Nội dung chính

Uống kẽm và sắt cùng lúc có được không? Cần lưu ý gì?

Sắt và kẽm là hai vi chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy uống kẽm và sắt cùng lúc có được không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Vì sao trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt?

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ em thiếu sắt, kẽm ở Việt Nam đang ở mức cao. Đa phần rơi vào trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Đặc biệt, trẻ thiếu sắt thường đi đôi với thiếu kẽm. Trong khi đó, sắt và kẽm là hai vi chất có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt này dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và suy dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, kẽm làm tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích hoạt các vận chuyển sắt kim loại hóa trị 2 (DMT1) và ferroportin (FPN1). Một điều thú vị nữa là, kẽm điều chỉnh sự trao đổi sắt thông qua việc điều chỉnh mức DMT1 và FPN1. Hơn nữa, kẽm còn đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt tham gia tổng hợp tế bào hồng cầu. Các nhà khoa học đồng ý với quan điểm, nồng độ kẽm giảm trong huyết thanh tương quan với các dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt.

Trẻ nhỏ có nguy cơ cao thiếu sắt và kẽm
Trẻ nhỏ có nguy cơ cao thiếu sắt và kẽm

Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thu sắt, kẽm từ thức ăn là khá thấp, chỉ từ 5 – 15%. Trong khi đó, trẻ bắt đầu ăn dặm với tinh bột trước và các chất đạm với lượng nhỏ sau, dẫn đến trẻ ở giai đoạn này thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng, điển hình là sắt và kẽm. Chưa kể xảy ra các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, nhiễm giun sán làm giảm hấp thu sắt, kẽm ở trẻ.

Uống kẽm và sắt cùng lúc có được không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu muốn bổ sung sắt, kẽm cho trẻ từ nguồn thực phẩm thì phải bổ sung một lượng khá lớn. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động bổ sung dự phòng để tránh việc thiếu hụt dinh dưỡng kéo dài, gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo cho rằng, bổ sung sắt và kẽm cùng nhau gây cạnh tranh hấp thụ? Vậy với quan điểm này, chuyên gia nói gì?

Sắt và kẽm không cạnh tranh hấp thu nên có thể bổ sung cùng nhau với hàm lượng phù hợp
Sắt và kẽm không cạnh tranh hấp thu nên có thể bổ sung cùng nhau với hàm lượng phù hợp

Thực tế cho thấy rằng, trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt, do chúng có mối tương quan hỗ trợ trong việc hấp thu. Mặc dù, hai kim loại này đều có chỉ số hóa trị là 2, nhưng chúng không được vận chuyển cùng kênh: Sắt hấp thụ qua kênh DMT1, còn kẽm hấp thu qua một thụ thể khác là ZIP4. Đặc biệt, khi kẽm di chuyển vào lòng tế bào, nó còn làm tăng protein thụ thể mRNA và DMT1, góp phần hấp thu sắt cho cơ thể. Mặc khác, kẽm được hấp thu chủ yếu ở ruột non, còn sắt hấp thu ở đầu tá tràng.

Đặc biệt, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Caen, Pháp đã chỉ ra rằng, khi tỷ lệ sắt/kẽm dưới 2/1, đặc biệt là 1/1 thì không có sự cạnh tranh nào đối với sự hấp thu của 2 vi chất này. Vì vậy, uống kẽm và sắt cùng lúc có được không? Sự bổ sung này không những không gây hại mà còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau.

Bổ sung kẽm, sắt mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Đến đây, hẳn mẹ đã tìm ra giải đáp cho thắc mắc “có nên bổ sung kẽm và sắt cùng lúc cho trẻ không?”. Hãy cùng Fitobimbi khám phá những lợi ích của sắt và kẽm mang lại nhé!

Mặc dù tồn tại trong cơ thể với hàm lượng rất nhỏ, nhưng sắt và kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Các vi chất này tham gia vào quá trình phát triển trí tuệ, thể chất và cả các đặc điểm về giới tính.

Vai trò của sắt

 • Tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ
 • Sắt tăng cường hệ thống miễn dịch và sự phát triển của tế bào thần kinh
 • Cùng với Protein tạo thành hemoglobin (huyết sắc tố), cung cấp oxy cho tế bào hồng cầu. Do đó, nếu chế độ ăn uống của trẻ không đủ sắt sẽ gặp tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển chung
Vai trò của sắt với trẻ nhỏ
Vai trò của sắt với trẻ nhỏ

Vai trò của kẽm

 • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, cả về chiều cao và cân nặng
 • Kẽm kích thích phát triển các tế bào lympho B, từ đó tạo một hệ thống phòng thủ cho hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh
 • Kẽm được tìm thấy trong trong “vùng đồi hải mã”, có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh
 • Kẽm giúp điều hòa vị giác và cảm giác ngon miệng

Liều lượng bổ sung sắt, kẽm cho trẻ

Nhu cầu sắt, kẽm của trẻ ở từng thời điểm là không giống nhau. Cụ thể như sau:

Hàm lượng sắt bổ sung cho trẻ theo độ tuổi này:

 • Bé từ 9 tháng tuổi: khoảng 11mg/ngày
 • Bé 1 tuổi – 3 tuổi: Khoảng 7mg/ngày
 • Bé 5 tuổi: dưới 10mg/ngày
 • Bé từ 9 – 13 tuổi: Khoảng 8mg/ngày
 • Bé từ 14 – 18 tuổi: 15mg/ngày cho bé nữa và 11mg/ngày cho bé nam

Hàm lượng kẽm bổ sung cho trẻ theo độ tuổi này:

 • Bé dưới 6 tháng tuổi: 2mg/ngày
 • Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: 3mg/ngày
 • Bé từ 4 – 8 tuổi: 5mg/ngày

Bổ sung kẽm và sắt cùng lúc cho trẻ cần lưu ý gì?

Để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt, kẽm, cha mẹ nên chủ động bổ sung dự phòng cho trẻ từ các sản phẩm ngoài. Dưới đây là những lưu ý nhỏ giúp mẹ lựa chọn được sản phẩm bổ sung sắt, kẽm phù hợp cho bé:

 • Không chọn sản phẩm chứa hàm lượng sắt, kẽm quá cao để bổ sung dự phòng. Bởi trẻ thừa sắt, kẽm nhiều, không đào thải sẽ dẫn đến táo bón, ngộ độc
 • Lựa chọn dạng hoạt chất sắt kẽm hữu cơ, dễ hấp thu, đăc biệt bổ sung thêm vitamin C để hấp thu và mang lại hiệu quả tối ưu.
 • Dạng dùng thiết kế dễ uống, không mùi tanh của sắt để trẻ dễ tiếp nhận
 • Cân bằng hàm lượng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt, kẽm. Bởi sự tương quan này sẽ giúp trẻ hấp thu sắt, kẽm tối ưu. Vì vậy, mẹ nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt, kẽm có tỷ lệ 1:1
 • Sản phẩm phải có xuất xứ rõ ràng, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Trên đây là giải đáp “Uống kẽm và sắt cùng lúc có được không?”. Mong rằng với chia sẻ này mẹ sẽ biết cách bổ sung vi chất cho bé phù hợp để phát triển toàn diện.

Chia sẻ bài viết này