Nội dung chính

Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn?

Thông qua trạng thái của phân, các mẹ hoàn toàn có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của bé. Vậy khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chi tiết mẹ nhé.

Giải đáp – Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn?

Có một sự thật là phân sẽ được quyết định bởi lượng thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng chính đó là sữa mẹ và các loại sữa công thức nên con thường sẽ đi ngoài phân lỏng, chưa khuôn.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn? Theo các chuyên gia, thời kỳ các bé bắt đầu ăn dặm được bổ sung thêm lượng lớn chất xơ và nhu động ruột của bé chậm lại thì kết cấu của phân sẽ rõ ràng hơn. Thông thường, thời gian đi ngoài thành khuôn ở trẻ sơ sinh bú mẹ và dùng sữa ngoài sẽ có khác biệt. Cụ thể:

Trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn khi ăn dặm
Trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn khi ăn dặm
 • Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: Thường sẽ đi ngoài phân lỏng dạng nước hoặc sệt khoảng 2-8 lần/ ngày. Từ tuần thứ 6- tuần thứ 8 trở đi, trẻ sẽ đi ngoài thành khuôn do con bước vào giai đoạn bị táo, thể tích lòng ruột tăng. Khi ấy phân sẽ trở nên dẻo, đặc, tần suất đi ngoài ít hơn. Khoảng 5-7 ngày trẻ mới đi ngoài 1 lần, thậm chí có nhiều trường hợp mất khoảng 10-15 ngày bé mới đi ngoài 1 lần. Tuy nhiên, sau đó con vẫn trở lại “lối đi” không thành khuôn như trước
 • Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức số lần đi ngoài sẽ thường ít hơn, chỉ khoảng 1-2 lần/ ngày. Phân dẻo và đặc, mùi thối và thành khuôn sớm hơn trẻ bú mẹ. Nguyên nhân của tình trạng này là bởi các loại sữa ngoài thường khó tiêu hơn sữa mẹ

Trẻ đi ngoài không thành khuôn cần làm gì?

Có thể nói, phân của các bé sơ sinh có sự thay đổi rất nhiều sau khi chào đời. Do đó, nếu như bố mẹ chỉ quan sát xem phân có thành khuôn hay không thì khó nhận biết tình trạng sức khỏe của bé.

Theo các chuyên gia, nếu như trẻ chưa ăn dặm và không có gì bất thường về mặt sức khỏe thì các phụ huynh chưa cần đưa con đi khám. Thay vào đó, hãy vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho con mỗi ngày để tránh hăm loét.

Trường hợp các bé đi ngoài không đóng khuôn, kèm theo dấu hiệu bất thường dưới đây mẹ cần đưa con đi khám.

 • Phân có màu đen, lẫn máu
 • Phân có màu bạc
 • Phân cứng, dạng như phân dê hoặc bé phải dùng nhiều sức đi ngoài
 • Số lần đi ngoài tăng bất thường
 • Phân có lượng lớn chất nhầy và nước
 • Bé có biểu hiện nôn trớ, bứt rứt, khó chịu
 • Thời gian dài không tăng cân 
Phân không thành khuôn khi nào cần khám?
Phân không thành khuôn khi nào cần khám?

Phân của trẻ sơ sinh thế nào là bất thường?

Bên cạnh thắc mắc khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn các mẹ còn phải chú ý đến các dấu hiệu bất thường dưới đây. Theo chuyên gia, dựa vào màu sắc, hình thái của phân người ta có thể xác định tình trạng sức khỏe của bé. 

 • Cụ thể khi trẻ đi ngoài có máu hoặc tồn tại ở dạng lỏng, số lần đi ngoài nhiều hơn mọi ngày thì rất có thể con bị tiêu chảy
 • Nếu bé đi ngoài có máu và các vết nứt ở kẽ hậu môn thì rất có thể là do táo bón

Khi có những dấu hiệu này mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về cách điều trị, tránh để kéo dài ảnh hưởng đến con.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân thế nào là bình thường?

Tìm hiểu thời gian các bé sơ sinh đi ngoài phân đóng thành khuôn các mẹ còn biết dấu hiệu đi ngoài bình thường.

Phân của bé sơ sinh thế nào bình thường
Phân của bé sơ sinh thế nào bình thường
 • Với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ mỗi lần đi ngoài sẽ có mùi chua, phân màu hoa cải, có thể sệt sệt, lợn cợn hoặc bị vón cục một chút. Thông thường, các bé sẽ bị “đi nặng” khoảng 10 lần/ ngày. Đến khi hệ thống tiêu hóa hoàn thiện, số lần đi ngoài sẽ được giảm đi
 • Đối với trẻ bú sữa công thức: Trẻ bú sữa ngoài phân sẽ nhiều hơn những bé bú mẹ. Không chỉ thế, phân cũng có màu đậm hơn, phân đặc, nặng mùi.
 • Với trẻ chuyển từ bú mẹ sang sữa công thức: Lúc này phân của các bé sẽ có màu sắc sẫm hơn, giống như bột hồ. Ngoài ra, phân sẽ nặng mùi hơn những bé khác

Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn bài viết trên đây đã giải đáp rõ. Trường hợp thấy những dấu hiệu bất thường mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ để có chế độ điều chỉnh phù hợp.

Chia sẻ bài viết này