Nội dung chính

Những thông tin cần thiết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là vô cùng phổ biến. Trên thực tế, theo Viện Y tế Quốc giá, cứ 6 trẻ thì có tới 5 trường hợp bị viêm tai giữa trước 3 tuổi. Nắm được thông tin đầy đủ về bệnh lý sẽ giúp mẹ chăm sóc và phòng ngừa cho bé yêu tốt hơn.

Những thông tin cần thiết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ
Những thông tin cần thiết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Tìm hiểu bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Nhiễm trùng tai xảy ra khi có tình trạng viêm – thường là do vi khuẩn bị mắc kẹt – trong tai giữa, phần của tai kết nối với phần sau của mũi và cổ họng. Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến nhất trong các loại nhiễm trùng tai. Khi đó, bộ phận tai giữa và sau màng nhĩ sẽ bị sưng và nhiễm trùng do sự tích tụ chất lỏng quá lâu gây nên.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em
Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Nếu con bạn bị đau họng, cảm lạnh, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên, vi khuẩn có thể lây lan đến tai giữa thông qua các ống vòi trứng (các kênh kết nối tai giữa với cổ họng). Chúng trú ngụ ở đây và tấn công.

Trẻ em dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn vì hai lý do:

 • Hệ thống miễn dịch của trẻ kém phát triển và ít được trang bị để chống lại nhiễm trùng.
 • Ống eustachian của trẻ nhỏ hơn và nằm ngang hơn, khiến chất lỏng thoát ra khỏi tai khó khăn hơn.

Trong một số trường hợp, chất lỏng vẫn bị mắc kẹt trong tai giữa trong một thời gian dài, hoặc trở lại nhiều lần, ngay cả khi không bị nhiễm trùng.

✔️✔️✔️ Tố cáo 5 nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa – Bố mẹ chớ coi thường

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm tai giữa là đau trong và xung quanh tai. Trẻ nhỏ có thể bị nhiễm trùng tai trước khi chúng đủ lớn để nói chuyện. Điều đó có nghĩa là các bậc cha mẹ thường không đoán được lý do tại sao con họ lại có vẻ khó chịu. Khi con bạn không thể nói “tai con đau”, những dấu hiệu sau đây cho thấy có thể là thủ phạm gây viêm tai giữa:

 • Kéo hoặc kéo tai
 • Khóc lóc và cáu kỉnh
 • Khó ngủ
 • Sốt, đặc biệt ở trẻ nhỏ
 • Dịch chảy ra từ tai
 • Mất thăng bằng
 • Khó nghe hoặc phản ứng với các dấu hiệu thính giác
 • Các dấu hiệu cần được chú ý ngay lập tức bao gồm sốt cao, đau dữ dội hoặc chảy máu hoặc mủ từ tai.

✔️✔️✔️ 7 biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ: có 3 dấu hiệu có thể bạn chưa biết

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có mấy loại?

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường phát triển qua 3 giai đoạn:

 • Viêm tai giữa cấp tính: Triệu chứng kéo dài trong ít ngày và thường thuyên giảm nếu chăm sóc và điều trị kịp thời
 • Viêm tai giữa tràn dịch: Triệu chứng tái diễn sau khi trải qua giai đoạn viêm tai giữa cấp tính. Lúc này, trong tai giữa của trẻ vẫn còn xuất hiện dịch, khiến triệu chứng tái đi tái lại, thậm chí có thể gây tràn dịch
 • Viêm tai giữa mãn tính: Thể mãn tính rất khó điều trị dứt điểm, trong trường hợp còn có thể để lại di chứng thủng màng nhĩ

Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là gì?

Triệu chứng kéo dài trong ít ngày và thường thuyên giảm nếu chăm sóc và điều trị kịp thời.

Lý do là bởi điều trị viêm tai ở giữa cho trẻ bằng thuốc kháng sinh có thể khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng kháng lại những loại thuốc kháng sinh đó – và điều này làm cho việc điều trị viêm tai giữa trong tương lai trở nên khó khăn hơn. Điều quan trọng không kém, trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng sinh là không cần thiết.

Trong hầu hết mọi trường hợp, quyết định điều trị phụ thuộc vào tuổi, mức độ đau và các triệu chứng biểu hiện của trẻ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng hầu như luôn được dùng kháng sinh. Ở độ tuổi này, trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ. Điều quan trọng không kém, không có nghiên cứu nào về sự an toàn của việc bỏ qua thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, và các biến chứng do viêm tai giữa có thể nghiêm trọng hơn khi chúng xảy ra ở trẻ nhỏ. Vi khuẩn bị mắc kẹt sau màng nhĩ có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ dưới 6 tháng tuổi
Điều trị viêm tai giữa ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi

Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cách tốt nhất thường là theo dõi trẻ từ hai đến ba ngày trước khi kê đơn điều trị kháng sinh. Nếu trẻ bị đau, hoặc viêm tai giữa tiến triển nặng, bác sĩ của trẻ có thể đề nghị điều trị kháng sinh ngay lập tức.

Trẻ trên 2 tuổi

Đối với trẻ trên 2 tuổi, viêm tai giữa không nặng có khả năng tự khỏi mà không cần điều trị. Trong khi chờ đợi, bạn có thể điều trị cơn đau bằng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen. Nếu không có cải thiện sau hai đến ba ngày, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng.

Thật không may, một số trẻ em bị viêm tai giữa tái phát, đôi khi lên đến năm hoặc sáu một năm. Trẻ em bị viêm tai giữa lặp đi lặp lại có thể được chỉ định chèn các ống nhỏ vào màng nhĩ để cải thiện lưu lượng không khí và ngăn ngừa tích tụ chất lỏng. Các loại ống không ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng tai, nhưng chúng giúp kiểm soát chúng dễ dàng hơn.

Trẻ có thể được chỉ định phẫu thuật khi bị viêm tai giữa nặng
Trẻ có thể được chỉ định phẫu thuật khi bị viêm tai giữa nặng

Cách phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ

Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm tai giữa ở trẻ, bao gồm:

 • Tiêm phòng: Những trẻ được tiêm vắc xin đầy đủ sẽ ít bị viêm tai giữa hơn so với những trẻ chưa được tiêm phòng. Thuốc chủng ngừa liên hợp phế cầu khuẩn 13-valent (PCV13) bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Cân nhắc việc cho con bú sữa mẹ: Sữa mẹ có chứa các kháng thể có thể giúp giảm nguy cơ viêm tai giữa và một loạt các bệnh khác. Cho dù bạn cho trẻ ăn sữa ngoài hay sữa công thức, hãy đảm bảo trẻ ngồi dậy trong khi bú để ngăn chất lỏng chảy vào tai giữa.
 • Rửa tay thường xuyên: Cách tốt nhất để bảo vệ con bạn chống lại cảm lạnh và cúm là giữ cho tay trẻ sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng và nước và cọ sạch trong 20 giây mỗi lần sau khi trẻ đi vệ sinh nhé
 • Tránh xa những người bị bệnh: Không cho phép con bạn tiếp xúc gần với trẻ em hoặc người lớn bị bệnh.
 • Tránh khói thuốc: Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn gấp ba lần so với những trẻ không tiếp xúc với khói thuốc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Qua bài viết này, mong rằng mẹ sẽ có cái nhìn tổng quát để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bé yêu!

Chia sẻ bài viết này