Nội dung chính

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Có thể nói rằng, 3 tháng đầu mang thai là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và việc nắm vững kiến thức liên quan đến sự phát triển thai nhi là cực kỳ quan trọng đối với mỗi mẹ bầu. Trong bài viết này, Fitobimbi sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu
Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu thông qua mẹ

Mẹ bầu có thể biết sự phát triển của thai nhi tốt hay không thông qua một số dấu hiệu từ chính bản thân và chỉ số liên quan đến bé. Đầu tiên, dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu thông qua mẹ thường được nhắc đến đó là ốm nghén, vòng bụng lớn hơn, tăng cân ổn định, ngực căng tức, đi tiểu liên tục, đường huyết ổn định…

Ốm nghén

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu thường được nhắc đến nhiều nhất đó là ốm nghén. Không chỉ riêng buổi sáng mà bất cứ lúc nào trong ngày mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn và mệt mỏi.

Mẹ bị ốm nghén là một trong những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu
Mẹ bị ốm nghén là một trong những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, do nồng độ hormone chorionic gonadotropin tăng lên và đó là nguyên nhân phổ biến của ốm nghén. Ngoài ra, nguyên nhân khác được đề cập đó là lượng đường trong máu giảm.

Cân nặng tăng dần

Cân nặng của mẹ tăng dần cũng là một trong những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu. Điều này cũng chứng tỏ rằng, chế độ dinh dưỡng mà mẹ đã và đang áp dụng rất phù hợp.

Mức tăng cân của mẹ bầu sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người trước khi mang thai. Mức tăng cân lý tưởng ở 3 tháng đầu thai kỳ đối với mẹ bầu có thể trạng bình thường là khoảng 0,3 – 0,5kg/tuần.

Vòng bụng lớn hơn

Vòng bụng ngày càng lớn là dấu hiệu mà mẹ bầu rất dễ nhận biết khi mang thai 3 tháng đầu. Khi đó, thai nhi khi hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ mẹ sẽ dần lớn lên, đồng thời, thể tích nước ối, bánh nhau và thể tích máu cũng tăng lên khiến cho vòng bụng của mẹ ngày càng lớn.

Vòng bụng của mẹ ngày càng lớn là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu
Vòng bụng của mẹ ngày càng lớn là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Tháng đầu tiên, vòng bụng của mẹ vẫn chưa có sự thay đổi rõ ràng. Bước sang tháng thứ 2, bụng mẹ sẽ bắt đầu nhô lên và cứng hơn. Đến tháng thứ 3, thai nhi lớn hơn, tay, chân, khuôn mặt và các bộ phận trên cơ thể hình thành nên kích thước bụng của mẹ tăng lên đáng kể.

Tức ngực và khó thở

Khi mang thai, bầu ngực sẽ có sự thay đổi, chẳng hạn như tăng kích thước, màu sắc núm vú và quầng vú cũng khác so với lúc trước. Bầu ngực tăng lên sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy tức ngực, khó chịu. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu và mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Mẹ bầu còn cảm thấy khó thở là do một số nguyên nhân sau: kích thước cơ hoành tăng, thể tích máu tăng buộc tim phải làm việc nhiều hơn bình thường, hormone progesterone tăng, tử cung mở rộng nên hạn chế sự hoạt động của cơ hoành khiến mẹ bầu tức ngực, khó thở.

Đi tiểu liên tục

Đi tiểu liên tục là một trong những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu. Nguyên nhân là khi mang thai, kích thước tử cung ngày càng lớn, bàng quang bị chèn ép và mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Mẹ đi tiểu liên tục cũng là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu
Mẹ đi tiểu liên tục cũng là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển tốt và đang dần lớn lên trong bụng mẹ. Mặc dù đi tiểu liên tục có nhiều bất tiện, thế nhưng, mẹ bầu hãy cố gắng làm quen vì hiện tượng này sẽ còn tăng dần vào những tháng cuối thai kỳ.

Đường huyết ổn định

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu mà Fitobimbi muốn chia sẻ tiếp theo đó là thông qua đường huyết mẹ bầu. Đường huyết ổn định cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Nếu đường huyết mẹ bầu quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, đường huyết thấp cho thấy mẹ bầu đang không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đường huyết quá cao lại là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường thai kỳ.

