Nội dung chính

Mách mẹ cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng

Yến mạch là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Vậy cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

📌📌📌 Xem thêm các món cháo khác:

cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng

Trẻ 6 tháng ăn được cháo yến mạch chưa?

Bước sang tháng thứ 6, bé sẽ bắt đầu làm quen với nguồn dinh dưỡng mới. Vậy trẻ 6 tháng đã ăn được cháo yến mạch chưa? Câu trả lời là có mẹ nhé! Lúc này, hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện nên có thể tiêu hóa được yến mạch. Thế nhưng, để chắc chắn hơn, mẹ có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Ngoài ra, mẹ cũng nên học cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng để đa dạng thực đơn, thường xuyên thay đổi để bé không bị nhàm chán, lười ăn.

Giá trị dinh dưỡng từ yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, chúng được Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chúng có nguồn chất xơ hòa tan tốt. Cùng với đó là vô số vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như protein, vitamin nhóm B, vitamin E, K, thiamin, folate, kẽm, natri, sắt, magie, canxi, phốt pho, selen,… Yến mạch nguyên chất là thực phẩm duy nhất của avenanthramides – nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng từ yến mạch
Giá trị dinh dưỡng từ yến mạch

Kết hợp yến mạch với sữa, trứng, thịt hoặc nước xương là cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi, người cao tuổi, người ốm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua món ăn dặm này trong thực đơn của bé nhé!

>>> Tìm hiểu nhiều hơn về bữa ăn cho con:

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng

Cách nấu cháo yến mạch cũng giống như cách nấu cháo thông thường. Độ đặc – loãng của cháo tùy thuộc vào từng giai đoạn ăn dặm của bé. Dưới đây là một số công thức nấu cháo yến mạch cho bé mà mẹ nên tham khảo!

Cháo yến mạch với sữa

Cách nấu cháo yến mạch này sẽ phù hợp với các bé mới bắt đầu tập tành ăn dặm. Lúc này, mẹ có thể trộn yến mạch xay nhuyễn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi hệ tiêu hóa của bé đã thích nghi với món ăn này, mẹ hoàn toàn có thể kết hợp yến mạch với các nguyên liệu khác để đa dạng khẩu phần ăn cho bé.

Cháo yến mạch với sữa
Cháo yến mạch với sữa

Chuẩn bị:

  • 25g yến mạch
  • 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách nấu cháo yến mạch:

  • Nếu mẹ dùng yến mạch nguyên hạt thì cần ngâm với nước cho mềm, sau đó đem xay nhuyễn
  • Đun nước sôi rồi sau đó cho phần yến mạch vào khuấy đều
  • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục khuấy
  • Khi cháo đã chín, mẹ tắt bếp, lọc lại qua rây cho thật mịn
  • Cho cháo ra bát là bé có thể măm măm rồi!

Cháo yến mạch cà rốt, đậu Hà Lan

Cháo yến mạch rau củ là một công thức tuyệt vời, giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào và chất xơ tự nhiên. Món ăn dặm này vừa giúp bé tăng cân mà không lo táo bón. Cùng thực hiện ngay nào!

Chuẩn bị:

  • 25g yến mạch
  • 25g đậu Hà Lan
  • 25g cà rốt
  • 25g ngô bao tử

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi:

  • Đậu Hà Lan bóc vỏ, rửa sạch rồi đem hầm cho nhừ
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng
  • Ngô rửa sạch, tách lấy hạt
  • Đem các nguyên liệu trên xay nhuyễn cùng với chút nước
  • Cho hỗn hợp trên vào nồi rồi nấu sôi. Sau đó cho yến mạch vào và khuấy đều
  • Đổ cháo ra rây lọc thật mịn
  • Đợi cháo nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức

Cháo yến mạch với tôm, bí đỏ, rau ngót

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi này có sự kết hợp giữa tôm, bí đỏ và rau ngót. Không chỉ giàu dinh dưỡng, món cháo ăn dặm này còn đầy màu sắc, chắc chắn sẽ làm bé thích thú.

Chuẩn bị:

  • 25g yến mạch
  • 25g bí đỏ
  • 1 nắm rau ngót

Cách nấu cháo yến mạch với tôm:

  • Ngâm yến mạch trong nước 20 phút, sau đó xay nhuyễn với nước
  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng. Bí đỏ và rau ngót sơ chế sạch, sau đó đem xay chung với tôm
  • Cho yến mạch vào nồi nấu. Khi chín, mẹ tiến hành cho hỗn hợp tôm, bí đỏ và rau ngót vào khuấy đều
  • Khi cháo chín, tắt bếp, thêm xíu dầu ăn dặm vào là bé có thể thưởng thức
Cháo yến mạch với tôm, bí đỏ, rau ngót
Cháo yến mạch với tôm, bí đỏ, rau ngót

Cách nấu cháo yến mạch với sườn non, khoai sọ, rau ngót

Rau ngót có chứa nhiều dinh dưỡng như chất béo, canxi, protein, sắt, phốt pho, vitamin A, B và C rất tốt cho trẻ. Mặc dù món cháo này có khá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản, Mẹ cùng tham khảo nhé!

