Nội dung chính

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần là chuẩn?

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần? Cách nhận biết bé no, bé đói thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần là chuẩn?
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần là chuẩn?

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần

Lượng ăn mỗi ngày của trẻ sơ sinh rất ít, thay vào đó, chúng dành hầu hết thời gian để ngủ. Điều này khiến nhiều mẹ lo lắng, sợ bé đói. Thực tế, bé đang làm rất tốt hai nhiệm vụ quan trọng nhất trong vài tuần đầu đời. Sự xen kẽ giữa giấc ngủ và cữ bú sẽ giúp bé phát triển nhanh chóng hơn.

Ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, sữa mẹ nên được cho bú theo nhu cầu. Bên cạnh đó, số cữ bú trong một ngày của bé phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Dung tích dạ dày của trẻ là bao nhiêu
 • Mẹ dự trữ được bao nhiêu ml sữa trong bầu ngực
 • Tính cách của trẻ hoặc các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa

Dưới đây là lượng sữa chuẩn cho bé theo từng lứa tuổi:

Sau sinh 24 giờ đầu

Trong 24 giờ đầu sau sinh, trẻ sơ sinh bú mẹ khoảng 8 lần và đi vệ sinh khoảng 3 lần. Mỗi cữ bú, trẻ tiêu thụ được khoảng 15ml sữa, chủ yếu là sữa non. Đây được ví như một loại “siêu thực phẩm” cô đặc, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dành cho bé.

Đó là lý do vì sao, trẻ chỉ cần bú một lượng nhỏ trong vài ngày đầu mà không bị đói. Vì vậy, khi biết đáp án “trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần”, mẹ có thể yên tâm vì lúc này, chất lượng sữa đóng vai trò quan trọng hơn số lượng sữa.

Trẻ sau 24 giờ bú khoảng 15 ml sữa một lần
Trẻ sau 24 giờ bú khoảng 15 ml sữa một lần

1 – 2 giờ sau sinh là thời điểm em bé tỉnh táo nhất, vì vậy, mẹ hãy bắt đầu cho bé bú càng sớm, càng tốt. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, bé có thể chìm vào giấc ngủ, từ đó việc thực hiện bú sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Trong hai tháng đầu đời, mỗi ngày trẻ cần bú 8 – 12 cữ, mỗi cữ cách nhau 2 – 3 giờ. Tuy vậy, vẫn có một số trẻ có thể bú tới 15 cữ/ngày, một cữ cách nhau 1.5 giờ. Nếu đến gần giờ bú, bé vẫn đang ngủ say sữa, mẹ hãy đánh thức bé dậy và cho bú đúng giờ.

Bé khi bú thường mân mê bầu ngực của mẹ lâu hơn là việc bú. Vì vậy, bạn cần đảm bảo bé thực sự ti được sữa trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Vậy trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần là chuẩn. Thực tế, lượng sữa lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 45 – 88ml mỗi lần bú. Sau 1 tháng, lượng ăn của trẻ có thể tăng lên, đạt khoảng 118ml/lần. Khi đã thành thạo việc bú sữa mẹ, mẹ sẽ không cần lo lắng con có ăn được nhiều trong lần bú không, thay vào đó hãy kiểm soát tốc độ bú của bé, để tránh bị sặc.

Trẻ trên 2 tháng tuổi

Trẻ từ 2 tháng tuổi có thể tiêu thụ tối thiểu 118ml và tối đa là 148ml sữa trong 1 lần bú, cách nhau khoảng 3 – 4 giờ. Khi được 4 tháng tuổi, lượng sữa trẻ tiêu thụ có thể lên tới 177ml/lần. Lúc này, mẹ có thể bắt đầu nghĩ đến việc cho bé ăn dặm hoặc chờ thêm vài tháng nữa để con cứng cáp.

Đến tháng thứ 6, hầu hết các bé sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy vậy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ. Con có thể tiêu thụ tới 236ml sữa mẹ hoặc công thức một lần. Mẹ lưu ý giãn các cữ bú để bé có thời gian hấp thụ và tiêu hóa.

