Nội dung chính

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Khi một đứa trẻ được chẩn đoán là chậm phát triển. Điều cha mẹ cần làm đó chính là tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống của con mình. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển là một khía cạnh có thể được sửa đổi dễ dàng. Dưới đây là danh sách các thực phẩm bố mẹ cần bổ sung cho bé!

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển
Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển nên bổ sung gì?

Nhiều chuyên gia tin rằng việc chậm phát triển ở trẻ nhỏ chủ yếu bắt nguồn từ những gián đoạn nhỏ trong não khiến nó hoạt động không bình thường. Mặc dù nguyên nhân không được xác định cụ thể, nhưng may mắn là có rất nhiều phương pháp để có thể giải quyết được sự gián đoạn đó. Một trong những cách đó là sử dụng dinh dưỡng như một “siêu anh hùng”. Trong thực phẩm có chứa nhiều đặc tính tự nhiên có thể hỗ trợ não, giúp cải thiện cách thức hoạt động và loại bỏ gián đoạn đó.

Dưới đây là dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển mà mẹ nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày:

Methionine

Sự thiếu hụt axit amin thiết yếu methionine có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi và học tập. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, 51% trẻ chậm phát triển có bằng chứng về sự thiếu hụt methionine.

Thực phẩm giàu Methionine
Thực phẩm giàu Methionine

Thói quen ăn uống lành mạnh là đảm bảo bạn đa dạng hóa các lựa chọn thực phẩm khi tìm kiếm các loại thực phẩm giàu methionine. Trứng và các sản phẩm từ sữa là những lựa chọn tốt khi ăn thịt và gia cầm, như thăn bò nạc, thịt cừu và ức gà. Đối với hải sản và cá, hãy chọn cá ngừ, cá trích và cá hồi và cuối cùng, nếu sử dụng các nguồn thực vật, hãy sử dụng các loại quả hạch, thực phẩm làm từ rong biển và đậu nành.

Kẽm

Dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển không thể thiếu kẽm. Bởi, kẽm có vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là cung cấp sự bảo vệ chống lại các căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến “lão hóa” đối với não. Nếu thiếu hụt kẽm, bộ não sẽ rơi vào trạng thái trì trệ, xử lý thông tin chậm hơn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng này có liên quan đến chứng khó đọc ở trẻ em.

Kẽm là nguồn bổ sung thiết yếu cho trẻ chậm phát triển
Kẽm là nguồn bổ sung thiết yếu cho trẻ chậm phát triển

Thịt gà, thịt lợn và thịt bò không chỉ chứa kẽm mà còn là nguồn cung cấp chất sắt và protein tuyệt vời. Các loại đậu như đậu tây hoặc đậu xanh cũng cung cấp protein thực vật và chứa nhiều chất xơ. Các nguồn khác là ngũ cốc tăng cường, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

>>> Mẹ nen đọc nếu con: Chậm phát triển ngôn ngữ – Hiểu đúng để tìm được giải pháp

Acid béo Omega 3

Chắc hẳn mẹ sẽ quen thuộc hơn với các thuật ngữ như ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Tuy nhiên, Omega 3 bao gồm những chất này và chúng đều có những lợi ích riêng biệt cho sức khỏe.

Điều thú vị là với DHA, các nghiên cứu cho thấy nó đóng góp như thế nào đối với sự phát triển của não bộ và thị lực. Do đó, muốn xây dựng thực đơn khoa học, đầy dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển, mẹ đừng quên bổ sung acid béo Omega 3 nhé!

Omega 3 cho trẻ chậm phát triển
Omega 3 cho trẻ chậm phát triển

Omega 3 được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm động vật như cá, trứng và thịt, giàu nhất trong các loại cá có dầu: cá thu, cá hồi và cá hồi. Omega 3 cũng được tìm thấy trong: quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh sẫm màu nhưng với hàm lượng thấp hơn nhiều.

Sắt

Sắt đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ bằng lời nói và không lời, đặc biệt là ở trẻ em bị thiếu máu. Bổ sung sắt là một lựa chọn chắc chắn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ.

Nếu bạn chọn đáp ứng nhu cầu sắt của trẻ thông qua sức khỏe dinh dưỡng, đây là những nguồn thực phẩm để bạn làm như vậy: hạt bí ngô, đậu nành, đậu gà, gan, đậu lăng, rau bina nấu chín và ngũ cốc tăng cường.

Sắt giúp tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ
Sắt giúp tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ

Bất kể bạn chọn thực phẩm bổ sung hay thực phẩm toàn phần để tăng cường sự hấp thụ, hãy đảm bảo bạn kết hợp nguồn sắt với thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt hoặc cam.

>>> 6 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Chế độ ăn kiêng cho trẻ chậm phát triển?

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển hoàn chỉnh, ngoài những thực phẩm có lợi, mẹ cần gạt bỏ những thực phẩm được cho là có hại cho tình trạng của trẻ:

  • Chế độ ăn không chứa Gluten: Ngũ cốc, lúa mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh kem,…
  • Chế độ ăn không chứa casein: Có trong một số loại sữa
  • Chế độ ăn không men và không đường hóa học
  • Thực phẩm đông lạnh: Khi thực phẩm được ướp lạnh, chúng sẽ phản ứng hóa học tạo ra chất photphat hữu cơ. Đây là chất đứng đầu trong danh sách trẻ chậm phát triển không nên dung nạp
  • Thực phẩm chứa nhiều nitri hoặc nitrat: Giăm bông, xúc xích, thịt hun khói, dưa chua,…
  • Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản: Đồ ăn nhanh, snack,….
  • Nước uống có gas, chứa nhiều đường: Đây là chất kích thích gây ảnh hưởng xấu tới bộ não

Trên đây là một số lưu ý trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển. Mong rằng bố mẹ sẽ lựa chọn cho bé những thực phẩm bổ dưỡng để bé phát triển toàn diện, cao, lớn và thông minh hơn.

Chia sẻ bài viết này