Nội dung chính

Sau sinh ăn dưa lưới được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Là người lần đầu tiên làm mẹ, chắc hẳn bạn đang có rất nhiều điều băn khoăn về chế độ ăn uống hằng ngày. Những vấn đề tưởng chừng đơn giản như “sau sinh ăn dưa lưới được không?” bỗng trở thành nỗi trăn trở khó lòng giải đáp.

Sau sinh ăn dưa lưới được không
Sau sinh ăn dưa lưới được không

Sau sinh ăn dưa lưới được không?

Bà đẻ ăn dưa lưới được không? Theo một số nguồn thông tin, mẹ mới sinh và đang cho con bú không nên ăn dưa lưới. Lý do là bởi, theo Đông y, dưa lưới có tính hàn, phụ nữ vừa sinh con trong tháng ăn dưa lưới có thể tổn hao năng lượng trong cơ thể. Trong khi đó, trẻ bú sữa của những bà mẹ ăn dưa lưới dễ bị lạnh bụng.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, thực tế, cho dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều có thể ăn được dưa lưới. Dưa lưới là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, có thể mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của dưa lưới với mẹ sau sinh

Dưa lưới giàu vitamin, khoáng chất; tốt cho hệ tiêu hóa; giúp da đẹp, dáng sinh,…

Cung cấp cho mẹ nhiều vitamin và khoáng chất

Dưa lưới chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta carotene, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin. Nó cũng là một nguồn vitamin C tốt.

Ngoài ra, khi ăn dưa lưới, mẹ còn nhận được:

  • Vitamin A
  • Kali
  • Folate
  • Vitamin K
  • Vitamin B3
  • Canxi
  • Magiê
  • Mangan
  • Phốt pho
  • Đồng
  • Selen
  • Kẽm
Dưa lưới rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Dưa lưới rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với 92% là nước và rất giàu chất xơ, dưa lưới giúp ngăn ngừa chứng táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Không chỉ thế, nhờ hàm lượng nước cao và nhiều chất điện giải, loại trái cây này còn có tác dụng chống mất nước hiệu quả.

Giảm căng thẳng, lo âu

Dưa lưới chứa nhiều kali. Loại khoáng chất này có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, tạo cảm giác êm dịu, giúp mẹ có tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, lo âu để chăm sóc con tốt hơn.

Chống viêm

Chất chống oxy hóa trong dưa lưới giúp chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Bổ sung hàm lượng vừa đủ dưa lưới vào chế độ ăn, uống giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp,…

Tốt cho da

Một chén dưa lưới cung cấp cho bạn hơn 100% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng chứa gần 100% lượng vitamin C. Cả 2 chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da. Vitamin A giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen.

Tốt cho mắt

Dưa lưới có lutein, zeaxanthin và vitamin A. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực và sức khỏe đôi mắt. Chúng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn dưa lưới?

Dưa lưới giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ sau sinh chỉ có thể nhận được tối đa lợi ích từ loại quả này khi ăn đúng cách với lượng ăn vừa phải. Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn.

Không ăn quá nhiều

Dưa lưới là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa lưới không tốt cho thận. Thận là cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng bao gồm lọc máu và chất thải; tái hấp thu các chất, điều tiết lượng nước tiểu; duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể;… Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều kali cùng một lúc, cơ thể có thể xuất hiện tình trạng tăng kali máu. Có quá nhiều kali trong máu làm tăng nguy cơ đau tim.

Ngoài ra, ăn quá nhiều dưa lưới cũng có thể khiến mẹ bị tiêu chảy, co thắt dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa khác.

Mẹ không nên ăn quá nhiều dưa lưới
Mẹ không nên ăn quá nhiều dưa lưới

Không ăn dưa lưới hỏng, để lâu ngày

Trái cây hỏng, để trong tủ lạnh quá lâu thường bị vi sinh vật xâm nhập, tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, mẹ sau sinh cần tránh ăn dưa lưới có những dấu hiệu sau:

  • Vỏ dưa bị héo, thâm đen, vỏ mềm
  • Dưa nhẹ, rỗng
  • Dưa không có mùi thơm ngọt dễ chịu mà có mùi chua, hăng
  • Dưa được cắt nhỏ để trong tủ lạnh nhiều ngày

Gợi ý các món ngon từ dưa lưới

Là một loại trái cây, cách tuyệt nhất để bạn thưởng thức dưa lưới là gọt vỏ, cắt miếng và ăn khi còn tươi. Dưa lưới có hương vị ngọt ngào, mọng nước và mềm mại khi chín. Vị ngọt của loại quả này rất thanh nên ăn không hề bị ngán.

Nếu bạn muốn thưởng thức dưa lưới theo cách khác, hãy thử những công thức sau:

  • Nước ép dưa lưới: thêm một chút đá viên để có ly nước mát giải nhiệt mùa hè. Bạn có thể mix dưa lưới với táo và dứa để có ly nước ép với hương vị “bùng nổ” hơn
  • Sinh tố dưa lưới: thêm sữa tươi, chút sữa đặc và đá xay để tạo nên món sinh tố ngọt ngào, tươi mát
  • Cắt dưa lưới thành khối vuông (hoặc khối tròn) và thêm vào bất kỳ món salad nào để tạo vị ngọt
  • Kết hợp dưa lưới với sữa chua và ngũ cốc. Như vậy, bạn đã có ngay một bữa sáng nhanh gọn, đầy đủ dưỡng chất
Salad dưa lưới là món ngon mẹ không nên bỏ qua
Salad dưa lưới là món ngon mẹ không nên bỏ qua

Sau sinh ăn dưa lưới được không? Với vấn đề này, câu trả lời là “có thể, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn dưa lưới”. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dưa lưới để tránh chứng tăng kali máu. Mẹ có thận yếu cũng nên loại bỏ loại trái này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Chia sẻ bài viết này