Nội dung chính

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è?

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau mẹ nhé.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è?

Trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình và rặn è è là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì mẹ không được chủ quan. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vậy tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è?

Bé chưa quen môi trường ngoài

Trẻ hay vặn mình và rặn è è là hiện tượng sinh lý bình thường. Bởi khi chào đời, trẻ chưa làm quen với môi trường ngoài tử cung của mẹ. Mặt khác, lúc này các tế bào thần kinh vẫn chưa biệt hóa vỏ não khiến trẻ ngọ nguậy và hay vặn mình.

Nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh ngủ ngáy mẹ có biết?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay rặn è è
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay rặn è è

Trẻ bị đói

Trẻ sơ sinh có dung tích dạ dày rất nhỏ, chỉ khoảng 30ml. Vì vậy, một ngày con sẽ bú rất nhiều cữ, trung bình là khoảng 2-3h. Do đó, nếu mẹ không bổ sung đủ, trẻ sẽ đói bụng, vặn mình, ọ ẹ giữa đêm.

Trẻ đang có đại tiện

Vặn mình, rặn è è kèm theo đỏ mặt là dấu hiệu bé đang “đi nặng”. Lúc này do hệ tiêu hóa của trẻ còn nơn nên con đang phải học cách gồng cơ bụng tống phân ra ngoài. Quá trình này có thể sẽ phát ra những âm thanh báo hiệu.

Đợi khi hệ tiêu hóa phát triển hơn và trẻ đã quen với việc đi ngoài thì tình trạng này sẽ giảm hoặc biến mất mà mẹ không cần can thiệp.

Trẻ khó chịu

Một số yếu tố bên ngoài có thể khiến bé khó chịu gây ra triệu chứng vặn mình và rặn è è khi ngủ. Chẳng hạn như phòng nhiều ánh sáng, tiếng ồn, tã/ bỉm bị bẩn, mẹ quấn khăn chặt, nhiệt độ phòng nóng hoặc lạnh quá,…

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Trẻ thiếu canxi

Bên cạnh yếu tố sinh lý thì trẻ sơ sinh vặn mình và rặn è è có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu canxi. Thường gặp nhất là ở trẻ sinh non, chế độ dinh dưỡng kém. Ngoài vặn mình và rặn è è trẻ thiếu canxi còn có các dấu hiệu như bị kích thích bởi tiếng ồn, con chậm lớn, thấp còi.

Trẻ bị trào ngược

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện lại thêm dạ dày nằm ngang nên dễ mắc phải hội chứng trào ngược. Điều này kéo dài khiến trẻ khó ngủ, hay giật mình, rặn è è, ợ hơi. Ngoài ra, con còn có các dấu hiệu như nôn ói, khó chịu, quấy khóc về đêm.

Bé đang trong giấc ngủ REM

Một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh vặn mình và rặn è è khi ngủ là do con đang ở trong chu kỳ giấc ngủ REM (giấc ngủ động). Ở chu kỳ này, trẻ hay vặn mình, rên è è, mắt chuyển động bên, nhịp thở không đều.

Trẻ sơ sinh ngủ rặn è è có nguy hiểm không?

Nếu như trẻ sơ sinh vặn mình và rặn è è do các hiện tượng sinh lý thì mẹ không cần lo lắng. Đến khi con được 2-3 tháng tuổi tình trạng này sẽ tự hết.

Tuy nhiên nếu trẻ có các biểu hiện như ra mồ hôi trộm, ngủ không sâu, hay quấy khóc, giật mình thì mẹ cần đưa bé đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của việc thiếu canxi, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt,…Việc để kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, như:

 • Chậm tăng cân
 • Kém phát triển
 • Khả năng tập trung giảm
 • Miễn dịch yếu
Trẻ sơ sinh rặn è è sẽ khiến quá trình phát triển ảnh hưởng
Trẻ sơ sinh rặn è è sẽ khiến quá trình phát triển ảnh hưởng

Cách phát hiện trẻ ngủ rặn è è sinh lý hay bệnh lý

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è phần viết trên đã giải đáp rõ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết phân biệt dấu hiệu sinh lý hay bệnh lý. Cụ thể:

Biểu hiện rặn è è do sinh lý

 • Bé vặn mình, rặn è è khoảng 2-3 phút trong 2 hoặc 3 tháng đầu
 • Con vẫn tăng cân bình thường

Biểu hiện rặn è è do bệnh lý

Ngoài rặn è è nếu mẹ thấy bé có các dấu hiệu như sau thì cần để ý vì rất có thể ảnh hưởng sức khỏe của con.

 • Bé ngủ không yên giấc, giật mình, nôn trớ, đổ mồ hôi trộm, quấy khóc, suy dinh dưỡng có thể do thiếu canxi
 • Bé bị tổn thương, nóng ngứa có thể do bệnh lý về da

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh rặn è è, đỏ mặt?

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è nếu để kéo dài sẽ gây cản trở đến sự phát triển. Vì vậy, khi có dấu hiệu mẹ nên tìm cách khắc phục cho con. Dưới đây là những giải pháp mà mẹ có thể áp dụng.

Đối với biểu hiện bệnh lý

Bổ sung canxi

Trẻ thiếu canxi cũng sẽ gây ra hiện tượng ọ ẹ trong đêm. Vì vậy mẹ cần bổ sung đầy đủ cho con. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua canxi bên ngoài về cho bé uống. Ngoài ra mẹ hãy cho bé tắm nắng thường xuyên. Thời gian tắm nắng tốt nhất là khoảng từ 6-9 giờ sáng và sau 5h chiều để tăng khả năng hấp thụ canxi.

Khắc phục tổn thương

Với những tổn thương ngoài da như nóng rát, ngứa ngáy hoặc bị côn trùng cắn giấc ngủ của con cũng sẽ ảnh hưởng. Vì vậy mẹ nhớ kiểm tra tã bỉm và da của bé thường xuyên. Nếu có viêm đỏ, lở loét thì cần cho con đi gặp bác sĩ.

Nếu con bị tổn thương da mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ
Nếu con bị tổn thương da mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ

Đối với biểu hiện sinh lý

 • Phụ huynh cần phải thay tã và bỉm thường xuyên
 • Lựa chọn những bộ quần áo thoải mái, dễ chịu để con có thể sâu giấc
 • Nhiệt độ phòng không để quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, mẹ hãy tạo một không gian yên tĩnh, tránh để bé bị giật mình
 • Chăn màn phải giữ sạch sẽ, tránh gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu
 • Âu yếm, hát ru cho con để tạo cho bé cảm giác thoải mái khi ngủ
 • Bổ sung các loại dưỡng chất, vitamin cần thiết. Đồng thời mẹ cũng cần phải chú ý đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng để bé được hưởng từ nguồn sữa mẹ

Trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è khi nào cần gặp bác sĩ

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è? Ngoài sinh lý còn có thể do các bệnh lý liên quan. Vì vậy khi trẻ có các biểu hiện dưới đây, mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ.

 • Kích thích thần kinh cơ
 • Trẻ gồng mình
 • Rụng tóc
 • Quấy khóc
 • Chậm tăng cân
 • Hệ miễn dịch giảm
 • Khó tập trung
 • Biếng ăn
 • Bỏ bú

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è” Fitobimbi đã giải thích rõ. Hy vọng với thông tin này mẹ bỉm sẽ biết chăm sóc giấc ngủ cho con hiệu quả.

Chia sẻ bài viết này