Nội dung chính

Có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối hay không?

Chào chuyên gia! Bé nhà em đang trong giai đoạn bổ sung kẽm. Chuyên gia cho em hỏi có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối hay không? Thời điểm nào thích hợp để cho trẻ uống kẽm? (Chị Lã Huyền 30 tuổi- Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn! Vấn đề này sẽ được chuyên gia của Fitobimbi giải đáp trong bài viết sau.

nen cho tre uong kem buoi toi hay khong

Có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối không?

Có nên cho trẻ uống kẽm buổi tối không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Như chúng ta biết kẽm là hoạt chất quan trọng giúp duy trì hoạt động sống của tế bào. Tuy nhiên không phải lúc nào bé cũng cần bổ sung kẽm. Việc sử dụng sai cách sẽ gây lãng phí, thậm chí khiến trẻ dư thừa kẽm và mang tới những hiểm họa khôn lường. Vậy có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi buổi tối là thời điểm kết thúc một ngày làm việc, các cơ quan trong cơ thể sẽ có xu hướng đình trệ và muốn được nghỉ ngơi. Vì thế, việc hấp thụ kẽm lúc này sẽ không mang lại hiệu quả. Chỉ một phần nhỏ lượng kẽm được hấp thụ, số còn lại đa phần được đào thải ra ngoài qua hệ thống bài tiết hoặc tích tụ trong các cơ quan, gây ra lãng phí và dư thừa.

Không chỉ thế bổ sung kẽm vào buổi tối còn khiến giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ sẽ ngủ ít, ngủ chập chờn, khó ngủ do hệ tiêu hóa và đường ruột vẫn phải hoạt động để hấp thụ, chuyển hóa kẽm.

Trẻ không nên dùng kẽm vào tối để đảm bảo hiệu quả
Trẻ không nên dùng kẽm vào tối để đảm bảo hiệu quả

Thời điểm thích hợp cho trẻ uống kẽm là khi nào?

Bên cạnh vấn đề có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối không thì thời điểm dung nạp hoạt chất này cũng rất quan trọng. Vậy cho trẻ uống kẽm lúc nào trong ngày.

  • Thời điểm tốt nhất để trẻ hấp thụ và chuyển hóa kẽm là trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Không nên cho bé uống kẽm lúc đói. Bởi điều này dễ khiến dạ dày kích ứng, gây đầy bụng, khó tiêu. Trường hợp bé đau dạ dày mẹ có thể dùng kẽm cùng với bữa ăn để tránh cơn đau hiệu quả.
  • Và nên uống kẽm vào buổi sáng. Bởi thời điểm này cơ thể đang trong tình trạng thiếu hụt vi chất, do đó việc hấp thụ dinh dưỡng cũng như vi khoáng sẽ tốt và triệt để hơn. Điều này sẽ giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt hoặc dư thừa kẽm.

nen uong kem 1h truoc an hoac la sau an 2h

Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt nhất, mẹ nên cho trẻ duy trì liệu trình từ 1-3 tháng. Đồng thời tăng cường vitamin C để bé hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

3 Cách bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn và lưu ý cho mẹ

Một số lưu ý khi mẹ cho trẻ uống kẽm

Không phải lúc nào trẻ cũng cần uống kẽm. Vì vậy khi bổ sung hoạt chất này mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Liều dùng kẽm: Tùy vào độ tuổi vào tình trạng sức khỏe mà nhu cầu dùng kẽm của các bé sẽ khác nhau. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mỗi ngày chỉ cần 2mg, đối với trẻ từ 7 tháng đến 3 tuổi mỗi ngày cần 3mg, đối với trẻ từ 4-8 tuổi mỗi ngày cần 5mg, đối với trẻ từ 9-13 tuổi mỗi ngày cần 8mg, đối với trẻ từ 14 tuổi nam sẽ cần 11mg, nữ cần 9mg/ ngày
  • Khi nào cần bổ sung: Trẻ chỉ cần bổ sung kẽm khi có các biểu hiện lâm sàng như biếng ăn, bỏ bú, rối loạn giấc ngủ, chậm phát triển, hay ốm vặt hoặc có xét nghiệm vi lượng kẽm thấp hơn 70 microgam/ 100ml
  • Vi chất nên kết hợp với kẽm: Trẻ  dùng kẽm nên tăng cường uống vitamin C, B6, photpho để nâng cao khả năng hấp thụ
  • Vi chất không nên kết hợp: Khi trẻ uống kẽm mẹ nên hạn chế cho bé dùng canxi, magie. Bởi 3 hoạt chất này có khả năng tương tác và kiềm chế tác dụng của kẽm

Có nên cho trẻ uống kẽm vào buổi tối không, chuyên gia Fitobimbi đã giúp mẹ giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Lưu ý rằng việc bổ sung kẽm cho trẻ cần được chỉ định bởi chuyên gia. Vì vậy khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về cách điều trị.

Chia sẻ bài viết này