Nội dung chính

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ cả sữa mẹ và sữa công thức. Điều này vô tình gây khó khăn cho mẹ trong việc xác định trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa?

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Chính vì vậy, mẹ cần kiểm soát lượng sữa cho bé mỗi ngày nhằm đảm bảo con không bị đói hoặc quá no. Theo chuyên gia khuyến nghị, bé 4 tháng cần bú 5 – 6 cữ/ngày, mỗi cữ con có thể bú khoảng 90 – 120ml sữa. Thời gian bú mỗi cứ kéo dài 20 – 30 phút để chắc chắn bé no bụng. Khoảng cách lý tưởng nhất giữa các cữ bú thường là 4 tiếng.

Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá khắt khe áp tiêu chuẩn chung cho bé, bởi mỗi bé có sức ăn riêng và nhu cầu là khác nhau. Vì vậy, nếu thấy bé từ chối, mẹ không nên thúc ép khiến con bị ọc sữa. Ngược lại, nếu bụng con chưa căng và vẫn khóc đòi ăn thì mẹ nhớ cho con ti thêm sữa nhé!

Trẻ 4 tháng uống mỗi cữ 90 - 120ml sữa
Trẻ 4 tháng uống mỗi cữ 90 – 120ml sữa

Giai đoạn này, mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm, Hoặc nếu bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm thì vẫn nên duy trì lượng sữa mỗi ngày, tuyệt đối không được loại bỏ hẳn. Bởi hệ thống tiêu hóa lúc này của bé còn non yếu nên chưa có khả năng dung nạp các thực phẩm khác ngoài sữa, dẫn đến nôn trớ, chướng bụng.

📌📌📌 Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 4 tháng mỗi cữ

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ và tần suất bú mỗi cữ là như thế nào? Dưới đây là lịch bú cho bé 4 tháng tuổi:

 • 5h sáng: Cho bé bú 120 – 180ml sữa
 • 8 – 9h: Cho bé bú 120 – 180ml sữa
 • 12h30: Cho bé bú thêm 120 – 180ml sữa
 • 16h: Cho bé bú 120 – 180ml sữa
 • 19 – 20h: Cho bé bú 120 – 180ml sữa
 • 0h đêm: Cho bé bú 120 – 180ml sữa và ru bé ngủ
 • 3h sáng: Cho bé bú ít hơn 120ml sữa

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa theo chỉ số cân nặng?

Bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ còn tùy thuộc vào cân nặng của bé. Dựa vào 2 công thức dưới đây, mẹ có thể xác định lượng sữa chuẩn xác nhất cho bé:

Công thức tính lượng sữa cho bé dựa trên cân nặng

Lượng sữa (ml)/ngày = Cân nặng bé x 150ml

Ví dụ: Nếu con nặng 6.5kg thì lượng sữa mỗi ngày cần đáp ứng cho bé là: 6.5 x 150 = 975 ml sữa. Đây chính là tổng lượng sữa con cần bú trong ngày, mẹ cần chia thành nhiều cữ cho bé. Công thức này cực dễ đúng không mẹ. Từ nay mẹ không còn phải băn khoăn không biết cho bé bú sao cho hợp lý rồi!

Công thức tính lượng sữa cho bé dựa trên cân nặng
Công thức tính lượng sữa cho bé dựa trên cân nặng

Công thức tính lượng sữa mỗi cữ

Thể tích dạ dày của bé (ml) = Cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Cách tính lượng sữa mỗi cữ có 2 bước, nhìn sơ qua thì có vẻ rắc rối nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản các mẹ ạ. Mẹ có thể hiểu là bé yêu nặng 6.5kg thì sẽ có thể tích dạ dày là 6.5 x 30 = 195ml. Với thể tích dạ dày đó, mỗi lần ăn bé có thể trữ được 195 x 2/3 = 130ml sữa.

Công thức tính lượng sữa cho bé dựa trên cân nặng chi mang tính tương đối. Mỗi bé có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, bởi vậy mẹ cần linh hoạt hơn để tránh tình trạng bé bú thiếu hoặc quá no nhé!

Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ khi kết hợp ti sữa công thức

Với những bé ti kết hợp sữa công thức, trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Thật khó để có thể kiểm soát lượng sữa khi bé bú kết hợp cả sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ có thể chia thành 1 cữ ti sữa mẹ và 1 cữ ti sữa công thức. Ví dụ như buổi sáng cho con bú sữa mẹ, thì cữ sau cho con măm măm thêm sữa công thức. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn kết hợp 2 loại sữa này. Mỗi cữ mẹ vắt 120ml sữa, chia làm 2 lần ăn rồi cho bé ăn 60ml sữa công thức và 60ml sữa mẹ. Cách làm này thường mất nhiều thời gian nhưng đảm bảo con yêu nhận được dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu sữa công thức?
Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu sữa công thức?

Cách nhận biết bé đã bú no

Nếu mẹ vẫn gặp khó khăn khi xác định trẻ 4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ thì có thể dựa vào một số yếu tố sau để con đã bú đủ sữa chưa:

 • Dựa vào nước tiểu của bé: Thông thường, bé 4 tháng tuổi sẽ bú khoảng 5 – 6 cữ/ngày, tương ứng với 5 – 6 lần đi tiểu. Nếu bé đi tiểu ít hơn con số này thì rất có thể bé đã bú chưa đủ. Ngược lại nếu nhiều hơn 6 lần thì bé bú quá nhiều sữa
 • Dựa vào lúc bé đi nặng: Trung bình, bé 4 tháng tuổi đi đại tiện 2 – 3 lần/ngày, phân đặc, có màu vàng xanh. Nếu bé đi ít hơn và phân lỏng thì mẹ nên cho bé bú thêm sữa để đảm bảo khẩu phần hàng ngày
 • Dựa vào cân nặng của bé: Thông thường, nếu bé ăn uống điều độ, đầy đủ có thể tăng mỗi tuần 125g mỗi tuần. Vì vậy, mẹ nên theo dõi chỉ số cân nặng của bé theo tuần để thấy được sự thay đổi rõ rệt
 • Biểu hiện trong lúc bé bú: Đây là dấu hiệu nhận biết bé đã bú no sữa dễ nhất mà mẹ có thể quan sát. Khi no, bé sẽ từ chối bú, buồn ngủ, nôn trớ hoặc trào ngược. Ngược lại, nếu chưa no bé sẽ tiếp tục vùi đầu vào ngực mẹ và tỏ ra khó chịu nếu không được bú
Cách nhận biết bé bú đã no
Cách nhận biết bé bú đã no

Những lưu ý khi cho trẻ 4 tháng bú sữa

Bên cạnh việc tìm hiểu trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa, mẹ không nên bỏ qua những lợi ích vàng dưới đây:

 • Lựa chọn sữa công thức phù hợp với bé: Mỗi bé có thể trạng khác nhau, vì vậy mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được loại sữa công thức phù hợp. Ngoài ra, khi sử dụng cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì, điều này đảm bảo trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn đó ạ!
 • Thay núm vú mới khi có dấu hiệu sứt, mòn: Đầu núm sứt, mòn sẽ khiến sữa bị rò rỉ trong quá trình bú khiến bé bị sặc, ngạt thở. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này nhé!
 • Cho bé bú nơi yên tĩnh, sạch sẽ: Điều này không chỉ giúp con thoải mái ti sữa, không bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh mà còn có tác dụng đảm bảo sức khỏe cho tre. Con sẽ ti hết bình sữa và ngủ ngon lành trong vòng tay mẹ. Nhờ vậy mà ngày càng lớn khôn và phát triển khỏe mạnh
 • Tư thế bú chuẩn: Mẹ lưu ý chỉnh phần đầu bé cao hơn phần thân để tạo tâm thể thoải mái cho bé yêu, cũng như tránh trường hợp bị sặc khi bú

Bài viết trên đây đã giúp mẹ đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?”. Mong rằng với gợi ý này sẽ giúp mẹ cung cấp dinh dưỡng cho bé phù hợp.

Chia sẻ bài viết này