Nội dung chính

Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa? Gợi ý cách bế trẻ 4 tháng

Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa? Bạn có đang băn khoăn về điều này? Hãy cùng Fitobimbi tìm ra câu trả lời và khám phá các cách bế trẻ 4 tháng tuổi an toàn mẹ nhé!

Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa?
Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa?

Tư thế ngồi là tư thế như thế nào?

Tư thế bế ngồi còn được gọi là tư thế bế “chào thế giới”. Khi được bế theo cách này, bé sẽ ngồi trong lòng mẹ, mặt hướng ra ngoài, đầu và lưng bé dựa vào ngực mẹ.

Nếu mẹ đứng khi bế bé, mẹ sẽ dùng một cánh tay để đỡ phần mông và tay còn lại vòng qua ngực bé. Trong trường hợp mẹ bế bé khi đang ngồi, bé sẽ ngồi trong lòng mẹ, vì vậy mẹ không cần phải dùng tay để đỡ mông con.

Tư thế “Chào thế giới”
Tư thế “Chào thế giới”

Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa?

Những người mới lần đầu làm mẹ có hàng trăm nỗi lo và không ít người trong số họ băn khoăn không rõ liệu trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa, liệu tư thế bế này có ảnh hưởng tới cột sống của con hay không.

Trong một bài đăng trên Facebook liên quan đến vấn đề này, nhiều mẹ chia sẻ rằng việc bế trẻ 4 tháng với tư thế ngồi là an toàn và không có gì đáng ngại. Mẹ Lan Anh chia sẻ: “Con mình mới 3 tháng mà đã bế ngồi rồi đây! Vì thấy bé cứng cáp hơn cô chị, ngày xưa thì cô chị 5 tháng mới bề ngồi được”. Mẹ Huyền Phương cũng đồng tình với điều này: “Bé nhà mình bế ngồi từ lúc lẫy 3 tháng cơ, giờ 4 tháng bế ngửa là không chịu nữa rồi, cho nằm võng là rướn người lên ngồi. Mình chắc không sao đâu.”

Nhìn chung, bế trẻ 4 tháng với tư thế ngồi được coi là an toàn, không ảnh hưởng gì tới con. Tư thế này luôn nằm trong danh sách những tư thế bế trẻ em an toàn nhất cả ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, mẹ không nên bế ngồi khi con còn quá nhỏ, các chuyên gia khuyến nghị rằng tư thế này nên được thực hiện khi cơ cổ của bé đã phát triển, thường là sau tháng thứ 3.

Thực tế, rất nhiều em bé thích được bế theo cách này. Vì khi ngồi trong lòng mẹ, hướng mặt ra ngoài, con có thể quan sát thế giới xung quanh ở một góc nhìn mới mẻ, với tầm nhìn cao và rộng hơn.

Cần lưu ý gì khi bế trẻ 4 tháng tuổi với tư thế ngồi?

Khi áp dụng tư thế bế ngồi với trẻ 4 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý 2 điều sau:

Để bé dựa vào người

Khi được 4 tháng, trẻ thường có thể giữ cố định đầu mà không cần hỗ trợ. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa Kurt Heyrman khuyên rằng, mẹ không nên cho con tự ngồi thẳng quá sớm. Nhưng trẻ có thể ngồi dậy với sự hỗ trợ của mẹ.

Điều này có nghĩa là, khi bế con theo tư thế “xin chào thế giới”, mẹ nên áp dụng đúng kỹ thuật: để đầu và lưng của con dựa vào người mẹ.

Không bế trẻ quá lâu trong tư thế ngồi

Mặc dù cơ thể con đã cứng cáp hơn so với trước đó, tuy nhiên, cột sống của con vẫn đang phát triển. Vì vậy, mẹ cần chú ý, tránh bế con trong tư thế ngồi quá lâu. Ngồi lâu sẽ khiến bé bị mỏi và cũng không tốt cho cơ, xương còn yếu của con.

