Nội dung chính

Thai 5 tuần có tim thai chưa? Nếu chưa có tim thai có nguy hiểm?

Thai 5 tuần có tim thai chưa?” là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ. Thông thường, đến tuần thứ 5 của thai kỳ, bạn có thể đã cảm nhận được sự hiện diện của em bé thông qua những sự thay đổi của cơ thể (cả về thể chất lẫn tinh thần). Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể thấy tim thai thông qua siêu âm ở tuần thứ 5.

Thai 5 tuần có tim thai chưa?
Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Thai 5 tuần tuổi là bao nhiêu ngày?

Thai 5 tuần là thai được khoảng 21 – 28 ngày tuổi. Lúc này, mẹ đang ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Tuổi thai được tính ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Đặc điểm của thai nhi 5 tuần tuổi

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, em bé có chiều dài khoảng 1,5mm. Lúc này, bé đang phát triển nhanh chóng và các hệ thống cơ quan chính của cơ thể đang bắt đầu hình thành, đặc biệt là não và tim.

Vào thời điểm này, phôi thai bé nhỏ bắt đầu dài ra và mang hình dáng của một con nòng nọc. Bên trong phôi, các tế bào đang tách thành 3 lớp để tạo thành các hệ thống cơ thể khác nhau:

 • Ngoại bì – lớp ngoài cùng đang bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh, bao gồm não và tủy sống. Nó cũng sẽ tạo nên làn da, mái tóc và móng tay
 • Trung bì (mesoderm) – lớp ở giữa đang trở thành hệ thống tuần hoàn với sự phát triển của tim và mạch máu. Nó cũng sẽ phát triển thành xương, cơ, thận
 • Nội bì – lớp bên trong cuối cùng sẽ phát triển thành phổi, ruột và gan

Tim của bé lúc này là một hạt nhỏ xíu nằm giữa phôi thai. Nó chưa có hình dáng như trái tim của người lớn, nhưng đã có bóp tốt và đập như quả tim thực thụ. Vì vậy, nhịp tim của bé đã xuất hiện và có tần suất 100 – 160 nhịp/phút, gấp đôi nhịp tim của người bình thường.

Các đường nét trên khuôn mặt bé cũng bắt đầu rõ dần, phần đầu phía sau phát triển nhanh hơn so với phía trước. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 5 chủ yếu đều tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não được hình thành mỗi phút. Ngoài ra, các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên, lúc này, giới tính của bé vẫn chưa thể xác định rõ ràng.

Ở tuần thứ 5, phôi thai còn quá nhỏ để có thể nhìn thấy, nhưng thông qua siêu âm, bác sĩ có thể thấy túi thai. Túi thai có hình dạng như quả bóng, hình thanh xung quanh em bé đang phát triển.

Khi siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ, bác sĩ có thể thấy được túi thai
Khi siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ, bác sĩ có thể thấy được túi thai

Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Tim thai đã có thể xuất hiện từ tuần thứ 5 do hệ thống tuần hoàn được hình thành từ trung bì (mesoderm). Tuy nhiên, thông thường, phải sang tuần thứ 6, thứ 7 của thai kỳ, bác sĩ mới có thể nghe được tim thai qua siêu âm. Dẫu vậy, có nhiều trường hợp bước sang tuần thứ 6 nhưng khi đi siêu âm vẫn chưa thấy tim thai. Nếu gặp trường hợp này, mẹ bầu cũng chưa cần quá lo lắng. Vì tùy vào mức độ phát triển của bé mà thời gian xuất hiện tim thai sẽ khác nhau. Nhiều em bé đến tuần thứ 8 mới thấy tim thai. Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này, bao gồm việc tính tuổi thai bị lệch hoặc yếu tố về gen làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Như vậy, với câu hỏi “thai 5 tuần đã có tim thai chưa?”, câu trả lời là: tim thai đã có thể xuất hiện từ tuần thứ 5; nhưng nếu siêu âm trong thời gian này không thấy tim thai thì cha mẹ cũng không cần lo lắng. Việc xác định tim thai sẽ dễ dàng hơn vào tuần thứ 8. Vì vậy, khi siêu âm 5 tuần, 6 tuần không thấy tim thai, mẹ nên chờ thêm 1 – 2 tuần nữa rồi siêu âm lại. Nếu vẫn không thấy tim thai sau khi siêu âm ở tuần thứ 8 – thứ 10 của thai kỳ, có thể mẹ đã bị thai lưu. Để khẳng định thai lưu hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ xét nghiệm beta HCG thông qua xét nghiệm máu.

