Nội dung chính

Nhu cầu sắt của trẻ em bao nhiêu? Liều dùng thế nào?

Sắt cũng như các vi chất dinh dưỡng khác, việc bổ sung quá liều có thể gây ngộ độc và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vậy nhu cầu sắt của trẻ em là bao nhiêu, bổ sung thế nào. Hãy cùng bỏ túi đáp án trong bài viết sau.

Nhu cầu sắt của trẻ theo độ tuổi

Số liệu thống kê của WHO cho thấy, tính đến năm 2011 thế giới có khoảng 300 triệu trẻ nhỏ bị thiếu máu do thiếu sắt. Việc bổ sung sắt cho bé chưa bao giờ trở nên cấp thiết như vậy, nhất là trong giai đoạn dưới 5 tuổi. Dưới đây là liều dùng bổ sung sắt cho trẻ theo từng giai đoạn:

nhu cau sat cua tre
  • Dưới 6 tháng: Nếu không sinh non hoặc bị rối loạn hấp thu bé hoàn toàn có thể phát triển khỏe mạnh dựa vào lượng sắt dự trữ trước sinh. Với trẻ sinh non, mỗi ngày mẹ nên bổ sung thêm khoảng 2mg/ kg sắt, tối đa 15mg/ ngày.
  • Trẻ 7 tháng đến 1 tuổi: Dùng ngày 11mg
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: Dùng ngày 7mg
  • Trẻ 5 tuổi: Dùng ngày 10mg
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: Dùng ngày 8mg
  • Trẻ từ 14-18 tuổi: Dùng ngày 15mg với nữ và 11mg với nam

Liều lượng bổ sung sắt cho bé theo khuyến cáo

Tùy vào đối tượng và mục đích dùng, liều lượng này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp hơn với bé.

Liều bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Trẻ đủ tháng

Trẻ sơ sinh đủ tháng, cân nặng trên 2.5kg đã có lượng sắt dự trữ đủ dùng trong 3 tháng đầu sau sinh. Vì vậy giai đoạn này, bé chưa cần dùng sắt. Chỉ cần tăng cường bú mẹ là đủ.

Trẻ thiếu tháng

Ba tháng cuối thai kỳ là thời điểm trẻ dự trữ sắt. Vì vậy, nếu bị sinh non trước 37 tuần nguy cơ thiếu sắt sau sinh có thể lên tới 85%. Vì vậy, Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, khuyến cáo nên bổ sung sắt cho trẻ thiếu tháng với liều:

Đối tượngLiều lượngThời gian bắt đầuThời gian kết thúc
Trẻ sinh non, bú mẹ hoàn toàn2mg/kg/ngày1 tháng tuổi1 tuổi
Trẻ sinh non, dùng sữa công thức tăng cường sắt hoàn toàn1mg/kg/ngày1 tháng tuổi1 tuổi

Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Trẻ nhẹ cân, dưới 2.5kg khi sinh cũng có nguy cơ thiếu sắt rất cao. Theo Ủy ban dinh dưỡng, hiệp hội Nhi khoa Canada, nhu cầu sắt cho trẻ nhẹ cân được tính như sau:

Đối tượngLiều lượngThời gian bắt đầuThời gian kết thúc
Cân nặng sau sinh lớn hơn 1kg2-3mg6-8 tuần tuổi1 tuổi
Cân nặng sau sinh nhỏ hơn 1kg3-4mg6-8 tuần tuổi1 tuổi

Liều lượng bổ sung sắt dự phòng

Trẻ đủ tháng có sắt dự trữ đủ dùng trong những tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi nguồn sắt này cạn kiệt, sắt trong sữa mẹ cũng không đủ dùng. Vì vậy, theo khuyến cáo của  Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trẻ cần bổ sung sắt theo liều dự phòng:

Liều dùng sắt dự phòng cho bé 4 tháng tuổi
Liều dùng sắt dự phòng cho bé 4 tháng tuổi
  • 1mg/kg/ngày
  • Bắt đầu từ tháng thứ 4, đến khi con ăn được nhiều hơn 2 khẩu phần ăn mỗi ngày

Liều lượng bổ sung sắt cho trẻ thiếu sắt

Thiếu máu, thiếu sắt gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc bổ sung sắt lúc này là giải pháp hiệu quả được các chuyên gia hướng tới. Khi được chẩn đoán thiếu máu (chỉ số hemoglobin dưới 110g/lít), liều bổ sung sắt hàng ngày của trẻ là khoảng 3-6mg tùy vào mức độ thiếu hụt.

Thông thường sau khi dùng sắt, khoảng 4 tuần đầu các dấu hiệu sẽ có cải thiện. Tuy nhiên, mẹ cần cho con uống sắt ít nhất 3 tháng liên tục để lượng sắt dự trữ của cơ thể về mức bình thường. Sau 3 tháng, bé cần tái khám, để đánh giá hiệu quả, cân nhắc có dùng tiếp sắt hay không. Mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng sắt liên tục quá 6 tháng khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, liều dùng bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu là 3-6mg/ ngày. Duy trì 3-6 tháng/ đợt, mỗi năm 1 đợt.

Nhu cầu sắt của trẻ em sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Vì vậy trước khi sử dụng mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn. Việc thừa hay thiếu sắt đều có thể gây nguy hiểm đến trẻ.

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/childrens-health/in-depth/iron-deficiency/art-20045634
https://www.webmd.com/children/are-iron-supplements-safe-for-children
Chia sẻ bài viết này