Gợi ý các cách bế trẻ 4 tháng tuổi an toàn

Ngoài tư thế bế ngồi, mẹ có thể bế bé yêu của mình với các tư thế sau:

Tư thế giữ vai

 • Đặt cơ thể của con song song với cơ thể bạn, nâng bé lên ngang vai
 • Để bé tựa đầu vào vai bạn để con có thể nhìn ra phía sau
 • Đỡ đầu và cổ bé bằng một tay và đỡ mông bằng tay còn lại
Tư thế giữ vai
Tư thế giữ vai

Tư thế ôm nôi

Với tư thế này, mẹ cần:

 • Ôm bé bằng cả 2 tay với một tay đỡ mông và tay còn lại ôm dọc cơ thể con. Hãy để cả đầu và cổ con dựa vào chỗ gập khuỷu tay mẹ
 • Khi bế con với tư thế này, đầu con sẽ ngửa lên, áp sát vào cánh tay và ngực mẹ. Mông con nằm sát bụng mẹ. Đầu, cổ và mông con cần nằm trên một đường thẳng
Tư thế ôm nôi
Tư thế ôm nôi

Tư thế nằm sấp

 • Hãy đặt con nằm sấp trên một trong hai cánh tay của bạn, má áp vào cánh tay, đầu hướng ra phía ngoài
 • Bàn tay mẹ sẽ giữ vững phần thân dưới của con
 • Khi bế con bằng cách này, tay còn lại của mẹ nên đặt trên lưng trẻ để đảm bảo an toàn
Tư thế nằm sấp
Tư thế nằm sấp

Tư thế mặt đối mặt

 • Với tư thế này, phần chân của bé sẽ được đặt ngay dưới ngực mẹ. Cơ thế con và cơ thế mẹ sẽ tạo thành một góc 45 độ để con có thể nhìn thấy mặt mẹ
 • Mẹ cần đỡ đầu và cổ con bằng một tay. Tay còn lại đỡ mông con
Tư thế mặt đối mặt
Tư thế mặt đối mặt

Tư thế ôm cho ăn

Tư thế này thích hợp khi mẹ cần cho bé ăn. Cách bế con cụ thể như sau:

 • Mẹ ôm con vào lòng, 2 tay tạo thành vòng cung chắc chắn
 • Mẹ cho con bú bên nào thì tay bên đấy sẽ gập lại và ôm cả phần cổ và đầu con. Cổ, đầu con sẽ nằm trên phần khuỷu tay
 • Tay còn lại mẹ ôm mông con
Tư thế ôm cho ăn
Tư thế ôm cho ăn

Tư thế nằm trong lòng mẹ

Tư thế này được áp dụng khi mẹ đang ngồi. Theo đó, mẹ cần:

 • Đặt chân vuông góc với mặt đất một cách chắc chắn
 • Đặt con nằm trên đùi, đầu ngửa nằm gần đầu gối, phần chân hướng về bụng mẹ
 • Hai tay mẹ đặt hai bên cơ thể con, bàn tay đặt dưới đầu con một cách nhẹ nhàng
Tư thế nằm trong lòng mẹ
Tư thế nằm trong lòng mẹ

📌📌📌 Có nên cho bé 4 tháng uống DHA? Bổ sung thế nào?

Hướng dẫn bế trẻ 4 tháng trong từng trường hợp

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi khi cho bú

Với trẻ bú sữa mẹ, mẹ có thể bế con theo tư thế ôm nghiêng con vào lòng. Với trẻ bú bình, mẹ hãy áp dụng tư thế để con nằm trong lòng mẹ như đã được hướng dẫn ở trên nhé.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi khi bé chơi

Tư thế ngồi là lựa chọn tốt nhất khi bé đang tỉnh táo và muốn chơi. Khi được bế theo cách này, con có thể ngắm nhìn xung quanh và tương tác với mọi người.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi khi bé khóc

Khi bé khóc, tỏ ra khó chịu, trước hết mẹ cần kiểm tra để phát hiện nguyên nhân. Con có thể không thoải mái do đói, tã bẩn, hoảng sợ,… Trong trường hợp bé khóc do mệt hoặc hoảng sợ, mẹ hãy ôm con vào lòng và an ủi bằng cách bế vác. Với tư thế này, bé sẽ tựa vào lòng mẹ và nghe được nhịp tim đập nhẹ nhàng của mẹ. Điều này giúp con cảm thấy an toàn, dễ chịu hơn.

