Nội dung chính

Có Nên Lấy Gỉ Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh và Cách Lấy Như Nào?

Gỉ mũi tích tụ lâu ngày khiến bé cảm thấy khó chịu, thậm chí còn gây khó thở cho bé. Vậy có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không và cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất là gì? Cùng Fitobimbi tìm hiểu mẹ nhé!

Gỉ mũi do đâu mà có?

Trẻ sơ sinh thường cảm thấy khó chịu, đói bụng hay bị đau ở đâu đó sẽ cất tiếng khóc để báo hiệu cho mẹ biết. Sau khi khóc dịch mũi sẽ tiết ra nhiều hơn, lâu dần dịch sẽ khô lại và tạo thành gỉ mũi, tích tụ lại trong mũi của trẻ.

Trường hợp nữa là khi bé bị cảm cúm, sổ mũi do thời tiết, dịch mũi sẽ đọng lại và tạo thành gỉ mũi. Gỉ mũi của bé đôi khi là dịch nhầy trong suốt hoặc có khi bị khô cứng.

Dù gỉ mũi ở dạng nào cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi, khó thở. Chính vì vậy, cha mẹ cần vệ sinh mũi thường xuyên để trẻ cảm thấy thoải mái, dễ thở, ngủ ngon giấc hơn.

Nếu cha mẹ không biết cách vệ sinh mũi, lấy gỉ mũi cho bé đúng cách sẽ khiến tổn thương niêm mạc mũi của bé, gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Việc làm sạch mũi cho bé sơ sinh là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không? Và lấy bằng cách nào để đảm bảo an toàn nhất cho bé.

Việc làm sạch mũi cho bé sơ sinh là việc làm cần thiết.
Việc làm sạch mũi cho bé sơ sinh là việc làm cần thiết.

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không?

Mỗi lần thấy trẻ sốt, cảm cúm hay sổ mũi, trẻ thở khò khè bằng miệng vì mũi bị ngạt mẹ đều rất lo lắng. Thường trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, nên khóc nhiều và dịch mũi từ đó cũng tiết nhiều hơn khiến bé cảm thấy khó thở. Lúc này việc mẹ có thể giúp bé dễ thở hơn là loại bỏ gỉ mũi cho bé.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không biết cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào để an toàn nhất sẽ dẫn đến việc tổn thương, nhiễm trùng vì niêm mạc mũi trẻ rất mỏng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Vì thế, lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết nhưng cha mẹ cần đảm bảo được kỹ năng nhất định để việc lấy gỉ mũi cho trẻ đảm bảo an toàn.

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Có rất nhiều cách để lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cách nào hiệu quả và an toàn nhất, không gây tổn thương vùng mũi cho bé. Cha mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây nhé!

Cách lấy gỉ mũi bằng tăm bông cho trẻ sơ sinh

Phần lớn nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng tăm bông để lấy gỉ mũi cho bé. Tuy nhiên, nhiều người lại lựa chọn tăm bông không phù hợp gây hại đến niêm mạc. Tăm bông dùng để lấy gỉ mũi cho bé thường là đầu bông gòn, đầu nhỏ, mềm để dễ dàng lấy gỉ mũi ra ngoài.

Chuẩn bị: Để lấy gỉ mũi cho bé sơ sinh bằng tăm bông, mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau: tăm bông gòn, nước muối sinh lý pha loãng, khăn mềm.

Cách lấy gỉ mũi bằng tăm bông cho trẻ sơ sinh
Cách lấy gỉ mũi bằng tăm bông cho trẻ sơ sinh

Cách thực hiện:

Đầu tiên, mẹ hãy đặt bé nằm thẳng trên giường. Sau đó, nhỏ nước muối sinh lý loãng để làm mềm gỉ mũi cho bé. Bên cạnh đó, dùng tăm bông tẩm ẩm nước muối sinh lý, sau đó lấy đầu bông gòn đẩy nhẹ nhàng gỉ mũi ra. Cần tránh không được ngoáy mạnh hoặc đẩy gỉ mũi vào bên trong. Nếu gỉ mũi cứng mẹ có thể làm ẩm bằng cách đắp khăn ẩm lên mũi bé. Tiếp tục, chuyển sang mũi bên cạnh và làm tương tự như vậy. Sau đó, dùng khăn mềm vệ sinh sạch xung quanh mũi của bé.

