Nội dung chính

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?

Mẹ có bao giờ để ý trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào không? Theo dõi quá trình đi ngoài của bé sẽ giúp mẹ nắm được sức khỏe tổng quan của bé một cách tốt nhất. Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức sức khỏe hữu ích nhé!

[Giải đáp] Trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?
[Giải đáp] Trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?

Mức độ tiêu hóa của trẻ uống sữa công thức khác gì với trẻ bú sữa mẹ?

Trẻ bú sữa công thức thường no lâu hơn trẻ bú sữa mẹ. Bởi, trong cả sữa mẹ và sữa công thức đều chứa protein whey và casein. Tuy nhiên, tỷ lệ whey trong sữa mẹ nhiều hơn casein. Trong khi đó, sữa bột chứa nhiều casein hơn nên khiến trẻ tiêu hóa chậm.

Mỗi bé có một nhu cầu calo và giờ giấc ăn khác nhau. Trẻ bú sữa công thức tiêu hóa lâu hơn, nhưng cũng có một số trường hợp đòi ăn như trẻ bú sữa mẹ. Vì vậy, mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy bé uống sữa công thức ít hơn những bé bú sữa mẹ nhé!.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?

Phân của trẻ thường ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng. Sự thay đổi đôi chút trong việc đi ngoài của trẻ về kết cấu, mùi, tần suất, màu sắc khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Đặc biệt là đối với các mẹ mới cho bé cai sữa, chuyển sang sữa công thức. Vậy, vì đâu có sự thay đổi này?

Đó đơn giản là do hệ tiêu hóa của bé đang trong quá trình thích nghi đối với thức ăn mới. Những thay đổi của hệ tiêu hóa phụ thuộc vào những gì bé ăn – và sữa công thức là một loại thức ăn khác với sữa mẹ.

Tần suất đi ngoài của trẻ bú sữa công thức

Trong 1 – 2 ngày sau sinh, trẻ sẽ đi phân su. Thông thường, phân su sẽ có màu nâu hoặc xanh đậm, dạng sệt và không có mùi. Trong những ngày tiếp theo, trẻ sẽ đi ngoài với tần suất đều đặn và thường xuyên hơn. Trong 6 tuần đầu sau sinh, hầu hết trẻ đi ngoài 2 – 5 lần. Bé có thể đi ngoài trong lúc ăn hoặc sau bú. 

Với bé bú sữa công thức, tần suất đi ngoài khoảng 1 – 4 lần/ngày. Trẻ uống sữa công thức rất dễ bị táo bón. Do đó, bạn cần theo dõi việc đi ngoài của trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tần suất đi ngoài của trẻ bú sữa công thức
Tần suất đi ngoài của trẻ bú sữa công thức

Đặc điểm phân trẻ bú sữa công thức

Nhiều cha mẹ cho biết, trẻ bú sữa công thức đi ngoài khác hoàn toàn so với khi bú sữa mẹ. Đặc điểm phân trẻ bú sữa công thức như sau:

  • Phân của trẻ bú sữa công thức có kết cấu lớn hơn. Do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Trong khi sữa công thức lại chứa nhiều dinh dưỡng, khó hấp thu, dẫn đến tính tụ nhiều cặn bã
  • Màu sắc phân cũng thay đổi, có màu vàng nâu hoặc vàng nhạt. Đôi khi trong phân có lẫn hạt trắng
  • Mùi phân khá hôi
  • Trẻ bú sữa công thức dễ bị táo bón hơn bú sữa mẹ

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức ít đi ngoài hơn

Nhiều mẹ cho bé bú sữa công thức thường than phiền bé đi ngoài ít hơn. Vậy nguyên nhân do đâu?

Cách pha sữa công thức quá đặc

Mẹ pha sữa quá đặc sẽ khiến bé bị dư thừa chất và không hấp thụ hết, dẫn đến ít đi ngoài, thậm chí là gây táo bón.

Trẻ không dung nạp protein trong sữa bò

Một số trẻ bị dị ứng với đạm trong sữa bò có thể dẫn đến một số rối loạn tiêu hóa. Trong đó có táo bón.

Nguyên nhân bé uống sữa công thức đi ngoài ít hơn bú mẹ
Nguyên nhân bé uống sữa công thức đi ngoài ít hơn bú mẹ

Sữa công thức không phù hợp với trẻ

Trẻ uống sữa công thức ít đi ngoài có thể là do loại sữa mẹ chọn không phù hợp. Tỷ lệ đạm whey và đạm case trong sữa mẹ là 3/2, được coi là tỷ lệ đạm hoàn hảo và tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Hơn nữa, đường trong sữa mẹ là đường lactose, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe hệ vi sinh đường ruột. Đặc biệt, trong sữa mẹ còn chứa nhiều chủng vi khuẩn có lợi như probiotics, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Trong khi đó, thành phần đạm whey và casein trong sữa công thức có tỷ lệ khác nhau tùy theo từng oại. Đạm casein có trọng lượng phân tử lớn, khó tiêu hóa, dễ kết tủa. Thông thường, trong sữa công thức chứa nhiều tỷ lệ đạm này, dẫn đến việc trẻ khó hấp thu, gây táo bón.

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón mẹ nên làm gì?

Ngoài việc quan tâm “trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?”, mẹ nên chủ động tìm cách xử lý tình trạng táo bón ở trẻ bú sữa công thức. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho mẹ:

  • Cho trẻ uống đầy đủ nước mỗi ngày
  • Tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt,…
  • Pha sữa đúng tỷ lệ theo hướng dẫn in trên bao bì. Tuyệt đối không pha sữa quá đặc hay quá loãng
  • Lựa chọn sữa phù hợp với độ tuổi của bé. Bởi mỗi độ tuổi, trẻ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
  • Khi thay đổi sữa mới mà thấy không hợp, mẹ nên tìm kiếm loại sữa phù hợp hơn. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh thay đổi loại sữa quá thường xuyên

Trên đây là giải đáp “trẻ uống sữa công thức đi ngoài như thế nào?”. Mong rằng, chia sẻ này sẽ trang bị thêm cho ba mẹ những kiến thức sức khỏe hữu ích.

Chia sẻ bài viết này