Nội dung chính

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Cần lưu ý gì khi ăn dặm

Bạn băn khoăn về thời điểm cho con ăn dặm? Bạn phân vân không rõ bé 5 tháng tuổi ăn dặm được chưa? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết hôm nay của Fitobimbi nhé! Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc phổ biến liên quan đến việc cho con ăn dặm.

Tìm hiểu thêm:

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?
Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Theo thông tin từ WHO, cha mẹ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 với ngũ cốc, rau củ, thịt,… để cung cấp năng lượng, vitamin và các dưỡng chất cần thiết đáp ứng cho nhu cầu phát triển của con (who.int). Mặc dù vậy, một số bé phát triển nhanh hơn có thể ăn dặm sớm, từ khoảng tháng thứ 5, thậm chí tháng thứ 4 (theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ).

Có nên cho bé 5 tháng ăn dặm không?

Mặc dù bạn có thể háo hức với việc cho con làm quen với thức ăn, nhưng không phải em bé nào cũng sẵn sàng ăn dặm từ 5 tháng tuổi. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ nên cho con ăn dặm từ khoảng tháng thứ 6 trở đi. Lý do là bởi, trẻ không cần thức ăn quá sớm, vì sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bé trong 6 tháng đầu đời.

Dấu hiệu cho thấy bé 5 tháng đã sẵn sàng ăn dặm

Bé 5 tháng có thể ngẩng đầu ở tư thế ngồi đã sẵn sàng cho việc ăn dặm
Bé 5 tháng có thể ngẩng đầu ở tư thế ngồi đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

Độ tuổi không phải là dấu hiệu duy nhất cho biết bé đã có thể ăn dặm hay chưa. Để quyết định xem con có sẵn sàng để ăn dặm hay không, mẹ nên quan sát để phát hiện những dấu hiệu sau:

  • Bé có thể ngẩng cao đầu ở tư thế ngồi
  • Phản xạ đẩy lưỡi biến mất. Phản xạ đẩy lưỡi là hành vi bé tự động thè lưỡi để đẩy vật ra ngoài thay vì thụt lưỡi cho phép vật lạ đi vào trong miệng
  • Bé thể hiện sự quan tâm với thức ăn bằng cách “chộp” lấy thức ăn bằng tay, chăm chú quan sát và hào hứng nhìn vào thức ăn khi bạn đang ăn
  • Bé ngậm đồ chơi, thức ăn,… – những vật mà bé cầm trên tay

Khi bé được 5 tháng tuổi và có những biểu hiện trên, mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ngay cả khi con đã sẵn sàng làm quen với các loại thực phẩm mới, thì sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của bé 5 tháng tuổi.

Bé 5 tháng ăn bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở phần trên, sữa mẹ/ sữa công thức vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu của bé 5 tháng tuổi. Vì vậy, khi  mới bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ không cần cho con ăn quá nhiều.

Khi con được 5 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ăn 1 – 2 bữa/ ngày, bắt đầu với 1 – 2 muỗng cà phê thức ăn mỗi bữa. Nếu trẻ tỏ ra thích thú với đồ ăn mới, mẹ có thể tăng thêm lượng thực phẩm trong bữa ăn. Nhưng không nên tăng quá nhiều, vì bé có thể no và bỏ bú.

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

TuầnSố bữa/ ngàyLượng thực phẩm/ bữaLoại thức ăn
Tuần 11 bữa5 – 10mlCháo trắng xay mịn
Tuần 21 bữa15 – 25mlCháo nấu rau củ xay nhuyễn
Tuần 32 bữa35 – 40mlCháo nấu rau củ xay nhuyễn, đặc hơn một chút so với tuần thứ 2.
Tuần 42 bữa35 – 40mlCháo nấu rau củ xay nhuyễn như tuần 3, bổ sung thêm thịt/ cá/…

Cách cho bé 5 tháng ăn dặm

Cần lưu ý gì khi cho bé 5 tháng ăn dặm?
Cần lưu ý gì khi cho bé 5 tháng ăn dặm?

Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi cho bé 5 tháng ăn dặm:

Bắt đầu từng chút

Với lần đầu tiên cho bé 5 tháng làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, mẹ nên xay mịn thức ăn và chấm một chút lên thìa để con nếm thử. Bằng cách này, con sẽ được làm quen với các hương vị mới. Đừng ép con ăn hết một thìa bột ăn dặm ngay từ lần đầu tiên nếu bé tỏ ra không thích.

Bắt đầu với đồ ăn loãng

Bé 5 tháng có thể bị sặc khi ăn thức ăn quá đặc hoặc lợn cợn. Chính vì thế, khi bắt đầu, mẹ nên cho con ăn thức ăn mịn và loãng. Sau khi con đã quen, mẹ có thể tăng dần độ đặc của đồ ăn.

Cho con ăn đúng lúc

Thời điểm “hoàn hảo” để cho con làm quen với loại thức ăn mới là khi cả mẹ và con đều cảm thấy thoải mái.

Cho con ăn khi con đang vui vẻ, thoải mái

Một đứa trẻ vui vẻ có xu hướng há to miệng để ngậm thìa và sẵn sàng làm quen với thức ăn mới. Khi đang buồn ngủ, quá đói hoặc đang cáu kỉnh, con sẽ chỉ muốn bú mẹ.

Đừng vội vàng

Ăn dặm là một quá trình. Vì vậy, mẹ cần dành cho con đủ thời gian để con làm quen với những loại thực phẩm mới. Con có thể cần nhiều lần để quen và thích hương vị của một loại thức ăn nào đó.

Biết khi nào là đủ

Bé ngậm chặt miệng hoặc quay đầu là dấu hiệu cho thấy bé không muốn ăn thêm. Khi đó mẹ nên kết thúc bữa ăn thay vì ép con ăn hết phần ăn.

Theo dõi dấu hiệu dị ứng

Khi cho con làm quen với một loại thực phẩm mới, mẹ nên cho bé ăn loại thực phẩm đó trong vài ngày và theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Bằng cách này, mẹ có thể biết được liệu con có bị dị ứng với loại thực phẩm nào hay không.

Kết luận

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Tựu trung, một số bé có thể ăn dặm ngay từ khi được 5 tháng tuổi, nhưng những bé khác thì không. Để biết liệu con đã sẵn sàng cho việc làm quen với thực phẩm mới hay chưa, mẹ cần quan sát và phát hiện các dấu hiệu được đề cập đến ở phần 3 của bài viết này.

Chia sẻ bài viết này