Tư thế bế vác
Tư thế bế vác

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi khi tắm

Để tắm cho con, mẹ hãy bế ngửa như bình thường và đặt bé xuống chậu tắm một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Một tay mẹ giữ phần đầu bé ở trên mực nước, sao cho gáy bé tựa vào cánh tay; bàn tay mẹ đỡ vai và nách con. Tay còn lại mẹ tắm rửa cho bé.

Cách bế và tắm cho trẻ
Cách bế và tắm cho trẻ

Nếu mẹ không đủ tự tin về việc vừa bế, vừa tắm cho con, mẹ có thể mua giá đỡ tắm và cho bé nằm lên trên.

Cách bế trẻ 4 tháng tuổi ra ngoài

Nếu cần đưa con ra ngoài trong thời gian dài, tốt hơn hết mẹ nên sử dụng phụ kiện hỗ trợ chẳng hạn như địu. Mẹ hãy cho con ngồi vào địu, mặt tựa vào ngực mẹ. Cách này sẽ giúp mẹ và bé đỡ bị mỏi khi cần di chuyển một quãng đường dài.

Mẹ nên dùng địu khi cần bế con và di chuyển trong thời gian dài
Mẹ nên dùng địu khi cần bế con và di chuyển trong thời gian dài

Khi dùng địu, mẹ cần chú ý để toàn bộ tay, chân con ở trong địu, tránh va quệt có thể xảy ra khi di chuyển.

Cách bế trẻ 4 tháng khi bé ngủ

Để ru con ngủ, mẹ có thể áp dụng 1 trong 2 cách bế: bế giữ vai hoặc bế ôm nôi. Trong khi bế con, mẹ hãy nhẹ nhàng hát ru hoặc thủ thỉ trò chuyện, vỗ đều đặn vào mông con. Điều này sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, an tâm; nhờ đó dễ đi vào giấc ngủ. Trước khi bé chìm sâu vào giấc ngủ, mẹ hãy đặt con xuống giường để con tự ngủ nhé.

Cách bế trẻ 4 tuổi khi cần vỗ ợ

Khi cần vỗ ợ hơi cho con, mẹ hãy áp dụng tư thế bế vác, để đầu bé dựa vào vai mẹ. Một tay mẹ bế con, một tay mẹ xoa vùng lưng bé theo hình tròn hoặc chụm bàn tay lại vỗ lưng theo hướng từ dưới lên.

Bế vỗ ợ cho con
Bế vỗ ợ cho con

Bí quyết bế trẻ 4 tháng tuổi đúng cách

Khi bế con, mẹ cần chú ý đến tâm trạng của trẻ. Nếu con khóc hoặc cáu kỉnh, điều đó cho thấy con cảm thấy không thoải mái với tư thế hiện tại, mẹ cần thay đổi một tư thế bế khác. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi bé con.

 • Mẹ cần đảm bảo an toàn cho con, đặc biệt chú ý vào phần đầu và cổ bé. Tuy nhiên, đừng quá cứng nhắc, hãy để đầu bé tự do để bé cảm thấy thoải mái và có thể xoay người, cũng như quan sát thế giới xung quanh
 • Nếu cảm thấy lo lắng khi bế con, bạn nên chọn các tư thế mà bạn có thể ngồi
 • Không bế bé khi cần làm các việc khác như nấu ăn, quét nhà,…
 • Luôn giữ đầu con cao hơn ngực để tránh nguy cơ con bị sặc hoặc nôn ra
 • Mẹ cần rửa sạch tay trước khi bế con, giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, virus
 • Nếu cần mẹ có thể sử dụng các phụ kiện hỗ trợ khi bế con

Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa? Mẹ có thể bế trẻ với tư thế ngồi khi con được 4 tháng tuổi. Nhưng mẹ cần lưu ý rằng khi bế con, hãy để con tựa đầu và lưng vào người mình; đồng thời, không để con ngồi quá lâu vì con có thể bị mỏi và ngồi lâu cũng có thể ảnh hưởng tới cột sống đang phát triển.

Chia sẻ bài viết này