Chế độ dinh dưỡng khi mang bầu có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai. Vậy bầu tháng cuối nên ăn gì? Theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chi tiết mẹ nhé.
Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối
Mang thai tháng cuối, dạ dày của thai phụ vẫn có cảm giác co bóp nên sẽ ăn ít thức ăn. Ngoài ra, lúc này thai phụ cần phải kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn để hạn chế được tình trạng phù nề. Theo đó, bà bầu không nên uống nước quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng quá trình tiêu hóa khi mà dạ dày không còn không gian để chứa.
Bên cạnh đó, quãng thời gian này mẹ cũng cần phải tăng cường chất xơ để ngăn táo bón. Nguyên nhân là bởi kích thước thai nhi tăng dần, tạo ra gánh nặng nên sẽ có thể gây ra táo bón, thậm chí nguy hiểm hơn là trĩ nội, trĩ ngoại. Vì vậy bên cạnh thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung thêm chất xơ từ bánh mì, cần tây, cà rốt, khoai lang,…
Đặc biệt, để chuẩn bị cho giai đoạn thai nhi chào đời thì trong tháng cuối mẹ cần bổ sung thêm vitamin, sắt, canxi, đặc biệt là thiamine. Bởi theo nghiên cứu khoa học, việc thiếu thiamine sẽ khiến người mẹ có cảm giác nôn, mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung, khiến cho thời gian chuyển dạ kéo dài, gây ra tình trạng khó sinh.
Mặt khác, lượng sắt không đủ trong thời gian này cũng sẽ khiến cho quá trình lưu trữ sắt của con ảnh hưởng, dễ gây thiếu máu thiếu sắt sau sinh.
Xây dựng chế độ ăn cho bà bầu tháng cuối thế nào?
Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vai trò lớn với sự phát triển của thai. Vì vậy để con phát triển khỏe mạnh, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Mẹ bầu tháng cuối ăn bao nhiêu là đủ?
Tháng cuối, thai nhi phát triển rất nhanh về mặt cân nặng cũng chiều dài. Vì vậy để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ cần bổ sung thêm từ 200-300 calo so với bữa ăn ngày thường. Ngoài ra ở tháng cuối, mẹ bầu cũng sẽ tăng cân nhiều hơn. Để tránh hậu quả của việc tăng cân quá mức mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng. Loại trừ thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật,…
Nguyên tắc xây dựng
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc sau:
- Bổ sung calo từ thực phẩm tươi như thịt, cá, trứng, sữa nhưng phải tuân theo nguyên tắc khoa học
- Tuyệt đối không được bỏ đói bản thân vì điều này đồng nghĩa với việc bỏ đói thai nhi
- Bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin và khoáng chất nhưng cần hạn chế đồ ăn nhiều dầu, chứa cafein, đồ ngọt,…
Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để con tăng cân khỏe, mẹ dễ sinh?
Mẹ bầu tháng cuối nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm. Theo các chuyên gia, để con phát triển khỏe mạnh, mẹ vượt cạn dễ tháng cuối thai kỳ mẹ nên sử dụng những thực phẩm sau.
Trứng gà
Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để con tăng cân? Đáp án không thể bỏ qua là trứng gà. Thực phẩm này không chỉ giàu sắt, vitamin mà còn chứa nhiều protein, giúp thai phát triển khỏe mạnh. Do đó mỗi ngày mẹ nên ăn ít nhất một quả để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con.
Thịt lợn nạc
Thịt lợn cũng là đáp án của câu hỏi bầu tháng cuối nên ăn gì? Theo chuyên gia, thịt lợn cung cấp chất đạm dồi dào. Không chỉ thế, thực phẩm này còn chứa nhiều sắt, giúp ngăn thiếu máu thai kỳ. Đồng thời bổ sung lượng glycine cao, giúp cơ thể tổng hợp collagen, giữ cho tóc, da khỏe mạnh.
Cá
Mùi tanh của cá thường khiến mẹ bầu tránh né. Tuy nhiên nó lại có lợi đối với sức khỏe của hai mẹ con nhất là tháng cuối. Theo chuyên gia, cá là thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, omega 3. Đây đều là chất có lợi với sự phát triển trí não của thai. Vì thế nếu như chưa biết gần sinh nên ăn gì, mẹ hãy bỏ túi loại thực phẩm này.
