Nội dung chính

Cách xử lý trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần

Trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần chắc hẳn sẽ khiến không ít bà mẹ lo lắng. Vậy thực hư tình trạng này là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân và các dấu hiệu nhận biết. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều có cần lo lắng hay không?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Vì vậy các bé dễ gặp vấn đề đầy bụng, khó tiêu, xì hơi,… Theo các chuyên gia, màu sắc, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi nhiều đến khi con được tròn 1 tháng tuổi. Do đó, các mẹ không cần lo lắng khi thấy các bé xì hơi và đi ngoài nhiều.

Số lần đi ngoài của trẻ trong giai đoạn này thường là từ 6-8 lần/ ngày. Khi đi ngoài, bé sẽ quấy khóc, đỏ mặt. Đây là dấu hiệu bình thường của trẻ sơ sinh. Giai đoạn từ 3-4 tuần sau đó, số lần đi ngoài của trẻ vẫn nhiều. Tuy nhiên có một số bé lại giảm tần suất.

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ sơ sinh thường đi ngoài nhiều lần trong ngày

Bên cạnh việc đi ngoài nhiều thì giai đoạn này mẹ sẽ có thể bắt gặp tình trạng các bé xì hơi nhiều lần. Tuy nhiên điều này không quá nguy hiểm. Bởi việc xì hơi là một giải pháp giúp con loại bỏ căng thẳng do hơi tích tụ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và đi ngoài có thể do nguyên nhân dưới đây.

Do tư thế bú hoặc chế độ ăn của mẹ

Cách mẹ cho trẻ sơ sinh bú có thể ảnh hưởng đến việc các bé xì hơi nhiều lần. Theo các chuyên gia, nếu mẹ không vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi lần bú, số khí còn lại thoát ra sẽ khiến các bé xì hơi.

Bên cạnh đó, việc mẹ ăn thức ăn lạ hoặc bị nhiễm khuẩn cũng sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, làm trẻ xì hơi và đi ngoài nhiều.

Do không hợp sữa công thức

Với trẻ được nuôi bằng sữa công thức, một số yếu tố cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con như pha sữa không đúng tỉ lệ, bình sữa không được rửa sạch, tiệt trùng, loại sữa không hợp,…

Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và đi ngoài có thể là do hệ thống tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Giống như một chiếc động cơ, dạ dày và đường tiêu hóa của trẻ cũng cần thời gian khởi động. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển, chưa đủ vi khuẩn có lợi để giúp tiêu hóa. Vì vậy số lần đi ngoài, xì hơi của con thường nhiều.

Do bệnh lý hoặc tác dụng phụ của thuốc

Ngoài ra việc trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều có thể là do con bị nhiễm khuẩn đường ruột, hoặc mẹ sử dụng các thuốc nhuận tràng trong giai đoạn cho con bú. Một số loại thuốc kháng sinh cũng sẽ có thể khiến bé gặp tình trạng này.

Bệnh lý về đường ruột cũng sẽ khiến bé xì hơi, đi ngoài nhiều
Bệnh lý về đường ruột cũng sẽ khiến bé xì hơi, đi ngoài nhiều

Trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần xử lý thế nào?

Nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài bất thường ở trẻ sơ sinh phần lớn là do yếu tố bên ngoài. Vì vậy, khi gặp tình trạng này mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với con. Cụ thể:

Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày

Trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần thường dễ mất nước và chất điện giải. Do vậy bổ sung đủ sữa cho bé trong giai đoạn này là rất cần thiết. Tuy nhiên theo các chuyên gia, hầu hết trẻ bị tiêu chảy đều rất mệt mỏi do đó mẹ cần chia nhỏ cữ bú để giúp bù đắp dinh dưỡng đang bị thiếu hụt.

Chọn sữa công thức phù hợp

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần là do uống sữa công thức không hợp. Vì vậy lúc này mẹ cần lưu ý chọn sữa phù hợp với cơ thể con. Ưu tiên những loại có thương hiệu lớn, chiết xuất an toàn, lành tính. Đồng thời, quá trình cho bú cần phải pha sữa theo đúng công thức, vệ sinh bình ti sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.

Chú ý chế độ dinh dưỡng của mẹ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Vì vậy các mẹ đang nuôi con bú cần phải ăn nhiều thực phẩm tốt cho tiêu hóa như rau xanh, ngũ cốc, chuối,… Đồng thời hạn chế thức ăn nhiều dầu, đồ cay nóng, có cồn, thực phẩm nhiều mùi và khí.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé

Hăm tã là tình trạng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh khi bị xì hơi và đi ngoài nhiều. Do đó, bố mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ, thay tã thường xuyên sau mỗi lần trẻ đi ngoài. Tốt nhất là nên vệ sinh mông bé bằng vải mềm, nước ấm, hoặc dùng nước lá trà xanh để tránh vi khuẩn bám vào bên ngoài.

Trẻ sơ sinh xì hơi và đi ngoài nhiều lần có thể là do hệ thống tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài kèm theo dấu hiệu bất thường mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Chia sẻ bài viết này