Thai 5 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Như thông tin được cung cấp ở phần trên, thai 5 tuần chưa có tim thai thường không phải là điều đáng lo ngại. Việc không tìm thấy tim thai chỉ thực sự là dấu hiệu đáng lo khi thai nhi được hơn 8 tuần.

Thai 5 tuần chưa có tim thai không phải là điều quá đáng lo, hãy đợi thêm 1 - 2 tuần nữa và siêu âm lại
Thai 5 tuần chưa có tim thai không phải là điều quá đáng lo, hãy đợi thêm 1 – 2 tuần nữa và siêu âm lại

Các triệu chứng phổ biến của mẹ bầu trong tuần thứ 5

Khi bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ, nồng độ hormone hCG tăng lên, khi đó, nếu dùng que thử thai, mẹ sẽ thấy kết quả dương. Mẹ cũng có thể thấy một số triệu chứng sớm của thai kỳ như:

 • Trễ kinh
 • Buồn nôn (ốm nghén)
 • Ngứa ran hoặc đau nhức ở ngực, núm vú trở nên sẫm màu
 • Đi tiểu nhiều lần hơn
 • Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường
 • Cảm thấy đầy hơi

Cần lưu ý rằng, một số người hoàn toàn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn này. Và đây không phải vấn đề đáng lo ngại.

Lời khuyên của bác sĩ khi thai 5 tuần tuổi

Khi nhận thấy các dấu hiệu mang thai, bạn nên:

 • Đi khám bác sĩ để chắc chắn rằng bạn đang mang thai và bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích về việc chăm sóc bản thân, cũng như em bé
 • Bổ sung vitamin bằng nhiều cách. Bạn có thể bổ sung vitamin thông qua các loại thực phẩm chức năng hoặc ăn nhiều trái cây, rau củ hơn. Việc bổ sung axit folic đúng cách cũng là điều rất quan trọng. Chất này giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh
 • Tập thể dục nhẹ nhàng. Các bài tập yoga nhẹ nhàng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe, giúp cơ bắp dẻo dai
 • Lựa chọn thực phẩm an toàn. Có một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai là rất quan trọng. Mẹ cần tìm hiểu thực phẩm nào tốt, thực phẩm nào không tốt khi mang thai. Một số thực phẩm bạn sẽ muốn tránh xa bao gồm: phô mai/ sữa chưa tiệt trùng, chất kích thích, thực phẩm chưa nấu chín, cá chứa hàm lượng thủy ngân cao,…
 • Hạn chế quan hệ tình dục nếu cơ thể bạn yếu ớt

Thai 5 tuần có tim thai chưa? Một số mẹ có thể thấy tim thai trong thời gian này thông qua siêu âm, nhưng cũng có nhiều trường hợp siêu âm 5 tuần không có tim thai. 5 tuần là thời gian quá sớm và việc xác định tuổi thai cũng có thể không chính xác; vì vậy, nếu chưa thấy tim thai khi siêu âm ở tuần thứ 5, mẹ nên chờ thêm một thời gian nữa để siêu âm lại. Tim thai sẽ dễ dàng phát hiện hơn ở cuối tuần thứ 7, tuần thứ 8 của thai kỳ.

Chia sẻ bài viết này