Sữa mẹ đặc sánh là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho bé. Đồng thời còn cung cấp các chất thiết yếu nuôi dưỡng não bộ trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời. Trong bài viết này, hãy cùng Fitobimbi khám phá 7 tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh cho bé tăng cân vùn vụt nhé!
Sữa mẹ đặc có màu gì?
Sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong vài tuần đầu sau sinh, sữa mẹ có sự thay đổi nhanh chóng cả về chất lẫn số lượng sữa tiết ra. Cụ thể như sau:
- Sữa non: Loại sữa này có màu vàng hoặc cam, chứa nhiều nước và kháng thể, giúp trẻ thỏa mãn cơn khát và tăng cường hệ miễn dịch
- Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, lượng sữa mẹ bắt đầu tăng lên, vì vậy có sự chuyển biến về màu sắc, từ vàng sang trắng
- Sữa trưởng thành: Sữa mẹ tiết ra trong khoảng 2 tuần sau sinh chính là sữa trưởng thành. Ban đầu, sữa tiết ra thường lỏng, có màu xanh nhạt, xanh non hoặc ngả sang trắng trong và chứa ít chất. Càng về cuối, sữa mẹ càng đặc hơn, chứa nhiều chất béo, có màu vàng đục hoặc trắng
Vậy sữa mẹ đặc có màu gì? Sữa đặc sánh Thông thường, sữa mẹ đặc có màu vàng hoặc trắng đục. Đây là dòng sữa chứa giá trị dinh dưỡng cao và rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy mà có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh với mong muốn con chóng lớn.
Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ đặc
Sữa mẹ càng sánh, càng đặc thì càng chứa nhiều dưỡng chất. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ đặc sánh:
Chất béo
Sữa mẹ cung cấp 50% năng lượng cho bé mỗi ngày. Một số loại chất béo có trong sữa mẹ phải kể đến như Triglyceride, DHA, AA. Những dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của trẻ. Bên cạnh đó, chất béo trong sữa còn góp phần hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy ở trẻ.
Chất đạm
Chất đạm cũng là thành phần chiếm chủ yếu trong sữa mẹ, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ và cơ xương của trẻ. Hơn nữa, chất đạm trong sữa còn rất dễ hấp thu, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Chất bột đường
Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để trẻ tăng trưởng và phát triển một cách tốt nhất trong những tháng đầu đời.
Vitamin và khoáng chất
Sữa mẹ còn có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu có thể kể đến như vitamin A, C, D, E,… Bên cạnh đó là các khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, selen,…
Men tiêu hóa và hormone
Trong sữa mẹ có chứa các loại hormone như oxytocin, thyroid, prolactin,… và các men tiêu hóa như amylase, lipase,… Tác dụng của chúng là giúp cân bằng sinh hóa, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ táo bón, tiêu chảy và một số vấn đề tiêu hóa khác ở trẻ.
Tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh thông qua chế độ ăn
Duy trì một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất chính là chìa khóa giúp sữa mẹ đặc sánh, cho bé nguồn thức ăn tốt nhất.
Những nguyên tắc về ăn uống
Trước khi tìm hiểu ăn gì cho sữa đặc, mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc trong ăn uống dưới đây:
- Mẹ cần ăn nhiều loại trái cây, rau xanh trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào, giúp sữa luôn đặc sánh
- Bổ sung protein từ thịt, cá cũng rất cần thiết để có nguồn sữa dồi dào và chất lượng
- Tăng cường bổ sung canxi trong giai đoạn cho con bú. Ngoài việc cung cấp canxi từ chế độ ăn hàng ngày, mẹ cũng nên uống thêm canxi từ nguồn thực phẩm bổ sung. Đây là cách tăng lượng canxi trong sữa mẹ, giúp con phát triển một cách tốt nhất
- Uống nước đầy đủ để có lượng sữa dồi dào. Tốt nhất, mẹ nên uống 2 lít nước mỗi ngày
Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ nên dành nhiều thời gian đi dạo, xem phim với mục đích giúp mẹ bỉm được thư giãn đầu óc, tránh căng thẳng làm hạn chế khả năng tiết sữa. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,… trong quá trình nuôi con bú. Những loại chất kích thích này đều ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sữa mẹ.