Trẻ bú sữa công thức

Với bé bú sữa công thức, lượng sữa cần cho bé sẽ dựa trên mỗi kg cân nặng. Ước tính, trẻ nên bú khoảng 163ml/kg cân nặng. Chẳng hạn, nếu trẻ nặng 4kg, thì nên bú mỗi ngày 652ml sữa.

Vài ngày đầu đời, trẻ bú sữa công thức sẽ bú khoảng 60 – 90ml mỗi lần, khoảng 3 – 4 giờ một cữ. Khi được 1 tháng tuổi, lượng ăn của trẻ sẽ tăng lên khoảng 118ml sữa, mỗi cữ cách nhau 4 giờ.

Mẹ nên cho bé bú sữa công thức theo hướng dẫn trên bao bì
Mẹ nên cho bé bú sữa công thức theo hướng dẫn trên bao bì

Lưu ý, mẹ nên lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của bé, đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Dấu hiệu bé đã no căng

Sau khi nắm được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa một ngày, nhiều mẹ vẫn băn khoăn, liệu đã cho bé ti đúng lượng sữa con cần hay chưa. Những dấu hiệu kể trên cho thấy, bé không quá kém ăn hoặc bị nhồi nhét ăn quá nhiều:

 • Bé ngủ thiếp đi trong khi bú
 • Bé từ chối ngậm ti hoặc đẩy bầu ngực, bình sữa ra xa
 • Bé ngậm miệng không muốn ăn thêm
 • Thay tã nhiều lần. Sau sinh vài ngày, bé chỉ cần thay 1 – 2 chiếc tã một ngày. Sau đó, bé sẽ dùng 5 – 8 miếng.
 • Tăng cân ổn định trong 2 tuần đầu, khoảng 100 – 200g/tuần. Từ tháng thứ 6, cân nặng của bé tăng khoảng 85 – 150g/tuần
 • Bé vui vẻ và rất lanh lợi, có vẻ hài lòng mỗi lần được cho bú xong
Dấu hiệu bé đã bú đủ
Dấu hiệu bé đã bú đủ

Dấu hiệu bé đang đói, cần được bú sữa thêm

Dưới đây là những dấu hiệu bé bú không đủ, mẹ cần phải điều chỉnh lượng ăn cho bé:

 • Bé ngủ nhiều, không chịu bú
 • Nước tiểu có màu sẫm hoặc màu cam
 • Bé không cấu kéo hoặc giữ lấy bầu ngực của mẹ
 • Bé quấy khóc sau khi vừa cho ăn
 • Số lần thay tã ít hơn bình thường

Những lưu ý quan trọng khi cho bé sơ sinh bú sữa

Trong quá trình cho bé bú, mẹ sẽ gặp phải nhiều vấn đề, chẳng hạn như bé đi vệ sinh quá nhiều hoặc giảm cân đột ngột. Những biểu hiện này có nguy hiểm không? Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp mẹ cho bé bú đúng chuẩn, con bụ bẫm, mau lớn:

 • Bé giảm cân trong tháng đầu là vấn đề không đáng lo ngại. Lý do là vì bé đang trong quá trình thích nghi với môi trường bên ngoài
 • Thức ăn chủ yếu của bé sơ sinh là sữa, vì vậy việc đi vệ sinh nhiều cũng là điều dễ hiểu. Trung bình mỗi ngày, mẹ có thể phải thay 10 chiếc tã cho bé
 • Ở giữa và cuối cữ bú, mẹ nên cho bé khoảng nghỉ để ợ hơi. Điều này giúp giảm nguy cơ đầy bụng và nôn trớ sau bú
 • Trong quá trình cho con bú, mẹ nên kiêng một số loại thức ăn chiên rán, nặng mùi để đảm bảo hương vị sữa vừa miệng bé
 • Nếu bé bú sữa công thức, không nên tái sử dụng lượng sữa uống dở từ cữ trước. Để tránh lãng phí, mẹ nên pha đủ một lượt sữa
 • Trường hợp sữa mẹ không về đủ để đáp ứng nhu cầu của bé, mẹ có thể kết hợp thêm sữa công thức để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt

Trên đây là giải đáp “trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 lần”. Với những thông tin trên, mong rằng mẹ có thể an tâm cho con bú đúng cách và tăng cân đều!

Nguồn: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này