Uống nước dứa
Từ tuần 39, mẹ có thể uống nước dứa. Đây được xem là thần dược giúp chuyển dạ nhanh và nhẹ nhàng hơn. Do đó nếu như chưa biết tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh mẹ hãy dùng dứa để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Thịt bò
Nổi tiếng là loại thực phẩm chứa sắt dồi dào, thịt bò hiện được rất nhiều mẹ tin dùng. Thay vì phải bổ sung sắt từ các chế phẩm mẹ có thể dùng loại thịt này trong các bữa ăn. Ngoài sắt, thịt bò còn chứa lượng lớn protein, vitamin B2, B12 nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể bé. Tuy nhiên vì hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi sử dụng thịt bò mẹ nên cân đối sao cho phù hợp.
Sữa tươi, sữa chua
Sữa chua và sữa tươi là những thực phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn trong tháng cuối cùng. Nhóm thực phẩm này có nguồn gốc từ sữa nên cung cấp lượng canxi khá cao, giúp cho hệ xương của bé phát triển đồng thời ngăn ngừa triệu chứng đau nhức, mệt mỏi của mẹ. Không chỉ thế, sữa chua còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột từ đó ngăn ngừa táo bón ở cuối thai kỳ và tăng đề kháng cho hai mẹ con.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn được nhiều chị em phụ nữ mách nhau sử dụng trong suốt thai kỳ, nhất là tháng cuối để con tăng cân. Theo các chuyên gia, việc sử dụng trứng vịt lộn sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai, kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu, hạn chế nguy cơ thiếu máu. Từ đó bồi bổ cơ thể, nâng cao đề kháng.
Không chỉ thế, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn còn giúp thai nhi phát triển các cơ quan như gan, tim, phổi, xương, thần kinh,…
Các loại hạt
Các loại hạt ngũ cốc thường được khuyến khích sử dụng ở trong thai kỳ. Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin và các hợp chất thực vật, tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm này còn giàu vitamin nhóm B, chất xơ, magie, omega 3 và L-arginine. Do đó nếu như chưa biết bầu tháng cuối nên ăn gì mẹ hãy thử dùng loại thực phẩm này.
Rau lang
Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh? Đáp án không thể bỏ qua đó là rau lang. Thực phẩm này không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ cải thiện triệu chứng táo bón mà còn giúp cho cổ tử cung nhanh mềm, rút ngắn thời gian chuyển dạ để dễ sinh thường. Bên cạnh đó, việc ăn rau lang thường xuyên còn giúp mẹ nhiều sữa sau sinh.
Ăn cà tím
Theo kinh nghiệm dân gian để giúp sinh thường dễ hơn, tháng cuối mẹ bầu nên ăn cà tím. Thực phẩm này có tác dụng giúp cổ tử cung co giãn, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Từ đó giúp mẹ sinh thường dễ dàng. Không chỉ thế, cà tím còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai. Vì vậy hãy nhớ bổ sung thường xuyên mẹ nhé.
Ăn chè mè đen
Từ tháng thứ 8 thai kỳ mẹ bầu có thể ăn chè mè đen để tăng khả năng sinh thường. Mẹ có thể nấu mè đen với bột sắn dây, ăn cùng với quẩy. Mỗi lần ăn một bát và chỉ nên ăn từ tuần 34-35 thai kỳ.
Uống nước lá tía tô
Nước lá tía tô cũng là đáp án của câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh. Theo chuyên gia, một tuần trước ngày dự sinh mẹ bầu chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ có thể dùng nước lá này để giúp làm mềm cổ tử cung, hỗ trợ chuyển dạ dễ dàng.
Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối cần lưu ý gì?
Ngoài câu hỏi bầu tháng cuối nên ăn gì, mẹ còn cần phải lưu ý những điều dưới đây.
- Bổ sung calo theo đúng liều lượng khuyến cáo của các chuyên gia
- Tuyệt đối không nên ăn mặn vì nó có thể khiến huyết áp tăng, nguy cơ tiền sản giật, phù nề,…
- Hạn chế đồ ăn quá ngọt vì nó có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tháng cuối, ảnh hưởng tính mạng của hai mẹ con
- Ở tháng cuối mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh tăng thêm gánh nặng cho dạ dày
- Mẹ bầu nên kết hợp vận động với các bài tập nhẹ nhàng như yoga, Kegel, chú ý khởi động trước tập để tránh chuột rút
Mẹ khỏe sinh con khỏe đó là lý do vì sao chế độ dinh dưỡng thai kỳ luôn được mọi người quan tâm. Với thông tin, bầu tháng cuối nên ăn gì Fitobimbi hy vọng sẽ giúp các mẹ lựa chọn thực phẩm một cách phù hợp.