Với vị ngọt tự nhiên, màu sắc bắt mắt, trái cây rất dễ làm “xiêu lòng” các bé. Hơn thế, trong trái cây còn chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, cha mẹ cần bổ sung trái cây cho bé ăn dặm ngay từ những ngày đầu. Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời để giúp bé “làm quen” với các loại trái cây ăn dặm.
Nên cho trẻ ăn dặm trái cây khi nào để đảm bảo an toàn?
Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho bé “làm quen” với các loại trái cây ngay từ những ngày đầu tập tành ăn dặm. Giai đoạn 6 tháng tuổi là bước chuyển từ bú mẹ sang giai đoạn nhai, nuốt và tập làm quen với thức ăn thô, có kết cấu, tức là ăn dặm. Lúc này, ruột non và đường tiêu hóa của bé đang dần hoàn thiện, nên có thể tiếp nhận một số thực phẩm khác ngoài sữa. Trong đó có các loại trái cây phù hợp.
Nhiều mẹ băn khoăn có nên cho bé ăn trái cây trước thời điểm ăn dặm hay không? Theo khuyến cáo, trường hợp sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé hoặc con có biểu hiện đòi ăn thì phụ huynh có thể cho bé ăn dặm sớm. Trong giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn trái cây được.
Tiêu chí lựa chọn trái cây cho bé ăn dặm
Khi bổ sung các loại quả cho bé ăn dặm, mẹ lựa chọn dựa trên những tiêu chí dưới đây:
- Trẻ 6 tháng 2 tuần tuổi, mẹ nên chọn bổ sung cho con loại quả không quá chua hoặc quá ngọt. Ưu tiên các loại trái cây dễ hấp thụ và tiêu hóa, có kết cấu mềm, mịn, hương vị phù hợp với vị giác của bé
- Sang tháng thứ 7, mẹ có thể đa dạng đồ ăn tráng miệng cho bé với nhiều loại trái cây khác nhau. Nhưng mẹ chỉ nên cho bé ăn trái cây chín thôi nhé!
- Ưu tiên chọn trái cây tươi, không nên sử dụng trái cây đóng hộp để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Vì trái cây đóng hộp có chứa đường và chất bảo quản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ
- Luôn chú ý đến phản ứng của trẻ khi bạn cho chúng ăn trái cây cũng như thức ăn dặm khác. Mỗi em bé có một khẩu vị riêng, do đó thích các loại thức ăn khác nhau. Chỉ vì bạn thích dưa hấu không có nghĩa là con bạn cũng thích chúng. Vì vậy, hãy tôn trọng sở thích và ép bé ăn loại mà con không muốn nhé!
Ngoài ra, thời điểm cho bé ăn trái cây cũng là một lưu ý quan trọng mà mẹ cần nhớ. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé ăn trái cây trong bữa phụ hoặc sau bữa chính từ 30 – 35 phút. Tuyệt đối không cho bé ăn trái cây hoặc các loại đồ ăn vặt khác sát giờ cơm. Điều này sẽ làm bé ngang bụng, không ăn được thức ăn bữa chính. Bên cạnh đó, ăn trái cây ngay sau bữa chính cũng không tốt, dễ gây khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác.
Các loại quả cho bé ăn dặm tốt cho sức khỏe
Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe và thích hợp cho quá trình ăn dặm của trẻ sơ sinh. Loại quả này rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, do chứa hàm lượng lớn chất xơ, táo cũng góp phần giúp hệ vi khuẩn đường ruột hoạt động tối ưu.
Táo có thể được nướng, hấp hoặc luộc trực tiếp. Do có hàm lượng nước cao, bạn không cần thêm nước để xay nhuyễn táo.
Chuối
Chuối là lựa chọn tuyệt vời trong số các loại trái cây cho bé ăn dặm. Đây là nguồn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Ngoài ra, chuối cũng rất dễ tiêu hóa, chỉ khi tiêu thụ với số lượng lớn mới có thể bị táo hóa. Ưu điểm của loại quả cho bé ăn dặm này là rất dễ chế biến. Chuối không cần rửa hoặc nấu chín. Mẹ có thể nghiền nhuyễn, thêm chút sữa cho ngậy là được.
Lê
Quả lê cũng là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Lê là một trong số ít loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng hơn calo, mặc dù nó có vị ngọt. Ngoài ra, lê cũng rất giàu vitamin C, kali và chất xơ. Ngay cả vỏ của quả cũng dễ tiêu hóa cho bé. Vì vậy, lê chỉ cần được nấu chín và có thể cho bé ăn sống mà không gặp vấn đề gì từ tháng thứ 8.