Chuẩn bị:

  • 25g bột yến mạch
  • Rau ngót
  • Khoai sọ
  • Sườn non
  • Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo yến mạch:

  • Rau ngót rửa sạch, đem xay nhuyễn
  • Sườn non rửa sạch, trần qua nước sôi. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với muối cho hết nhớt
  • Xay nhuyễn sườn non và khoai sọ, sau đó đem hầm nhừ cùng với rau ngót
  • Cho bột yến mạch vào nấu tiếp, khoảng 10 phút cháo chín thì tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, thêm xíu dầu ăn dặm vào là bé có thể thưởng thức ngay!

Cháo yến mạch cá hồi cho bé 6 tháng tuổi

Cá hồi rất giàu dinh dưỡng, nhất là DHA, Omega 3 và axit amin. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các bạn nhỏ. Tuy nhiên, do chứa nhiều dưỡng chất nên trẻ nhỏ ăn quá sớm sẽ gây nguy cơ tích trữ quá nhiều kim loại nặng trong cơ thể. Vì vậy, mẹ hãy đợi tới khi bé được 7 tháng tuổi mới nấu món cháo này cho con nhé!

Cháo yến mạch cá hồi cho bé 6 tháng tuổi
Cháo yến mạch cá hồi cho bé 6 tháng tuổi

Chuẩn bị:

  • 30g yến mạch
  • 20g cá hồi
  • Nước dùng gà
  • Hành lá, gừng, rau mùi

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng ăn dặm:

  • Rửa cá hồi với hỗn hợp rượu trắng và gừng xay hoặc đem ngâm với sữa tươi để không bị tanh
  • Dùng khăn thấm khô cá hồi, sau đó băm nhuyễn
  • Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm
  • Phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào săn lại
  • Nấu chín yến mạch, sau đó cho cá hồi vào khuấy đều
  • Đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
  • Cho cháo ra bát, thêm một xíu dầu oliu cho tăng hương vị là bé có thể thưởng thức ngay!

>>> Gợi ý thêm một số món với cá hồi khác:

Cách nấu cháo yến mạch khoai lang

Khoai lang là loại củ rất giàu dinh dưỡng. Trung bình, trong 100g khoai lang chứa 20.12g tinh bột, 1.57g protein, 3g chất xơ, 0.05g chất béo, 0.61mg sắt, 30mg canxi cùng nhiều vitamin khác (B1, B2, B3, B6, B9, C, A, E, K,…)

Các bậc phụ huynh có thể cho bé ăn khoai lang từ lần đầu tập ăn dặm. Với vị ngọt đặc trứng cùng kết cấu mềm mịn, mẹ có thể dễ dàng chế biến khoai lang thành nhiều món ăn dặm thơm ngon cho bé. Điển hình là món cháo yến mạch khoai lang.

Chuẩn bị:

  • 1 củ khoai lang nhỏ
  • 3 thìa yến mạch
  • Rau cần

Cách nấu cháo yến mạch:

  • Trước khi nấu cháo, mẹ cần ngâm yến mạch qua đêm cho mềm trong khoảng 30 phút
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp chín
  • Rau cần rửa sạch, luộc chín rồi đem xay nhuyễn
  • Yến mạch đun với 200ml nước, đảo đều tay để tránh bị cháy
  • Khi cháo chín, mẹ cho khoai lang và rau cần vào
  • Đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp

Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt

Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chất được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Cháo yến mạch kết hợp cà rốt thịt bằm sẽ là một bữa tiệc dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu.

Chuẩn bị:

  • 30g bột yến mạch
  • 20g thịt heo
  • 20g cà rốt

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi:

Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt
Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch
  • Thịt heo rửa sạch, sau đó đem xay nhuyễn cùng cà rốt
  • Phi thơm hành, sau đó cho hỗn hợp thịt cà rốt vào xào qua, rồi đỏ ngập nước, đun sôi trong 10 phút
  • Cho bột yến mạch vào cùng, khuấy đều và đun trong 5 phút
  • Thêm hành lá vào là hoàn thành

Cháo yến mạch trứng gà

Lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, vitamin A, kẽm, sắt,… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, trứng là lựa chọn lý tưởng cho bé ăn dặm. Tuy vậy, trong quá trình chế biến, mẹ cần chú ý tới hàm lượng. Bởi trẻ ăn nhiều trứng quá sẽ gây đầy bụng, khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hóa. Với trẻ 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà cho 1 bữa ăn và chỉ nên ăn 2 – 3 lần một tuần.

