Nội dung chính

Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Trẻ 6 tháng đã bắt đầu chuyển sang ăn dặm, ngoài việc lo lắng xem bé có hợp tác thử những món ăn mới hay không, bé ăn được bao nhiêu mỗi ngày thì việc đi ngoài của trẻ vẫn khiến cha mẹ hết sức đau đầu. Vậy trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường và làm thế nào để giúp bé hạn chế táo bón do ăn dặm?

trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường

Chế độ dinh dưỡng của bé 6 tháng tuổi?

Chế độ dinh dưỡng quyết định tần suất đi ngoài của trẻ. Vì vậy, trước khi giải đáp trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường, hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này nhé!

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu hết những trẻ phát triển bình thường đều nên đạt được trọng lượng gấp đôi cân nặng lúc mới sinh. Do đó, việc cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng sao cho đầy đủ là vấn đề mà cha mẹ cần đặt lên hàng đầu.

Bước sang tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn và bé cũng đã phát triển được những kỹ năng cần thiết để bắt đầu cho việc ăn dặm.

Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu cho việc ăn dặm
Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu cho việc ăn dặm

Nếu như từ khi sinh ra đến khi bé được 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ – mà không cần thêm bất cứ loại thức ăn nào khác. Nhưng khi bé được 6 tháng tuổi, sự phát triển của bé cần thêm rất nhiều các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, omega-3… mà sữa mẹ lại không còn đáp ứng được những nhu cầu này ở trẻ. Vì thế, trẻ cần được bổ sung những dưỡng chất này từ các thực phẩm bổ sung bên ngoài thông qua quá trình ăn dặm.

Tuy nhiên, không phải vì bé đã có thể ăn các thực phẩm mới mà cha mẹ bỏ qua nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì với trẻ dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính. Do đó, thức ăn dặm chỉ là phần ăn thêm và giúp bé làm quen với việc ăn uống sau này.

Dù vậy, chính vì việc bé đã có thêm một nguồn dinh dưỡng mới dẫn tới có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng theo, mà điển hình chính là việc đi ngoài của trẻ.

>>> Xem thêm thông tin hữu ích khác:

Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Trẻ 6 tháng đi ngoài như thế nào? Với trẻ 6 tháng chưa ăn dặm, bé chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thì tần suất đi ngoài của bé không quá thay đổi so với tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Trung bình bé sẽ đi ngoài từ 2 đến 4 lần mỗi ngày nhưng theo thời gian, ruột của một số trẻ hấp thụ quá nhiều sữa đến mức chỉ tạo ra một lượng cực kỳ nhỏ chất thải khiến bé có thể đi tiêu một lần mỗi tuần.

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài 2 - 4 lần/ngày
Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài 2 – 4 lần/ngày

Tuy nhiên, khi bé bắt đầu ăn dặm, việc đi ngoài của bé sẽ có nhiều sự thay đổi. Bé sẽ đi ngoài ít hơn, trung bình bé đi ngoài mỗi ngày một lần là bình thường.

Khi cho trẻ bú sữa công thức hoặc sữa mẹ, phân có thể mềm hoặc lỏng, thậm chí chảy nước. Nhưng khi bé đã bắt đầu ăn dặm, phân sẽ cứng hơn và có thể có mùi nặng hơn, thậm chí, mẹ cũng có thể thấy các mảnh thức ăn còn sót trong phân. Và việc hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể làm quen ngay với việc chuyển từ thức ăn lỏng như sữa mẹ sang thức ăn đặc như cháo, bột, hay trái cây, rau củ xay nhuyễn, trẻ rất dễ bị táo bón.

Dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì để con thông minh vượt trội?

Làm gì để bé 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Để hạn chế tình trạng bé dễ bị táo bón trong giai đoạn này, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau sẽ giúp ích cho trẻ:

  • Giúp trẻ tăng cường vận động để cải thiện nhu động ruột. Mặc dù trẻ 6 tháng chưa thể tự đi lại hay vận động một cách đúng nghĩa, nhưng cha mẹ có thể giúp bé tăng cường vận động bằng cách cho bé tập động tác đạp xe. Mẹ hãy dùng hai tay cầm lấy hai chân của trẻ và nhẹ nhàng nâng lên hạ xuống để tạo cho bé động tác như đang đạp xe vậy
  • Massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ hay dọc theo khung đại tràng của bé sẽ kích thích nhu động ruột từ đó giúp bé dễ tiêu hóa và đi ngoài dễ dàng hơn
  • Chế độ ăn dặm của bé trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Gạo, chuối… là những thực phẩm ăn dặm khiến bé đi ngoài khó khăn hơn, do đó mẹ có thể cho bé làm quen với những món ăn giàu chất xơ như táo, lê, mận, yến mạch… Không nên cho bé ăn quá nhiều và quá nhiều bữa. Hãy cho bé ăn từng chút một sau đó  hãy tăng dần để hệ tiêu hóa của bé có thể dễ dàng thích nghi hơn
  • Trong quá trình ăn dặm, mẹ nên bổ sung thêm nước cho bé để cung cấp đủ nước và phòng tránh táo bón

Giai đoạn 6 tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm, giai đoạn này khiến bé rất dễ bị táo bón. Do đó, sau khi biết trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường, cha mẹ cũng cần có thêm những biện pháp chăm sóc bé đúng cách trong giai đoạn này để phòng ngừa táo bón cho bé nhé.

Chia sẻ bài viết này