Đào
Đào rất dễ tiêu hóa, đó là lý do vì sao nó được đặc biệt ưa chuộng làm trái cây cho bé ăn dặm. Loại quả này không chỉ có vị ngọt và mọng nước, đẹp mắt khiến hầu hết các bé thích ăn mà còn cung cấp các thành phần có giá trị. Bao gồm vitamin C, vitamin A, chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng. Đặc biệt, chất xơ trong quả đào đặc biệt tốt, giúp bé hết táo bón.
Dưa lưới
Dưa lưới có thể được cho làm thức ăn dặm cho trẻ từ rất sớm. Vị ngon ngọt và mềm mại khiến chúng trở nên hấp dẫn với các bé. Dưa lưới cũng cung cấp nhiều vitamin A và C cũng như canxi quan trọng để hình thành xương khỏe mạnh và beta-carotene để phát triển mắt khỏe mạnh. Dưa lưới tốt nhất nên được cắt thành từng miếng nhỏ cho trẻ gặm. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý loại bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn để tránh nuốt phải và bị hóc.
Việt quất
Bởi vì chứa hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt quý giá, quả việt quất thường được gọi là “siêu thực phẩm”. Ngoài chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, quả việt quất còn giúp giảm cholesterol. Đó là lý do vì sao loại quả này được ưa chuộng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khi cho bé ăn dặm, mẹ chỉ cần xay quả việt quất với một ít nước hoặc trộn vào bất kỳ thực phẩm nào để tạo thành món cháo trái cây cho bé ăn dặm.
Trái ngược với các loại quả mọng khác như quả mâm xôi hay dâu tây, quả việt quất thuộc họ thạch nam và thường không được coi là chất gây dị ứng. Tuy nhiên, có thể tham khảo ý kiến ngắn với bác sĩ nhi khoa điều trị trước khi cho bé ăn.
Quả nho
Cũng như các loại quả mọng khác, nho chứa vô số thành phần quý giá. Ngoài hàm lượng lớn vitamin và các vitamin khác, nho còn chứa khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
Trái cam
Các loại trái cây có múi như cam hoặc bưởi chủ yếu được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có nhiều đặc tính tích cực khác đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, vì trái cây họ cam quýt có tính axit cao nên rất khó tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên đợi cho đến khi hệ tiêu hóa của trẻ đủ mạnh. Từ 1 tuổi, trái cây họ cam quýt có thể được sử dụng như một nguồn cung cấp vitamin C quý giá .
Có nên hấp trái cây cho bé ăn dặm không?
Hoa quả là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho trẻ nhỏ, đặc biệt là bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Nhiều phụ huynh lo lắng bé còn quá nhỏ đến nhai và nuốt các loại trái cây cứng, băn khoăn không biết có nên đem hấp trước khi cho con ăn không?
Hấp trái cây cũng là một cách chế biến thông dụng, giúp làm mềm thức ăn và cho bé dễ dung nạp hơn. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, mẹ sẽ vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Nhất là khi vitamin trong hoa quả rất dễ bị bay hơi. Do đó, khi cho bé ăn dặm, mẹ phải thật cân nhắc trong việc hấp chín trái cây cho bé.
Cách làm trái cây nghiền cho bé ăn dặm
Trong giai đoạn đầu ăn dặm, trừ bơ và chuối, với các loại trái cây khác mẹ cần nghiền nhuyễn để tránh thức ăn bị lợn cợn, gây ảnh hưởng đến khả năng nhai và nuốt của bé. Dưới đây là một số gợi ý chế biến trái cây cho bé ăn dặm mà mẹ nên tham khảo:
Táo xay
Bước 1: Rửa sạch táo, cắt miếng nhỏ, chú ý bỏ lõi
Bước 2: Hấp hơi táo đến khi mềm
Bước 3: Cho táo vào máy sinh tố xay nhuyễn
Bước 4: Sử dụng phần nước táo trộn với táo vừa xay để tạo thành hỗn hợp sền sệt
Bước 5: Thêm một ít bột quế tạo hương vị là có thể cho bé thưởng thức
Bơ + táo nghiền
Bước 1: Dùng thìa nghiền nhuyễn 1/2 trái bơ
Bước 2: Trộn bơ vừa nghiền với 1/4 thìa nước cốt táo
Táo + chuối nghiền
Bước 1: Táo rửa sạch, bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Làm chín táo tưng tự như trên, sau đó đem xay nhuyễn
Bước 3: Chuối dằm nát rồi trộn chung với táo, khi hỗn hợp mịn là có thể ăn được
Lê nghiền cho bé ăn dặm
Bước 1: Lê gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ
Bước 2: Hấp hơi đến khi lê mềm
Bước 3: Sử dụng máy sinh tố xay nhuyễn lê
Bước 4: Trộn phần nước hấp lê với hỗn hợp vừa xay là có ngay món tráng miệng hấp dẫn cho bé ăn.
Trên đây là một số gợi ý trái cây cho bé ăn dặm. Mong rằng mẹ sẽ bổ sung phù hợp để giúp bé hấp thu một cách tốt nhất.