Nội dung chính

Dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào? Lưu ý khi dùng

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ đóng vai trò lớn với sự phát triển của xương và răng. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng nhiều cơ thể sẽ gặp tác dụng nguy hiểm. Vậy dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào? Liều lượng ra sao, cách dùng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao cần phải bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Vitamin D3 đóng vai trò lớn với hệ xương khớp. Việc bổ sung vi chất này sẽ giúp bé tránh nguy cơ còi xương, chậm lớn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng hoạt chất này tham gia kích thích, điều hòa miễn dịch cơ thể. Giúp trẻ có sức đề kháng chống lại nhiễm khuẩn hô hấp. Trẻ được bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tự miễn, ung thư thấp hơn sau này.

Trẻ nhỏ tiếp nhận vitamin D3 từ thực phẩm, sữa mẹ và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên những nguồn cung này chưa đủ đáp ứng cho cơ thể bé. Bởi theo chuyên gia, quá trình tổng hợp vitamin D3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí địa lý, mùa trong năm và màu sắc da. Với trẻ sơ sinh có da nhạy cảm dễ tổn thương khi tiếp xúc với tia UVB. Vì thế, cơ quan Y tế Quốc Gia Anh khuyến cáo không nên phơi nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trong khi đó 1 lít sữa mẹ chỉ chứa khoảng 50 IU vitamin D3. Đối với sữa công thức, hàm lượng vitamin D3 đạt mức 400IU/lít. Vì vậy nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không uống đủ 1 lít sữa công thức/ ngày thì nguy cơ thiếu hụt rất cao. Do đó bổ sung vitamin D3 cho trẻ là giải pháp hữu hiệu phòng tránh nguy cơ còi xương, chậm lớn.

Vitamin D3 cực kỳ quan trọng với trẻ
Vitamin D3 cực kỳ quan trọng với trẻ

Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào thì dừng?

Vitamin D3 là chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Bởi vậy, nhiều mẹ thắc mắc không biết nên cho bé uống vitamin D3 đến khi nào? Vì lo ngại rằng con sẽ gặp phải tác dụng nguy hiểm.

Theo chuyên gia, ba mẹ nên cho bé uống vitamin D3 đến khi con đã biết đi. Tùy vào nguồn dinh dưỡng chính mà thời gian này có sự khác nhau. Cụ thể:

Vitamin D3 bổ sung đến khi nào với trẻ bú mẹ

Dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào nếu bú mẹ hoàn toàn? Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, thời gian uống vitamin D3 của bé là sau khi sinh 1 tuần cho đến khi được 2 tuổi. Thời điểm này trẻ đã thích nghi với môi trường ngoài nên mẹ có thể bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cũng như tắm nắng thường xuyên. Một số thực phẩm giàu vitamin D3 mà mẹ có thể tăng cường cho bé như cá, sữa, ngũ cốc, đậu nành,…

Vitamin D3 uống đến khi nào nếu trẻ dùng sữa công thức

Phần lớn sữa công thức đều có vitamin D3 do đó mẹ không cần phải bổ sung nếu trẻ uống đủ 1 lít/ ngày. Trường hợp trẻ bú ít hơn 1 lít thì thời lượng dùng cũng gần tương tự như trẻ bú mẹ. Tốt nhất là hãy bổ sung D3 cho bé đến khi được 2 tuổi. Lúc này ngoài sữa con sẽ nhận thêm D3 từ thức ăn, ánh nắng nên tránh nguy cơ thiếu hụt.

Bổ sung vitamin D3 đến khi con uống đủ 1 lít sữa/ ngày
Bổ sung vitamin D3 đến khi con uống đủ 1 lít sữa/ ngày

Nên cho trẻ dùng vitamin D3 thế nào?

Bên cạnh mối quan tâm về việc dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào, ba mẹ cũng nên nắm rõ liều lượng. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế, tùy vào chế độ bú sữa của trẻ mà liều lượng dùng có sự khác nhau. Cụ thể:

Liều lượng vitamin D3 cần dùng cho trẻ

Trong nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thì vitamin D3 luôn được ưu tiên bổ sung. Vì nó có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của răng và xương. Việc không biết trẻ cần phải bổ sung bao nhiêu vitamin D3 mỗi ngày sẽ khiến ba mẹ dùng thừa hoặc thiếu gây ra rủi ro nguy hiểm. Vì vậy mẹ hãy tham khảo liều lượng dưới đây.

  • Cho con uống 400IU vitamin D3 mỗi ngày nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần. Tốt nhất là nên bổ sung nến khi con đã cai sữa
  • Cho con uống 400 IU vitamin D3 dạng lỏng nếu đang uống sữa công thức nhưng không nạp đủ 1 lít trên ngày. Duy trì liều lượng đến khi con uống 1 lít sữa/ ngày

Mẹ nên chú ý liều lượng khi cho trẻ uống vitamin D. Vì việc bổ sung thừa có thể gây ra tác hại như sỏi thận, tăng canxi máu, mệt mỏi, thậm chí tổn thương tim mạch.

Cho trẻ uống vitamin D3 lúc nào trong ngày?

Thời điểm cho trẻ uống vitamin cũng quan trọng như liều lượng và thời gian dùng. Thông thường, mẹ nên cho bé uống vitamin D3 vào khoảng gần trưa, lúc 9-11h. Đây là thời gian giúp con hấp thụ và dung nạp được lượng vitamin một cách hiệu quả.

Khi nào cho trẻ dùng vitamin D3? 3 cách bổ sung chủ yếu

Biết được dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào, mẹ cần nắm chắc thời điểm bổ sung. Theo gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng, bố mẹ có thể cho bé uống vitamin D3 sau sinh khoảng 3 ngày tuổi. Ngoài ra nếu trẻ có các biểu hiện như sau mẹ nên sử dụng vi chất cho con.

  • Đổ mồ hôi nhiều khi ngủ
  • Toàn thân co cứng, có lúc ngưng thở khi khóc
  • Trẻ hay nấc cụt, trớ sữa thường xuyên
  • Bị rụng tóc
  • Thường xuyên giật mình, ọ ọe và bất chợt tỉnh giấc
Dấu hiệu cho thấy trẻ cần bổ sung vitamin D3
Dấu hiệu cho thấy trẻ cần bổ sung vitamin D3

Để bổ sung vitamin D3 cho trẻ mẹ có thể dùng 1 trong 3 cách như sau: sữa mẹ/ sữa công thức, tắm nắng, đường uống. Cụ thể:

  • Sữa mẹ hoặc sữa công thức: Mặc dù không nhiều nhưng sữa mẹ và sữa công thức vẫn có vitamin D3. Trong bình 1 lít sữa mẹ có thể cung cấp khoảng 50 IU vitamin D3. Với sữa công thức, hàm lượng này có thể lên tới 400 IU/ lít tùy vào sản phẩm
  • Phơi nắng: Cũng là biện pháp cung cấp vitamin D3 hiệu quả cho trẻ. Theo chuyên gia, khi da tiếp xúc với nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện để các tế bào bên trong tổng hợp. Tuy nhiên để đảm an toàn mẹ không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng. Với trẻ lớn hơn 1 tuổi, thời gian tắm nắng nên là 9-10h hoặc 15-16h
  • Sử dụng sản phẩm bổ sung: Ngoài 2 cách trên thì việc bổ sung vitamin D3 từ ngoài là biện pháp được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Cách làm này không những đơn giản mà còn giúp mẹ kiểm soát hàm lượng bổ sung, hạn chế nguy cơ thiếu hụt, dư thừa. Tuy nhiên trước khi sử dụng mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn sản phẩm phù hợp với bé

Dùng vitamin D3 cho trẻ đến khi nào, liều lượng ra sao Fitobimbi đã gợi ý rõ. Trường hợp vẫn còn băn khoăn mẹ hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Chia sẻ bài viết này