Chú ý: Không nên nhỏ nước muối loãng quá 2 lần/ ngày cho bé. Khi lấy gỉ mũi không nên nô đùa, bé sẽ ngọ nguậy khó lấy gỉ mũi, thậm chí có thể khiến trầy xước, tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Cách lấy gỉ mũi bằng dụng cụ hút cho bé trẻ sơ sinh

Cách này thường áp dụng đối với trường hợp dịch mũi của trẻ trong, gỉ mũi mềm. Để hút mũi cho trẻ cha mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau: dụng cụ hút mũi đã tiệt trùng, nước muối pha loãng và khăn mềm.

Cách này thường áp dụng đối với trường hợp dịch mũi của trẻ trong, gỉ mũi mềm.
Cách này thường áp dụng đối với trường hợp dịch mũi của trẻ trong, gỉ mũi mềm.

Cách thực hiện:

Để bé nằm nghiêng khoảng 30-45 độ so với mặt đất. Dùng tay đỡ lấy gáy và đầu của bé, nhỏ nước muối loãng vào mũi của bé để làm mềm gỉ mũi. Đồng thời, giúp vệ sinh và kháng khuẩn cho mũi bé sạch sẽ. Tiếp theo mẹ dùng dụng cụ hút gỉ mũi ra, tránh hút mạnh hoặc hút quá sâu khiến mũi bé bị trầy xước, nhiễm khuẩn.

Mẹ hãy lặp lại khoảng 2-3 lần sau khi gỉ mũi đã được lấy ra hết. Thực hiện với mũi bên kia tương tự như vậy. Sau đó, dùng khăn ẩm để vệ sinh trong và vùng xung quanh mũi cho bé cho sạch sẽ.

Lưu ý: Không nhỏ nước muối pha loãng quá 2 lần/ ngày vào mũi của bé. Cần dùng dụng cụ chuyên hút mũi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không được hút mạnh tay, gây tổn thương niêm mạc mũi, dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của bé.

Cách lấy gỉ mũi bằng nhíp chuyên dụng cho trẻ sơ sinh

Để đáp ứng nhu cầu của việc lấy gỉ mũi cho bé sơ sinh dễ dàng và an toàn. Thị trường đã xuất hiện một loại dụng cụ có tên nhíp chuyên dụng để gắp những gỉ mũi vón cục, cứng, to không thẻ dụng bông hoặc hút mũi để lấy ra.

Nhíp có ưu điểm có thể gắp gỉ mũi cứng dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên khị chọn mua nhíp nên lựa chọn loại chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, chất liệu mềm, đầu nhíp nhỏ gọn, mềm, để tránh gây trầy xước mũi bé nhé!

Nhíp có ưu điểm có thể gắp gỉ mũi cứng dễ dàng, nhanh chóng.
Nhíp có ưu điểm có thể gắp gỉ mũi cứng dễ dàng, nhanh chóng.

Cách thực hiện:

Nên chọn thời điểm bé ngủ hoặc nếu bé thức, bố mẹ nên cố định tay chân, không nên cho bé giãy hoặc ngọ nguậy khiến gặp khó khăn. Dùng khăn thấm nước ấm, mềm để lên trên mũi giúp gỉ mũi mềm hơn. Sau đó, dùng nhíp chuyên dụng vào, nhẹ nhàng gắp lấy gỉ ra ngoài. Chú ý động tác cẩn trọng, không được đưa nhíp quá sâu sẽ nguy hiểm cho bé.

Trên đây là lời giải đáp có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không? Bố mẹ có thể yên tâm khi lấy gỉ mũi cho bé với những cách trên. Chú ý khi thực hiện lấy gỉ mũi cần đúng cách và làm nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn nhất cho bé mẹ nhé!

Chia sẻ bài viết này