Nội dung chính

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi: Biểu hiện ra sao?

Trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn có thể là do sinh lý hoặc là bệnh lý. Vì vậy, nếu con không có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, ốm sốt mà tự nhiên bú kém trong giai đoạn này thì nguyên nhân thường do sinh lý. Vậy biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 đến 5 tháng tuổi là gì? Biểu hiện của vấn đề này ra sao và phải khắc phục thế nào?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 - 5 tháng tuổi
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn sinh lý là thuật ngữ được sử dụng để đề cập tới tình trạng trẻ biếng ăn, chán ăn (với biểu hiện ăn ít) diễn ra trong một thời gian do ảnh hưởng sinh lý (tập lẫy, tập bò,…) mà không phải do bệnh lý (ốm, sốt, đau bụng,…) gây ra.

Tình trạng này thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, kéo dài 1-2 tuần và hiếm khi ảnh hưởng sức khỏe của bé. Sau khoảng thời gian thích nghi với sự thay đổi trẻ sẽ ăn uống trở lại bình thường.

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi bị biếng ăn sinh lý?

3 – 4 tháng tuổi là giai đoạn nhiều bé rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý khiến cho cha mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ bú kém trong khoảng thời gian này không quá đáng ngại.

Trẻ 4 tháng biếng ăn do tập lẫy

Thông thường, trẻ 3 – 4 tháng tuổi trở nên biếng ăn là do con bắt đầu học các kỹ năng mới bao gồm: tập lẫy, ngóc đầu, nhìn ngắm và tìm hiểu môi trường xung quanh. Lúc này, con cảm thấy hứng thú, trở nên mải mê khám phá khả năng mới của cơ thể và xao nhãng việc ăn uống. Khi cơ thể và cả tâm trí trẻ thích nghi được với giai đoạn chuyển đổi, con sẽ trở lại ăn uống bình thường.

Trẻ 4 tháng bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu
Trẻ 4 tháng bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu,… và con cảm thấy thích thú với khả năng mới của mình và trở nên xao nhãng với việc bú mẹ

Thông tin thêm: Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Ngoài giai đoạn 3 – 4 tháng, trẻ còn có thể trở nên biếng ăn sinh lý vào những khoảng thời gian sau:

 • 6 tháng tuổi: Khi trẻ chuyển sang chế độ ăn mới
 • 9 – 10 tháng tuổi: khi trẻ tập bò, tập đứng, tập đi. Thời gian này trẻ cũng bắt đầu mọc răng nên dễ bị sốt, cảm thấy khó chịu, mệt mỏi dẫn đến tình trạng biếng ăn
 • 2 – 3 tuổi: khi con đi nhà trẻ, thói quen sinh hoạt có sự thay đổi lớn

Cha mẹ cũng có thể thấy tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 5 tháng tuổi khi con học lẫy muộn hoặc được ăn dặm sớm.

Nhu cầu dinh dưỡng giảm

Bé có thể tăng 1-1.2kg/ tháng trong 3 tháng đầu. Do đó nhu cầu dinh dưỡng của con trong giai đoạn này rất lớn. Trẻ ăn và ngủ rất nhiều.

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ tăng chậm lại, chỉ khoảng 600g/ tháng. Vì vậy lượng chất dinh dưỡng mà trẻ cần nạp cũng giảm, nhu cầu ăn uống giảm theo. Đây là hiện tượng hết sức bình thường.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi kéo dài bao lâu?

Trẻ 4 tháng tuổi có thể tỏ ra bú kém trong 1 – 2 ngày hoặc kéo dài tới 1 – 2 tuần.

Nhìn chung, biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi không để lại hệ quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, nếu sau 2 tuần mà tình trạng biếng ăn của con không có biến chuyển tích cực, con bị giảm cân, đứng cân trong một tháng thì cha mẹ cần đưa con đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi

Để biết con bị biếng ăn sinh lý hay không, ba mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Với biếng ăn sinh lý, trẻ 4 -6 tháng tuổi sẽ đột ngột bú kém, lượng bú giảm 1/2 thậm chí còn 1/3 thường ngày.
 • Bé ăn cợt nhả, thời gian cho một lần bú dài. Có xu hướng ăn lượng rất ít sau đó dừng lại, từ chối, nếu mẹ dỗ con sẽ ăn thêm một lượng nhỏ nữa.
 • Trẻ có dấu hiệu giảm cân hoặc tăng cân rất chậm.
 • Trẻ không có các biểu hiện bệnh như nóng sốt, cảm cúm, tiêu chảy,..
 • Dù bú ít nhưng trẻ vẫn chơi đùa tốt, không tỏ ra khó chịu hay quấy khóc.
 • Tình trạng biếng ăn thường hết sau 1 – 2 ngày hoặc 1 – 2 tuần.

Cần làm gì khi trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn sinh lý?

Nếu con vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, phát triển tốt thì mẹ có thể yên tâm với lượng sữa mà con đang bú hằng ngày. Trẻ sơ sinh có thể tự điều chỉnh lượng ăn theo nhu cầu của cơ thể. Chính vì thế, hãy cho con bú khi thấy con tỏ ra đói và ngừng khi con đã no. Mẹ không nên ép con bú khi con tỏ ra không thích. Vì điều này có thể khiến con cảm thấy sợ hãi và biến chuyển thành biếng ăn tâm lý, có hại sau này.

Mẹ cũng có thể cân nhắc việc giãn thời gian giữa các cữ bú. Khi cảm thấy đói, con sẽ bú tốt hơn.

Mẹ không nên ép con bú khi con không muốn, hành vi này có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi
Mẹ không nên ép con bú khi con không muốn, hành vi này có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn

Nếu trẻ biếng ăn trong nhiều ngày, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cho con sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa các axit amin và vitamin thiết yếu đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất ở trẻ như:

 • Lysine là một loại axit amin thiết yếu giúp tạo ra protein, hỗ trợ tăng trưởng và giúp trẻ phát triển lành mạnh
 • Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với sự tăng trưởng và chức năng miễn dịch của trẻ sơ sinh, chất này được sử dụng để tạo ra protein và DNA
 • Crom là một khoáng chất vi lượng thiết yếu có thể cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường chuyển hóa protein, carbohydrate và lipid
 • Selen là một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chức năng nhận thức,… Chất này cũng cần thiết giúp tim và mạch máu khỏe mạnh
 • Vitamin nhóm B giúp cơ thể chuyển hóa protein, carbohydrate, chất béo,… hỗ trợ sự phát triển của não, cơ bắp và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Lưu ý: Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống vitamin mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ tỏ ra bú kém trong hơn 2 tuần, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và phát hiện các vấn đề bất thường trong sức khỏe.

Chia sẻ bài viết này