Nội dung chính

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám có đáng lo không?

Màu sắc phân của bé là điều mà ba mẹ luôn quan tâm. Bởi, thông qua sự thay đổi màu sắc phân, bạn có thể nắm được sức khỏe tổng thể của bé một cách tốt nhất. Vậy trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám có đáng lo không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám có đáng lo không?
Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám có đáng lo không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Theo từng giai đoạn phát triển và chế độ dinh dưỡng khác nhau, tần suất đi ngoài của trẻ có sự thay đổi rõ rệt. Với trẻ sơ sinh, thông thường sẽ đi đại tiện ít nhất 1 – 2 lần/ngày. Sau khi sinh 7 ngày, bé có thể đi ngoài sau mỗi lần được bú sữa, khoảng 5 – 10 lần/ngày. Sau đó, số lần đại tiện sẽ giảm khi bé bắt đầu ăn dặm.

Khi bé được 3 – 4 tuổi, có thể bé 1 – 2 ngày mới đi đại tiện một lần. Điều đó hoàn toàn bình thường, miễn phân vẫn mềm và không có màu sắc bất thường.

Đặc điểm phân của trẻ ăn sữa công thức

Trước khi tìm hiểu “trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám”, cha mẹ cần nắm được đặc điểm phân của trẻ. Về cơ bản, phân của trẻ uống sữa công thức sẽ khác so với phân của trẻ bú mẹ. Cụ thể như sau:

  • Kết cấu phân lớn do sữa công thức giàu dinh dưỡng, trong khi hệ tiêu hóa của bé chưa thể tiêu thụ được hết
  • Phân của trẻ uống sữa công thức có màu vàng nâu hoặc vàng nhạt, có thể có hạt trắng trong phân
  • Mùi phân khá hôi
  • Trẻ bú sữa công thức dễ bị táo bón hơn so với trẻ bú mẹ
Đặc điểm phân của trẻ bú sữa công thức
Đặc điểm phân của trẻ bú sữa công thức

Giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi. Phân trở nên sẫm màu, có kết cấu quánh dẻo, giống bột hồ và cũng nặng mùi hơn.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám liệu có đáng lo?

Màu sắc của phân sẽ thay đổi dần khi trẻ lớn lên, với những chế độ ăn khác nhau. Vậy trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân xám có nguy hiểm không? Dưới đây là những nguyên nhân khiến phân của trẻ có màu xám:

Thiếu bài tiết của mật

Stercobilin trong sắc tố mật góp phần vào việc tạo ra màu sắc của phân. Do vậy, phân của trẻ uống sữa công thức có màu xám có thể là dấu hiệu thiếu bài tiết của mật. Nếu trẻ đi ngoài màu xám nhưng không bị đau bụng, quấy khóc, ăn uống, ngủ nghỉ bình thường thì không cần lo lắng. Cha mẹ chỉ cần theo dõi trẻ, nếu thấy có hiện tượng bất thường thì cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay!

Do dị ứng sữa công thức

Màu sắc của phân cũng phụ thuộc vào những gì trẻ thấp thụ. Đối với các bé, đi ngoài phân có màu xám thường do ảnh hưởng của sữa công thức. Nếu trẻ còn xuất hiện các triệu chứng khác về hệ hô hấp hay đường tiêu hóa, rất có thể đã bị dị ứng với thành phần nào đó có trong sữa công thức.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân màu xám
Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân màu xám

Do thực phẩm bé ăn phải

Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, phân màu xám có thể do màu của thực phẩm mà bé ăn phải. Trong trường hợp này, cha mẹ không cần phải quá lo lắng. Hãy điều chỉnh lại thực đơn cho bé, bổ sung thêm các đồ ăn dinh dưỡng, lành mạnh để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Cách khắc phục trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám

Trong trường hợp trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân màu xám nhưng không kèm theo biểu hiện sốt, đau bụng, trẻ bú đều không nôn,… thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Thay vào đó, hãy thử đổi sang một loại sữa mới xem có thay đổi không. Nếu phân thường xuyên có màu sắc bất thường, ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài phân xám:

  • Bổ sung nước đầy đủ: Khi trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám kèm theo tiêu chảy, ba mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước để tránh tình trạng mất nước. Bạn có thể cho bé uống nước lọc, nước trái cây tươi, sữa hoặc nước bù điện giải
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học: Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bé và chính bản thân. Mẹ hãy kiểm tra lại thành phần sữa công thức mà bé đang uống, đồng thời thử đổi sang một loại khác phù hợp hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất
  • Đưa con đến bệnh viện khám: Trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân xám là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời, tránh tai biến hay chuyển nặng

Trên đây là giải đáp “trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xám có đáng lo không?”. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc bé yêu! Chúc bé luôn khỏe mạnh và mau lớn!

Chia sẻ bài viết này