Nội dung chính

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi có cần chữa không? Mẹ nên làm gì?

Lồi rốn là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Việc thiếu kiến thức khiến nhiều bà mẹ không biết khắc phục dẫn đến trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vậy rốn trẻ sơ sinh bị lồi có cần điều trị hay không? Gợi ý cho mẹ.

Vì sao rốn trẻ sơ sinh bị lồi?

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi là do thoát vị gây ra. Theo chuyên gia, thời kỳ mang thai, dây rốn của bé sẽ đi qua một lỗ nhỏ trên cơ bụng, lỗ này sẽ được đóng lại ngay khi trẻ sinh ra. Tuy nhiên một số trường hợp, các cơ thành bụng không thể kết hợp hoàn toàn với nhau dẫn đến tình trạng thoát vị. Lúc này một phần của ruột và các nội tạng có thể di chuyển, thậm chí xuyên qua lỗ giữa cơ bụng. Tạo nên cục lồi ở bụng của trẻ sơ sinh.

Bố mẹ có thể nhìn thấy khối thoát vị này khi trẻ khóc, ho hoặc rặn để đi vệ sinh. Do hành động này làm tăng áp lực lên ổ bụng, từ đó đẩy khối thoát vị ra ngoài. Không chỉ thế, khối thoát vị có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi trẻ thư giãn, nghỉ ngơi. Thông thường trẻ sẽ không thấy khó chịu do thoát vị rốn thường không gây đau.

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi là do thoát vị
Rốn trẻ sơ sinh bị lồi là do thoát vị

Triệu chứng nhận biết tình trạng rốn lồi ở trẻ sơ sinh

Ngoài hiểu nguyên nhân dẫn đến rốn lồi, các mẹ cần chuẩn bị kiến thức về các triệu chứng để nhận biết bệnh. Cụ thể rốn trẻ sơ sinh bị lồi khi có các triệu chứng sau:

 • Khối phồng gần rốn khi con ho, khóc hoặc căng thẳng
 • Bé đau quanh vùng rốn
 • Bị sưng tấy trong khu vực quanh bụng
 • Khối thoát vị ở rốn bị sưng đỏ, bầm tím
 • Bé đột nhiên nôn mửa
 • Táo bón
 • Sốt cao
Dấu hiệu rốn lồi ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu rốn lồi ở trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi có nguy hiểm không?

Hầu hết trường hợp rốn trẻ sơ sinh bị lồi đều tự cải thiện. Tuy nhiên nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ để lại biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe của con. Cụ thể:

 • Thoát vị nghẹt: Đây là tình trạng một phần của ruột bị mắc kẹt lại ở khu thoát vị. Từ đó làm giảm lượng máu cung cấp đến khu vực này, dẫn đến đau bụng, thậm chí là tổn thương mô. Theo các chuyên gia, phần ruột khi bị mắc kẹt sẽ đứt hoàn toàn nguồn cung từ máu. Do đó nếu để lâu ngày sẽ bị chết mô. Nhiễm trùng có thể lan rộng khoang bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng con
 • Tắc nghẽn: Biến chứng này xảy ra khi một phần của ruột đi vào trong khối thoát vị và không ra được. Lúc này các quai ruột trong khối thoát vị giãn ra, phình to dẫn đến tắc nghẽn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ nôn mửa liên tục và không bú được
 • Nhiễm trùng: Với biến chứng này, khối thoát vị sẽ làm tắc nghẽn quá trình dẫn máu đến mô. Gia tăng nguy cơ hoại tử, thủng ruột trong khối thoát vị và làm nhiễm trùng lan rộng ổ bụng đe dọa tính mạng
Rốn trẻ bị lồi có thể nhiễm trùng nghiêm trọng
Rốn trẻ bị lồi có thể nhiễm trùng nghiêm trọng

Cách chữa tình trạng rốn lồi cho trẻ sơ sinh

Hầu hết phần rốn của trẻ sơ sinh bị lồi sẽ được cải thiện khi con được 4-5 tuổi. Do đó, mẹ không cần phải quá lo. Bởi vì hầu hết vòng rốn của bé sẽ tự đóng lại và không cần đến điều trị.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng khả năng đóng lại của vòng rốn gồm:

 • Đường kính vòng rốn: Thông thường thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh có vòng cân rốn đường kính <1,5cm sẽ tự đóng lại sớm hơn so với thoát vị có vòng cân rốn nhiều
 • Tuổi: Trẻ càng nhỏ tuổi khả năng đóng lại vòng rốn càng lớn

Tuy nhiên, một số trường hợp mẹ cần đưa bé đi phẫu thuật:

 • Trẻ đã 5 tuổi nhưng vòng rốn vẫn chưa đóng lại
 • Phần mô lồi quá lớn hoặc khiến con nhỏ khó chịu
 • Trẻ bị thoát vị nghẹt
 • Dù đã lớn nhưng rốn của trẻ vấn lồi

Trước khi phẫu thuật, trẻ sẽ phải nhịn ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1 giờ. Sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch một đường gần rốn và đẩy các mô ở ruột ở lại ổ bụng. Sau đó tiến hành khâu lại.

Hầu hết các bé sẽ được về nhà sau khoảng vài giờ phẫu thuật và hẹn tái khám sau 2-4 ngày. Thời gian ở nhà, nếu bé có các triệu chứng như sốt, đỏ, sưng, đau, vị trí mổ có máu hoặc mùi thì mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà.

Một số trường hợp trẻ sơ sinh sẽ được phẫu thuật rốn
Một số trường hợp trẻ sơ sinh sẽ được phẫu thuật rốn

Có nên dùng đồng xu chữa rốn lồi

Rất nhiều bà mẹ truyền tai việc dùng đồng xu để trị rốn lồi cho bé. Theo đó, các mẹ chỉ cần rửa sạch đồng xu rồi dùng gạc bọc, dán vào rốn bé bằng keo y tế. Trên thực tế, đây chỉ là mẹo dân gian, không có cơ sở khoa học. Một số mẹ dùng cách này thấy rốn của bé khỏi lồi là do con đến tuổi khỏi.

Không chỉ thế, việc tùy tiện dùng keo y tế dán vào da bụng có thể khiến bé tổn thương, đau rát dữ dội khi mẹ bóc ra.

Bên cạnh đó, việc bọc kín rốn của trẻ sơ sinh bị lồi cũng tạo môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn sinh sôi. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

Vì vậy trước khi áp dụng mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Cách phòng tránh rốn trẻ sơ sinh bị lồi

Để ngăn chặn những biến chứng xấu do tình trạng rốn lồi ở trẻ sơ sinh, mẹ nên:

 • Hạn chế việc trẻ khóc, gào làm tăng áp lực từ bụng lên rốn
 • Tránh táo bón cho trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng có nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Với trẻ trên 6 tháng tuổi mẹ có thể cho con ăn nhiều rau xanh
 • Massage nhẹ nhàng thành bụng cho con

Nhìn chung, rốn trẻ sơ sinh bị lồi không phải tình trạng nguy hiểm. Các trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng tương đối là ít. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý để tránh ảnh hưởng sức khỏe của con.

Nguồn: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này