Mẹ ăn gì cho sữa đặc?
Dưới đây là một số tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh thông qua các thực phẩm mà mẹ nên bỏ túi:
Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm phổ biến, với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm mát. Không chỉ vậy, người ta còn tìm thấy trong cà rốt chứa nhiều vitamin A, phytoestrogen, beta-carotene,… Đây là những thành phần có khả năng cung cấp nguồn năng lượng tốt cho mẹ, đặc biệt là giúp cải thiện lượng sữa cho bé.
Các mẹ sau sinh có thể áp dụng tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh với cà rốt thông qua các món ăn như hấp chín, làm súp, nước ép,… Tuy nhiên, mẹ không nên quá lạm dụng để tránh dư thừa vitamin D gây vàng da cho bé.
Thì là
Tuyệt chiêu giúp sữa mẹ đặc sánh tiếp theo không thể không nhắc tới loại rau gia vị quen thuộc, đó là thì là. Đây là một loại rau thơm có công dụng lợi ích, gia tăng tiết sữa và làm mùi vị sữa trở nên thơm ngon hơn. Trong quá trình cho con bú, mẹ có thể bổ sung thì là trong các món cháo, súp hoặc canh.
Bồ công anh
Mẹ ăn gì lợi sữa? Gợi ý tiếp theo đó chính là sử dụng lá bồ công anh. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trong lá bồ công anh có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi như sắt, magie, canxi, natri,… Chúng có khả năng chữa tắc tia sữa, thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ. Bên cạnh đó, lá bồ công anh còn có các vitamin như A, B, C, giúp sữa mẹ đặc sánh và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho bé. Với tuyệt chiêu này, mẹ có thể sử dụng lá bồ công anh tươi pha lấy nước uống. Phần xác của lá dùng để đắp lên ngực chữa sưng đau hoặc tắc tia.
Rau ngót
Trong khẩu phần ăn của mẹ sau sinh, không thể bỏ qua một loại rau “quốc dân” mang tên rau ngót. Không phải đơn giản mà rau ngót được khuyến khích cho mẹ bầu ăn sau sinh. Là người ta tìm thấy trong rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, chất béo, canxi, protein, photpho,… Đây đều hết là các chất dinh dưỡng giúp kích thích sữa mẹ về và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Mẹ có thể sử dụng rau ngót nấu với thịt băm hoặc luộc rau ngót lấy nước uống.
Gạo lứt
Gạo lứt rang cũng là tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng. Trong gạo lứt rang có chứa nhiều chất đạm, tinh bột, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác. Bổ sung gạo lứt trong chế độ ăn sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, đặc và thơm hơn. Mẹ có thể sử dụng nước gạo lứt rang để pha nước uống hoặc chế biến thành cơm để ăn.
Bí đỏ
Để có nguồn sữa đặc sánh và nhiều dinh dưỡng, mẹ đừng bỏ qua bí đỏ trong khẩu phần ăn của mình. Bí đỏ có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, chất xơ, magie, kẽm, axit béo Omega 3, folate, beta carotene,… Đây là các chất có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp cải thiện chất và lượng sữa mẹ. Các mẹ có thể sử dụng bí đỏ để hầm xương, nấu cháo hoặc làm sữa bí đỏ.
Củ sen
Củ sen được coi là một “thần dược” cho sức khỏe, không chỉ mang lại lợi ích cho người trẻ mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ và mẹ sau sinh. Cụ thể, trong củ sen có chứa rất nhiều protein, vitamin B6, vitamin C, kẽm, kali, photpho, sắt, chất xơ,… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ có được nguồn sữa đặc sánh, thơm ngon cho bé. Với củ sen, mẹ có thể làm nhiều món ăn ngon như canh củ sen, củ sen kho tương, sườn kho củ sen, cháo củ sen, chè củ sen,…
Trên đây là gợi ý một số tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh cho bạn tham khảo. Mong răng với những thông tin này, mẹ sẽ biết làm thế nào để có nguồn sữa mẹ chất lượng. Đồng thời xóa tan những lo lắng, căng thẳng trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.