tin này, mong rằng bạn sẽ có cho mình những kiến thức bổ ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!