Chuẩn bị:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 60g yến mạch
  • 250ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách nấu:

  • Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút cho mềm
  • Đun sôi yến mạch sau đó đập lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều
  • Tiếp đến cho sữa mẹ hoặc sữa công thức vào
  • Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để các nguyên liệu chín mềm là được

Cách nấu cháo yến mạch hạt sen

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi tiếp theo mà Fitobimbi muốn gợi ý cho các mẹ đó chính là cháo yến mạch hạt sen. Hạt sen là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, phát triển trí não và hệ thần kinh, thanh nhiệt cơ thể, phòng ngừa táo bón, hạn chế cơn đau nhức khi trẻ mọc răng.

Cách nấu cháo yến mạch hạt sen
Cách nấu cháo yến mạch hạt sen

Chuẩn bị:

  • 20g hạt sen
  • 50g yến mạch
  • 5g củ cây hoa lily khô
  • 5g Nam việt quất khô
  • 1 thìa cafe mè đen

Cách nấu cháo yến mạch:

  • Ngâm hạt sen và củ cây hoa lily trong nước tầm 1 tiếng cho mềm
  • Làm tương tự với yến mạch, thời gian ngâm là 30 phút
  • Cắt nhỏ hạt sen và củ cây hoa lily. Sau đó trộn hỗn hợp này cùng với yến mạch rồi đem xay nhuyễn
  • Cho hỗn hợp cháo yến mạch hạt sen vào nồi rồi đun sôi
  • Khi cháo chín thì múc ra bát và cho bé thưởng thức

Cách nấu cháo yến mạch sườn non rau cải

Rau cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé. Cải xanh là nguồn cung cấp vitamin A, C và K dồi dào. Không những vậy, loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. 

Cách nấu cháo yến mạch sườn non rau cải
Cách nấu cháo yến mạch sườn non rau cải

Chuẩn bị:

  • 50g sườn non
  • 50g yến mạch
  • 50g rau cải xanh

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi:

  • Sườn non rửa sạch, trần qua với nước sôi rồi đem hầm nhừ
  • Rau cải nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch và để ráo
  • Thái nhỏ rau cải rồi cho vào nấu với sườn non
  • Tiếp đó cho yến mạch vào nồi nấu khoảng 5 – 10 phút
  • Khi cháo chín mềm, gỡ hết thịt trên sườn non và cho trẻ măm măm khi còn ấm

Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng có thể kết hợp chung với nhiều nguyên liệu khác nhau. Để món ăn thêm hấp dẫn và giữ trọn dinh dưỡng, mẹ cần lưu ý những điều sau trong quá trình nấu:

  • Yến mạch nấu nhanh chín hơn so với các loại gạo, mẹ chỉ cần đun tầm 10 phút là có thể cho bé ăn. Nấu cháo yến mạch quá lâu sẽ làm cháo bị nhão và mất đi các chất dinh dưỡng
  • Nên chọn loại yến mạch nguyên chất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời ngăn ngừa các tạp chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Mẹ hạn chế sử dụng các loại yến mạch ăn liền, vì chúng có chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
  • Khi mới cho bé làm quen với cháo yến mạch, mẹ nên thử từng chút một xem phản ứng cơ thể ra sao. Bởi có rất nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng với yến mạch
  • Thường xuyên thay đổi các nguyên liệu khi nấu cháo yến mạch để không làm bé bị ngán
  • Ngoài dùng để nấu cháo, yến mạch còn có thể sử dụng làm bánh. Chẳng hạn như bánh đậu xanh yến mạch, bánh chuối yến mạch
  • Yến mạch nguyên chất sẽ mất thời gian nấu chín. Vì vậy, trước khi nấu cháo, mẹ nên ngâm yến mạch với nước trong vòng 30 phút
  • Nên nấu cháo yến mạch với lửa nhỏ, vì để lửa quá lớn sẽ khiến yến mạch bị cháy, cũng như làm mất đi các vitamin và khoáng chất sẵn có
  • Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà mẹ thêm các nguyên liệu nấu cùng với yến mạch cho bé sao cho phù hợp

Trên đây là một số công thức nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng. Hy vọng gợi ý này sẽ giúp mẹ có thêm những ý tưởng mới để làm phong phú thực đơn ăn dặm của bé.

Chia sẻ bài viết này