Khó tiêu, ợ nóng

Chứng khó tiêu, ợ nóng phổ biến ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hay bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy hormone và relaxin trong cơ thể mẹ đã dần tăng lên, làm chậm quá trình tiêu hóa để cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Chứng khó tiêu và ợ nóng phổ biến ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Chứng khó tiêu và ợ nóng phổ biến ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh đó, thai nhi dần lớn lên sẽ tạo áp lực lên dạ dày dẫn đến triệu chứng khó tiêu, ợ nóng ở mẹ. Cụ thể, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy đau, nóng rát ngực, cảm giác no, đầy hơi, khó chịu…

Mệt mỏi, đau nhức

Mệt mỏi, đau nhức cơ thể là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu mà mẹ bầu rất dễ nhận thấy. Mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi là vì cơ thể phải vận hành quá mức để thúc đẩy sự tăng trưởng của bé. Thêm nữa, do tử cung sản xuất progesterone (tác dụng an thần) và lưu lượng máu tăng 50% để cung cấp máu cho thai nhi nên mẹ bầu sẽ bị thiếu máu, cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải.

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu, mẹ sẽ cảm thấy đau nhức nhất là lưng và xương chậu. Bởi vì, kích thước thai nhi tăng dần và tử cung gây chèn ép lên vùng xương chậu. Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt cho nên mẹ có thể yên tâm và chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu thông qua chỉ số của con

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, để biết thai nhi phát triển tốt hay không cũng có thể theo dõi thông qua các chỉ số của con. Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu thông qua chỉ số của bé, bao gồm: nhịp tim, số lần cử động, chiều dài và cân nặng.

Nhịp tim

Một trong những chỉ số quan trọng giúp nhận biết thai nhi đang phát triển tốt đó chính là nhịp tim. Thông thường, tim thai sẽ được hình thành khoảng hơn 2 tuần (16 ngày). Những ngày đầu, nhịp tim của thai nhi rất nhẹ, cho nên, mẹ chỉ có thể nghe tim thai thông qua siêu âm.

Nhịp tim ổn định là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu
Nhịp tim ổn định là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Thông thường, từ tuần thứ 6 – 7, nhịp tim thai sẽ dao động từ 120 – 130 lần/phút. Tuần 8 – 10, nhịp tim thai trong khoảng 170 – 180 lần/phút. Tuần thứ 12 đến lúc được sinh ra, nhịp tim thai sẽ dao động trong khoảng 120 – 160 lần/phút.

Chiều dài và cân nặng tăng đều

Cân nặng tăng đều cũng là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu mẹ nên biết. Thông thường, trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi dài khoảng 6,5cm và nặng khoảng 18g. Mẹ sẽ khó cảm nhận được sự thay đổi cân nặng do lúc này thai nhi cực kỳ nhỏ bé.

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng đầu có sự khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chủ quan và khách quan. Khám thai đều đặn sẽ giúp mẹ biết được các chỉ số cụ thể của thai nhi, từ đó có sự thay đổi phù hợp, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Cử động

Dấu hiệu tiếp theo giúp mẹ nhận biết thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu đó là thông qua cử động. Những cử động của thai nhi trong 3 tháng đầu là để thích nghi với môi trường tử cung. Cử động giúp thai nhi phát triển xương, cơ, khớp, thần kinh, đồng thời thể hiện tâm trạng thích thú, khó chịu…

Hầu như trong 3 tháng đầu mẹ chưa cảm nhận rõ sự chuyển động của thai nhi. Có lúc mẹ còn nhầm lẫn với các hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Một số dấu hiệu rõ nhất để nhận biết thai nhi cử động đó là:

  • Cảm giác như cá bơi trong bụng
  • Cảm giác có bong bóng nổ trong bụng
  • Cảm giác có vật tròn lăn trong bụng
  • Cảm giác có thứ gì đó đẩy vào từ bên trong bụng

Trên đây là những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu mà Fitobimbi muốn chia sẻ với mẹ bầu. Hy vọng, những thông tin này thực sự hữu ích với các mẹ, nhất là những mẹ bầu lần đầu tiên.

Chia sẻ bài viết này