Nội dung chính

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Mẹ đang lo lắng về tình trạng đi ngoài của bé? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc “trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không?”. Cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không? 
Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Tần suất đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Trong những tuần đầu đời, tần suất đi ngoài của các bé sơ sinh phụ thuộc phần lớn vào việc bú sữa mẹ hay sữa công thức. Việc chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc thay đổi loại sữa công thức có thể dẫn đến sự thay đổi về lượng phân, màu sắc và kết cấu. Từ đó dẫn đến có sự khác nhau giữa tần suất đi ngoài của bé sơ sinh bú sữa mẹ và bé sơ sinh uống sữa công thức. Cụ thể như sau:

  • Bé bú mẹ: Trong tuần đầu tiên, bé bú mẹ đi ngoài trung bình 3.65 lần/ngày. Đến 3 tháng tuổi, con số này là 1.88 lần/ngày
  • Bé bú sữa công thức: Vào tuần thứ 6 sau sinh, bé có thể bú sữa công thức. Màu sắc phân nâu nhạt hoặc hơi xanh, với tần suất 1 – 4 lần/ngày. Khi bé bắt đầu ăn dặm, tần suất đi ngoài khoảng 1 – 2 lần/ngày

➱➱➱ Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần là bình thường mẹ đã biết chưa?

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để nhận ra. Táo bón là khi đại tiện ra phân cứng, chắc và rất khó tống ra ngoài.

➱➱➱ Xem nhiều hơn Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bị táo bón theo cấp độ

Quan sát thấy, phân thường nhỏ như phân ra, đôi khi lại tạo thành những khối rất lớn. Trẻ phải dùng sức mới có thể tổng được hết lượng chất thải ra ngoài. Điều này khiến bé đỏ mặt, quấy khóc, đau đớn, thậm chí là sợ hãi, ám ảnh với chuyện đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu trẻ phải rặn, gồng mình khi đi đại tiện, nhưng phân ra vẫn mềm thì đó chưa hẳn là dấu hiệu của táo bón.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài, nhưng không kèm dấu hiệu bất thường thì không quá đáng lo
Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài, nhưng không kèm dấu hiệu bất thường thì không quá đáng lo

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hiếm khi bị táo bón. Giai đoạn 1 – 2 tháng đầu, trẻ thường đi đại tiện thường xuyên 1 – 2 lần/ngày. Nhưng sau đó, tần suất đi đại tiện sẽ ngày càng ít hơn. Thậm chí, có một vài trẻ bú mẹ chỉ đi ngoài 1 lần trong 1 – 2 tuần. Các trẻ này được xem là bình thường hay táo bón còn tùy thuộc phân có mềm hay cứng.

Vì vậy, với trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài chưa thể khẳng định bé bị táo bón. Mẹ cần theo dõi thêm những dấu hiệu khác. Hoặc đôi khi là do bé chưa bú đủ sữa nên chưa thể đi ngoài. Ngoài ra, trường hợp trẻ ít đi ngoài còn có thể liên quan đến các bệnh lý về đường ruột như tắc ruột, lồng ruột, hẹp hậu môn, phình đại tràng. Mặc dù khả năng này là rất hiếm, nhưng cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan.

Vì sao bé sơ sinh bú mẹ ít đi ngoài?

Có thể thấy, những bé sơ sinh thường đi đại tiện rất ít. Điều này khiến ba mẹ lầm tưởng con mình đang bị táo bón. Thế nhưng, nguyên nhân bé đi ngoài ít không phải bắt nguồn từ nỗi lo lắng của ba mẹ – táo bón, mà là do thức ăn bé tiêu thụ.

Sữa mẹ được cho là nguồn dinh dưỡng rất thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Nó ở dạng lỏng, không chứa nhiều cặn bã nên bé phải tiêu thụ một lượng sữa nhất định mới có thể tạo thành phân. Tất nhiên, khi bé bước sang giai đoạn ăn dặm, sự bổ sung thêm các thức ăn chất rắn như ngũ cốc,…. tần suất đi ngoài lúc đó của bé sẽ thay đổi. Vào thời điểm này, trẻ sẽ đi ngoài với tần suất đều đặn hơn, phân sẽ cứng và sệt hơn.

Cách khắc phục trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài

Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài đến từ chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ. Vì vậy, để cải thiện tình hình, mẹ cần điều chỉnh một số điều sau:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Trong chế độ ăn uống của bé cần nạp đầy đủ chất xơ, nước để khối lượng phân đủ lớn, cũng như tạo ra phản xạ tống xuất chất thải ra ngoài. Nguồn dinh dưỡng của bé phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Vì vậy, mẹ nên ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, uống đầy đủ nước,… để hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng
Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Kiểm tra xem bé bú no chưa

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài, mẹ hãy kiểm tra xem bé đã bú no thật sự trong mỗi cữ chưa nhé. Khi đã bú no, gương mặt bé lim dim thỏa mãn, tay dần buông lỏng và xòe cả lòng bàn tay. Mẹ cũng có thể nhận biết bé đã bú no chưa thông qua số lần đi tè hàng ngày. Nếu bé phải thay 6 – 8 chiếc tã mỗi ngày, nước tiểu có màu vàng nhạt, không mùi thì tức bé đã bú đủ.

Massage bụng cho bé

Việc massage bụng sẽ giúp kích thích đại tràng co bóp, đẩy phân xuống hậu môn. Qua đó giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Để thực hiện, mẹ đặt 3 ngón tay lên bụng bé, tiến hành massage theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện massage ở khu vực gần rốn và cách rốn 5cm. Trong quá trình massage, mẹ có thể ấn nhẹ nhàng để bé được thư giãn.

Hỗ trợ bé vận động

Tương tư như cách trên, giúp bé vận động thông qua các bài tập chân sẽ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Mẹ đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhàng nhấc hai chân bé lên và thực hiện động tác đạp xe. Lặp lại khoảng 10 – 15 lần.

Hỗ trợ bé vận động
Hỗ trợ bé vận động

Đưa bé đến gặp bác sĩ

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, khó rặn, phân cứng, có lẫn máu,… Cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám. Nhiều khả năng bé đã bị táo bón hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài khá phổ biến. Trong phần lớn các nguyên nhân đều có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy vậy, mẹ cũng không nên chủ quan. Hãy quan sát những dấu hiệu bất thường của bé để kịp thời phát hiện.

Chia sẻ bài viết này