Nội dung chính

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng do đâu?

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng khiến cho không ít bố mẹ lo lắng liệu con gặp vấn đề gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Vì sao trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng?

Thông thường, trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng hoặc xanh là do lượng đường trong sữa chưa được tiêu hóa. Theo các bác sĩ, nếu trẻ ăn uống bình thường, chơi đùa, ngủ ngon cũng như tăng cân khỏe mạnh thì hiện tượng này không đáng lo ngại.

Nguyên nhân uống sữa công thức đi ngoài phân trắng
Nguyên nhân uống sữa công thức đi ngoài phân trắng

Về cơ bản, hiện tượng uống sữa công thức đi ngoài màu trắng không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng. Thông thường, nó tự hết sau khoảng 60-90 ngày. Nguyên nhân của tình trạng này là do cặn sữa vẫn còn tích tụ hoặc con không thích nghi với một số chất. Tuy nhiên, nếu bé có những dấu hiệu bất thường như ốm sốt, dị ứng, nhiễm khuẩn dẫn đến bỏ bú, quấy khóc tốt nhất mẹ nên đưa con đi khám để được chẩn đoán, điều trị.

Trường hợp con đang bú mẹ đi ngoài phân trắng có thể là do nhu động đường ruột đang hoạt động tốt, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa nên phân sẽ có màu vàng, hạt trắng, nhỏ và hơi lỏng.

Tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng nhận biết thế nào?

Hiện tượng đi ngoài màu trắng khi uống sữa ngoài xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bởi sữa công thức không hợp hoặc do gan, mật, ruột non của bé đang có vấn đề. Vì vậy việc nhận biết sớm xem trẻ uống sữa công thức có bị đi ngoài màu trắng hay không là rất quan trọng để tìm nguyên nhân cũng như kết luận tình trạng của bé.

Theo các chuyên gia, việc trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng có thể nhận biết thông qua một số đặc điểm như sau:

 • Phân của bé có màu trắng kèm chút xám nhạt hoặc vệt vàng
 • Phân lỏng, có thể xuất hiện khi trẻ tiêu chảy
Dấu hiệu nhận biết tình trạng phân trắng ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết tình trạng phân trắng ở trẻ

Đôi khi phân của bé màu trắng chỉ là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể tiềm ẩn rủi ro sức khỏe. Bởi vậy việc nhận biết sớm tình trạng cũng như nguyên nhân của hiện tượng này là rất cần thiết. Ba mẹ hãy theo dõi xem tình trạng đi ngoài phân trắng của bé có tiếp diễn nhiều hay không. Nếu có thể, hãy giữ lại tã của bé và mang đến gặp bác sĩ kiểm tra.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân trắng là biểu hiện của bệnh gì?

Về cơ bản, hiện tượng uống sữa công thức đi ngoài màu trắng không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Vì thế mẹ không cần lo. Bởi vì thông thường nó sẽ tự hết sau 2-3 tháng.

Tuy nhiên một số trường hợp, đây rất có thể là các dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bé đang có vấn đề. Cụ thể phần lớn nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân trắng là do đang gặp vấn đề về gan, ruột non, túi mật. Chúng có thể là viêm gan, viêm ruột, sỏi mật, khối u, xơ gan mật, viêm đường mật và các lỗi trao đổi chất bẩm sinh.

Vì vậy khi trẻ đi ngoài phân trắng kèm theo dấu hiệu bất thường như ốm sốt, dị ứng, nhiễm khuẩn dẫn đến bỏ bú, quấy khóc tốt nhất mẹ hãy đưa con đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân trắng xử lý thế nào?

Mặc dù đa số hiện tượng uống sữa công thức đi ngoài phân trắng bình thường, nhưng mẹ vẫn cần bỏ túi những biện pháp sau khi thấy bé yêu của mình có hiện tượng này.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bé sao cho hợp
Điều chỉnh chế độ ăn uống của bé sao cho hợp
 • Khi phát hiện phân của trẻ xuất hiện màu trắng mẹ hãy tiếp tục theo dõi điều chỉnh chế độ ăn uống của bé sao cho phù hợp. Cụ thể hãy kiểm tra xem bé có phù hợp với sữa công thức đó không. Qua đó, giúp bé ăn ngon, ngủ tốt, phát triển khỏe mạnh
 • Nếu trẻ quấy khóc, bỏ ăn và đi ngoài nhiều thì cần đưa con đến các cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị
 • Ngoài ra trong thời gian này, mẹ hãy xem xét bổ sung men vi sinh nhằm giúp các bé cân bằng lợi khuẩn, khắc phục tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa
 • Trường hợp bé vẫn bình thường, không sốt và phân không lẫn nhầy máu ba mẹ có thể yên tâm theo dõi sức khỏe của con

Bên cạnh đó, mẹ hãy chú ý áp dụng một số biện pháp chăm sóc sức khỏe để bé đi ngoài tốt hơn, như:

 • Bổ sung đầy đủ nước cho bé trên 6 tháng tuổi
 • Nếu hiện tượng đi ngoài màu trắng vẫn tiếp diễn thì nên cân nhắc thay sữa công thức khác

Khi nào trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng phải gặp bác sĩ?

Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhà để được thăm khám, hỗ trợ kịp thời:

Bệnh nặng mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ
Bệnh nặng mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ
 • Trẻ có hiện tượng đi ngoài phân lẫn máu, nhầy
 • Sốt cao
 • Trẻ bị trào ngược hoặc nôn trớ
 • Có biểu hiện ngủ kém, biếng ăn
 • Tình trạng tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
 • Có biểu hiện mất nước như tiểu ít, không có nước mắt hoặc khóe mắt trũng
 • Trẻ mệt mỏi, không có hứng thú chơi đùa
 • Phân có màu đen, đỏ tươi hoặc trắng

Về cơ bản tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù đa số chúng không nguy hiểm nhưng mẹ cần phải chú ý theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên nếu tình trạng này không có thuyên giảm.

Chia sẻ bài viết này