Nội dung chính

Cho trẻ uống Kẽm trước hay sau khi ăn là tốt nhất?

Chào bác sĩ, thời gian gần đây bé nhà em đang dùng kẽm để cải thiện tình trạng biếng ăn. Vậy bác sĩ cho em hỏi nên cho trẻ uống kẽm trước hay sau khi ăn là tốt nhất và nên cho trẻ uống kẽm thế nào?

cho tre uong kem truoc hay sau an

Trả lời:

Kẽm là hoạt chất quan trọng, không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên hiện nay, nhiều phụ huynh hiện nay vẫn chưa hiểu được  tầm quan trọng và cách bổ sung vi chất này. Để mẹ chăm con hiệu quả, hôm nay chuyên gia Fitobimbi sẽ giải đáp chi tiết vấn đề nên cho trẻ uống kẽm trước hay sau khi ăn.

✔️✔️✔️ Tham khảo thêm:

Trẻ nên uống kẽm trước hay sau khi ăn để có hiệu quả cao?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thời điểm thích hợp để trẻ uống kẽm là trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Vì vậy có thể thấy việc cho trẻ uống kẽm vào trước hay sau khi ăn đều có hiệu quả như nhau. Mẹ chỉ cần cho con dùng đúng liều lượng và không xa bữa ăn. Việc hấp thụ kẽm khi đói sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây rối loạn tiêu hóa, làm tác dụng của thuốc mất đi.

Trẻ có thể dùng kẽm trước hay sau ăn đều được
Trẻ có thể dùng kẽm trước hay sau ăn đều được

Ngoài ra trẻ uống kẽm cũng chỉ nên áp dụng vào buổi sáng thay vì dùng vào buổi tối. Bởi tối là thời điểm các bộ phận trong cơ thể cần được nghỉ ngơi. Bổ sung lúc này chẳng những khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng mà còn khiến một lượng lớn kẽm bị đào thải ra ngoài.

Cho trẻ uống kẽm thế nào là đúng?

Trẻ có thể bổ sung kẽm qua sữa mẹ hoặc thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên phương pháp được nhiều mẹ quan tâm hơn cả là cho trẻ uống kẽm. Vậy trẻ uống kẽm thế nào là đúng?

  • Cách uống:

Đầu tiên mẹ phải xác định được liều lượng và lựa chọn sản phẩm thích hợp với độ tuổi của trẻ. Sau đó lấy đúng định lượng đã được tính toán. Dùng một tay đặt trên trán trẻ, một tay cố định đầu. Từ từ đưa sản phẩm vào miệng, tránh tình trạng trẻ bị sặc hoặc nôn trớ.

  • Trường hợp bị quên liều:

Với trường hợp quên liều mẹ nên tìm cách bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã  gần thời gian dùng liều tiếp theo, mẹ có thể bỏ qua liều đã quên và dùng sản phẩm theo đúng lịch trình trước đó. Việc quên liều thường không gây hiệu quả nghiêm trọng. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên hiệu quả  sẽ giảm đi rất nhiều.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ uống kẽm

Không phải lúc nào trẻ cũng cần uống kẽm và không phải độ tuổi nào cũng dùng kẽm như nhau. Vì vậy, khi cho trẻ uống kẽm mẹ cần tuân thủ những tiêu chuẩn sau.

  • Cho trẻ uống đúng liều lượng: Hàm lượng kẽm bổ sung cho trẻ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi. Cụ thể: Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: Ngày cần 2mg. Trẻ từ 7 tháng- 3 tuổi: Ngày cần 3mg. Trẻ từ 4-8 tuổi: Ngày cần 5mg. Trẻ từ 9-13 tuổi: Ngày cần 8mg. Trẻ từ 14 tuổi: Nam sẽ cần 11mg, nữ sẽ cần 9mg/ ngày
  • Cho trẻ uống kẽm khi có biểu hiện lâm sàng: Nên cho trẻ uống kẽm trước hay sau khi ăn? Câu trả lời là cả hai. Tuy nhiên quá trình này chỉ áp dụng cho những trẻ có biểu hiện sau: Trẻ biếng ăn, bỏ bú, trẻ bị táo bón, chậm tiêu hoặc nôn kéo dài, trẻ chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, sức đề kháng giảm, trẻ bị rối loạn giấc ngủ, hay giật mình, tỉnh giấc giữa đêm,…
  • Kết hợp hoặc hạn chế vi chất: Khi dùng kẽm mẹ nên cho trẻ uống thêm vitamin C, B6 hoặc photpho. Đồng thời tránh dùng thực phẩm giàu phytates vì chúng có thể cản trở quá trình hấp thụ

Kẽm là vi chất cần thiết và quan trọng với trẻ. Do đó mẹ nên bổ sung đầy đủ cho con khi có dấu hiệu thiếu hụt. Hy vọng với thông tin này, Fitobimbi đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc cho trẻ uống kẽm trước hay sau khi ăn là tốt nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết này