Nội dung chính

4 cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Mắt lác không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn liên quan trực tiếp tới thị lực của trẻ. Rất may mắn, nếu mẹ biết sớm các cách chữa lác mắt ở trẻ sơ sinh tại nhà này thì có thể giúp cải thiện một phần nào đó tình trạng lác. Cùng Fitobimbi tìm hiểu nhé!

cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà

Lác mắt ở trẻ là gì?

Lác mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là hiện tượng hai mắt không nhìn thẳng được và nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, trong khi mắt còn lại nhìn ra ngoài, vào trong, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định hoặc tạm thời. Mắt nhìn thẳng hoặc mắt nhìn lệch có thể hoán đổi vị trí cho nhau. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh lác mắt có thể bị liên tục hoặc không liên tục. 

Thông thường, mắt lác ở trẻ có thể được cải thiện khi chúng được 4 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn khi trẻ lớn lên thì rất có thể trẻ đã gặp phải tình trạng lác vĩnh viễn – khi các cơ mắt không hoạt động chính xác. Lúc này, ba mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để được điều chỉnh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắt lác

Hoạt động của nhãn cầu chịu sự chi phối của 6 cơ. Chúng gắn vào bên ngoài của mỗi mắt. Trong đó, có hai cơ giúp nhãn cầu di chuyển và bốn cơ còn lại di chuyển mắt lên trên, xuống dưới và xoay nhãn cầu. Để hai mắt hướng nhìn thẳng vào một điểm, tất cả các cơ ở mỗi mắt phải được cân bằng và hoạt động đồng thời. Não là cơ quan kiểm soát hoạt động của các cơ này.

nguyen nhan tre so sinh lac mat

Đến đây, chúng ta có thể thấy, nguyên nhân trẻ sơ sinh mắt lác là do các cơ mắt không hoạt động đồng thời. Nhưng tại sao các cơ này không hoạt động đồng thời vẫn là một bí ẩn đối với các chuyên gia. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng, một số trẻ có nguy cơ bị lác mắt cao hơn những đứa trẻ khác. Bao gồm:

 • Trẻ có tiền sử gia đình bị lác, đặc biệt là có ba mẹ hoặc anh chị em bị lác
 • Trẻ bị viễn thị
 • Trẻ từng gặp chấn thương về mắt, chẳng hạn như do phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh
 • Trẻ có vấn đề về thần kinh hoặc phát triển não bộ. Chẳng hạn như mắc các bệnh bại não, hội chứng Down, chấn thương não,…

Nhận biết trẻ bị lác mắt

Cách nhận biết trẻ bị lác là hai mắt trẻ không nhìn cùng hướng, từng mắt có thể nhìn theo hướng khác nhau.

 • Hướng trong: Có một hoặc cả hai mắt quay vào trong về phía mũi. Đây là loại lác mắt phổ biến, ảnh hưởng đến 2 – 4% trẻ em
 • Hướng ngoài: Hai mắt quay ra ngoài về phía tai, ảnh hưởng đến 1.5% trẻ em
 • Hướng lên: Đây là tình trạng hai mắt bị lệch, một bên nằm cao hơn bên còn lại. Theo thống kê, cứ 400 trẻ thì có 1 trẻ mắc tình trạng mắt này
 • Hướng xuống: Ngược với mắt lác hướng lên, mắt lác hướng xuống sẽ nằm thấp hơn mắt còn lại

Ngoài ra, ba mẹ có thể phát hiện con mình có bị lác mắt không qua các dấu hiệu như sau:

 • Thường xuyên chớp mắt hoặc nheo mắt, nhất là trong ánh sáng chói
 • Nghiêng đầu hoặc quay đầu khi nhìn. Đây là dấu hiệu bé đang cố gắng xếp một vật thể trong tầm nhìn của mình

Cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà

Với sự phát triển của y học, trẻ sơ sinh bị mắt lác có thể chữa được, tuy nhiên kết quả còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có rất nhiều phương pháp có thể can thiệp như chỉnh thị, chỉnh quang, mổ mắt lác. Càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi càng cao. Ở trẻ dưới 3 – 4 tuổi, khả năng thành công lên đến 92%, còn với trẻ từ 6 – 8 tuổi là 62%.

Khi phát hiện trẻ sơ sinh mắt lác, ba mẹ cần nhanh chóng đưa con tới bệnh viện để được bác sĩ tư vấn điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, việc chăm sóc tại nhà cho trẻ cũng là một việc làm hết sức quan trọng. Dưới đây là một số cách chữa lác mắt ở trẻ em tại nhà mà ba mẹ có thể tham khảo:

Bịt mắt

Ba mẹ có thể dùng miếng che mắt với bên mắt bình thường để buộc trẻ sử dụng, luyện tập hướng nhìn cho bên mắt bị lác. Cách chữa mắt lác cho trẻ em tại nhà này giúp tăng cường các vòng cơ mắt bên yếu hơn, cũng như điều chỉnh thị lực.

bit mat lai

Sử dụng kính có cấu tạo đặc biệt

Cho trẻ đeo kính có cấu tạo đặc biệt giúp điều chỉnh hướng nhìn, căn chỉnh thị lực cho bên mắt yếu hoặc giảm thị lực của bên mắt bình thường. Từ đó khiến cho mắt yếu hơn buộc phải tăng cường thị lực để bù đắp.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Bên cạnh những cách chữa lác mắt cho trẻ sơ sinh tại nhà trên, ba mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng làm mờ tạm thời tầm nhìn của bên mắt bình thường. Mục đích là để đánh lừa não bộ, kích thích thị giác của bên mắt lác. Ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng cách này trong trường hợp trẻ không chịu đeo kính hay bịt mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Bài tập cho mắt lác

Mục tiêu của các bài tập này là giúp cải thiện thị lực ở mắt yếu hơn. Cụ thể như sau:

 • Bài tập 1: Chấm 1 điểm trên tường. Bịt một mắt và dùng mắt còn lại nhìn tập trung vào điểm đó. Có thể điều chỉnh khoảng cách giữa điểm nhìn và trẻ để trẻ nhìn rõ ràng hơn. Thực hiện bài tập này 2 ngày, tập cho cả hai mắt
 • Bài tập 2: Bài tập này nên được thực hành ở ngoài trời. Hãy phóng tầm mắt ra xa để nhìn các tòa nhà hoặc hàng cây
 • Bài tập 3: Đặt bàn tay song song với mắt. Tập trung mắt phải nhìn tay phải, mắt trái nhìn tay trái. Hai tay đan chéo nhau, mắt vẫn nhìn theo. Tiếp theo, đưa hai tay ra xa khoảng 20 – 50cm, sau đó đưa trở về vị trí ban đầu. Thực hiện 3 – 5 phút mỗi ngày

bai tap cho mat lac

Khi nào thì trẻ sơ sinh mắt lác cần đến bác sĩ?

Mặc dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe, những tật lác mắt rất cần được ba mẹ lưu tâm, nhất là khi mắt của trẻ vẫn còn lác khi được trên 4 tháng tuổi. Lúc này, ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra.

Mắt trẻ sơ sinh bị lé không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà thị giác của bé cũng có thể đang bị đe dọa. Ví dụ, theo thời gian, bên mắt khỏe sẽ chiếm ưu thế hơn, bù đắp cho mắt bị lác, điều này có thể dẫn đến giảm thị lực ở mắt bệnh khi não vô tình bỏ qua các tín hiệu thị giác của nó. Tình trạng này được gọi là nhược thị.

Trên đây là một số cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà. Kết quả điều trị phù thuộc phần lớn vào thời điểm phát hiện. Vì vậy, việc nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lắc để thăm khám và can thiệp y tế phù hợp là chìa khóa quan trọng giúp ba mẹ bảo vệ thị lực cho con. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chia sẻ bài viết này