Nội dung chính

Thai 6 tuần có tim thai chưa? Tim thai bao nhiêu là bình thường

Tim thai có thể cung cấp rất nhiều thông tin về sức khỏe của em bé trong thai kỳ. Vậy mẹ có thể nghe được tim thai từ tuần thứ mấy? Thai 6 tuần có tim thai chưa? Hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu nhé!

Thai 6 tuần có tim thai chưa?
Thai 6 tuần có tim thai chưa?

Thai 6 tuần có tim thai chưa?

Thai kỳ thông thường kéo dài khoảng 40 tuần và tuổi thai được xác định ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó trong vòng 6 – 12 ngày. Lúc này, phôi thai được hình thành.

Từ ngày thứ 16 của thai kỳ trở đi, phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu hình thành nên 2 ống dẫn của tim. Đến cuối tuần thứ 5 của thai kỳ, tim thai dần phát triển và hoàn thiện hơn. Tim thai lúc này là một hạt nhỏ xíu nằm ở giữa phôi. Sang tuần thứ 6, bác sĩ có thể siêu âm thấy tim thai nhờ các phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Như vậy, với câu hỏi “thai 6 tuần có tim thai chưa?” thì câu trả lời là “thông thường, ở tuần thứ 6 của thai kỳ, tim thai đã bắt đầu hoạt động; mẹ có thể nhận được kết quả tim thai dương (tim thai +) khi đi siêu âm. Điều này có nghĩa là thai 6 tuần đã có tim thai“.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, trong một số trường hợp, dù thai kỳ đã bước sang tuần thứ 6 nhưng khi đi siêu âm, các bác sĩ vẫn chưa phát hiện ra tim thai.

Siêu âm 6 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Bất kỳ biểu hiện nào khác với thông thường trong quá trình mang thai, bao gồm việc siêu âm 6 tuần chưa có tim thai đều có thể khiến mẹ cảm thấy băn khoăn. Tuy nhiên, nếu kết quả siêu âm vào tuần thứ 6 của thai kỳ chưa cho thấy tim thai thì mẹ cũng không cần quá lo lắng. Vì điều này có thể xảy ra do:

 • Mẹ thực hiện siêu âm quá sớm;
 • Ngày tính tuổi thai không đúng do ngày rụng trứng muộn hơn cách tính của mẹ bầu;

Trong trường hợp siêu âm 6 tuần không thấy tim thai, mẹ nên chờ thêm 1 – 2 tuần nữa rồi siêu âm lại. Có những mẹ bầu chỉ thấy tim thai khi đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ.

Nếu vẫn không thấy tim thai sau khi siêu âm ở tuần thứ 8 – thứ 10 của thai kỳ, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu beta HCG. Vì việc không thấy tim thai ở giai đoạn này có thể là dấu hiệu của thai chết lưu. Xét nghiệm HCG giúp xác định tình trạng này.

Một số mẹ bầu chỉ thấy tim thai khi đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ
Một số mẹ bầu chỉ thấy tim thai khi đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai bình thường trong khoảng 120 – 160 nhịp/phút. Nhiều hướng dẫn quốc tế xác định phạm vi nhịp tim bình thường từ 110 – 160 nhịp/phút. Tuy nhiên, nó có thể khác một chút tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ:

 • Tuần 6: Trong giai đoạn đầu, tim thai thường ở mức thấp là 110 – 120 nhịp/phút.
 • Tuần 9: Đến tuần 9 của thai kỳ, tim thai tăng lên khoảng 140 – 170 nhịp/phút.
 • Tuần 12: Đến tuần 12, tốc độ tim thai chậm lại một chút. Và trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ, tim thai thường ở mức 110 – 160 nhịp phút. Tim thai có thể chậm hơn hoặc nhanh hơn từ 5 – 25 nhịp/phút.
 • 10 tuần cuối của thai kỳ: Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhịp tim của thai nhi tiếp tục ở mức 110 – 160 nhịp/phút. Tuy nhiên, nhịp tim thường giảm nhẹ theo từng tuần.

Lưu ý: Tim thai có thể thay đổi trong ngày tùy thuộc vào thời gian hoạt động của bé. Tim thai tăng lên khi bé hoạt động và giảm khi bé ngủ. Những thay đổi này tương tự như những gì người lớn trải qua khi tập thể dục hoặc khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân của tình trạng tim thai bất thường

Đôi khi tim thai không nằm trong phạm vi bình thường (110 – 160 nhịp/phút) chỉ vì bé đang hoạt động. Nhưng đôi khi, nó cũng có thể là biểu hiện của một vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe của bé.

Các nguyên nhân có thể khiến tim thai đập trên 180 nhịp/phút hoặc dưới 110 nhịp/phút bao gồm:

 • Có sự bất thường về nhau thai;
 • Thai nhi có dị tật;
 • Tình trạng lưu thông máu đến tử cung kém;
 • Có nguy cơ thai chết lưu, sảy thai.

Một số nguyên nhân khiến tim thai nhanh hơn 180 nhịp/phút và chậm hơn 110 nhịp/phút có thể đến từ phía người mẹ, chẳng hạn như:

 • Mẹ đang lo lắng quá mức;
 • Mẹ bị mất nước;
 • Mẹ ốm, sốt;
 • Mẹ bị nhiễm trùng;
 • Mẹ thiếu máu;
 • Mẹ uống thuốc, caffeine hoặc nicotin;
 • Mẹ có các vấn đề về tuyến giáp.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào bất thường xảy ra trong thai kỳ, mẹ nên liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và có phương án hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân của tình trạng tim thai bất thường có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe của bé hoặc của mẹ
Nguyên nhân của tình trạng tim thai bất thường có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe của bé hoặc của mẹ

Thai 6 tuần có tim thai chưa? Thông thường, khi thực hiện siêu âm trong tuần thứ 6 của thai kỳ, mẹ có thể nhận được kết quả tim thai dương. Tuy nhiên, một số mẹ bầu sẽ chưa thấy tim thai cho đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ. Nếu sau thời gian đó kết quả siêu âm vẫn chưa cho thấy tim thai, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ xét nghiệm máu beta HCG để xác định tình trạng phát triển của phôi thai.

Nguồn: healthline, medicalnewstoday

https://www.healthline.com/health/pregnancy/when-can-you-hear-babys-heartbeat
https://www.medicalnewstoday.com/articles/when-does-a-fetus-have-a-heartbeat
Chia sẻ bài viết này