Nội dung chính

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Trong những tuần đầu, trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều. Thậm chí có một số bé còn không tự dậy để bú. Vậy có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Trẻ sơ sinh dạ dày còn nhỏ nên mỗi lần bú chỉ được khoảng 90ml sữa. Trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ lên đến 600ml/ngày. Vì vậy con rất mau đói. Đó là lý do vì sao mà trẻ thường hay tự thức dậy sau khoảng 2-3h mà không cần mẹ phải gọi. Tuy nhiên cũng có trường hợp, trẻ sơ sinh ngủ liền 4-5 tiếng/ lần. Vậy trong trường hợp này có nên đánh thức trẻ dậy để bú?

Theo các chuyên gia, đối với trẻ sơ sinh có giấc ngủ dài nhưng vẫn phát triển bình thường, lên cân hợp lý thì mẹ có thể tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu tự nhiên. Tuy nhiên cũng không nên để bé ngủ quá lâu mà không cho bú, nhất là những trẻ nhẹ cân, sinh non việc đánh thức dậy để bú vô cùng cần thiết cho sự phát triển. Dưới đây là những lý do mẹ nên đánh thức bé dậy để bú khi ngủ quá nhiều.

Trẻ cần tăng cân

Như đã đề cập ở trên, trẻ sơ sinh thường mất 1-2 tuần đầu để có thể tăng cân trở lại. Do đó trong giai đoạn này, bé cần bú mẹ thường xuyên, đúng cữ để phát triển khỏe mạnh. Việc trẻ ngủ lâu sẽ làm giảm số cữ bú dẫn đến việc chậm tăng cân nên mẹ cần đánh thức con dậy để bú đúng giờ.

Trẻ cần thức dậy bú mẹ để tăng cân đều
Trẻ cần thức dậy bú mẹ để tăng cân đều

Tăng sản xuất sữa mẹ

Sữa mẹ sẽ được sản xuất dựa trên nhu cầu bú của con. Do đó, nếu trẻ bú không thường xuyên, nhất là trong những tuần đầu sau sinh lượng sữa tiết ra sẽ ít. Do đó, để tránh tình trạng này mẹ nên cho bé bú đều đặn. Trường hợp bé ngủ quá lâu mẹ nên xem xét đánh thức con dậy để bú đúng giờ, giúp cơ thể mẹ sản xuất đủ sữa.

Tránh tình trạng trẻ quấy khóc

Quấy khóc là “dấu hiệu muộn” của một em bé đang rất đói bụng. Lúc này, con sẽ không chịu hợp tác dù mẹ đưa ti trực tiếp với miệng. Vì thế phải mất rất nhiều thời gian để xoa dịu bé. Do đó, một số trường hợp mẹ không nên để bé ngủ quá lâu dẫn đến đói bụng. Thay vào đó, cần đánh thức bé kịp thời để bú đúng lúc, đủ sữa.

6 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú mẹ nên áp dụng

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không? Câu trả lời là có. Trong một số trường hợp mẹ cần biết cách đánh thức bé dậy để giúp cân bằng giấc ngủ và việc ăn uống của con. Dưới đây là những tuyệt chiêu giúp mẹ dễ dàng đánh thức bé dậy mà không làm con khó chịu.

Trò chuyện hoặc hát cho bé

Theo chuyên gia, trước tiên mẹ hãy trò chuyện thủ thỉ hoặc hát cho con. Sau đó, nhẹ nhàng bế bé lên ở tư thế thẳng đứng. Giọng nói của mẹ sẽ giúp con thấy an tâm, tỉnh giấc một cách dễ dàng.

Chạm nhẹ vào con

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy đơn giản nhất là hãy chạm vào người con một cách nhẹ nhàng. Mẹ có thể cù vào chân bé, vuốt má, xoa đầu, xoa nhẹ tay chân hoặc vỗ vào mông của bé để con tỉnh giấc.

Chạm nhẹ vào người để gọi bé dậy
Chạm nhẹ vào người để gọi bé dậy

Điều chỉnh ánh sáng trong phòng

Một chút ánh sáng cũng sẽ có thể kích thích em bé đang ngủ thức dậy. Vì vậy mẹ có thể chọn cách bật đèn hoặc kéo rèm cửa để cho ánh sáng tự nhiên tràn vào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia mẹ không nên để ánh sáng vào phòng một cách đột xuất. Bởi với cường độ quá mạnh, trẻ sẽ giật mình.

Tận dụng giấc ngủ REM

Trẻ sơ sinh thường khó tỉnh giấc và dễ cáu gắt khi bị đánh thức trong chu kỳ NREM(chu kỳ ngủ sâu). Ngược lại, với chu kỳ ngủ nông bé thường dễ dàng thức dậy. Do đó, mẹ hãy tận dụng điều này. Để ý khi bé ngọ nguậy tay chân, thay đổi nét mặt hoặc nhấp nháy mắt thì hãy đánh thức con dậy.

Cởi bớt khăn hoặc quần áo cho bé

Đôi khi việc được giữ ấm có thể làm trẻ sơ sinh ngủ sâu. Do đó, cách đánh thức trẻ hiệu quả là hãy mở chăn và cởi bỏ bớt quần áo. Việc phải tiếp xúc trực tiếp với không khí mát mẻ bên ngoài có thể làm bé cảm thấy không được thoải mái và tỉnh dậy.

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ có ý nghĩa lớn với sự tăng trưởng, phát triển thể chất, trí tuệ của con. Thông trường các bé sơ sinh sẽ có giấc ngủ dài hơn so với người lớn, nhất là những năm đầu đời. Vậy có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không? Để trả lời cho vấn đề này, trước tiên mẹ phải nắm được nhu cầu giấc ngủ của con.

Theo chuyên gia, trẻ sơ sinh thường ngủ 16-20 tiếng/ ngày. Thời gian này đã bao gồm cả giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Trẻ sơ sinh ngủ 16-20 tiếng/ ngày
Trẻ sơ sinh ngủ 16-20 tiếng/ ngày
  • Giấc ngủ chậm hay còn gọi là ngủ sâu với 4 giai đoạn bao gồm buồn ngủ, ngủ lơ mơ, ngủ sâu, cuối cùng là rất sâu
  • Giấc ngủ nhanh là giấc ngủ mà ½ thời gian trẻ sẽ ngủ nông, mắt trẻ cử động theo chiều trước, sau

Thông thường, một nửa thời gian giấc ngủ trẻ sẽ dành cho ban ngày, còn lại là vào ban đêm. Vì vậy trường hợp con hay quấy khóc, giật mình nửa đêm là điều hết sức bình thường. Hiện không có công thức nào đánh giá chính xác nhu cầu giấc ngủ của con. Tùy vào thể trạng, thói quen mà trẻ có thể ngủ ít hoặc nhiều.

Vì vậy bố mẹ cần phải quan sát cũng như theo dõi tình hình của bé thường xuyên. Tránh trường hợp bé ngủ quá nhiều mà không chịu bú dẫn đến việc thiếu năng lượng.

Vì sao trẻ sơ sinh hay ngủ giấc dài và không dậy bú?

Thông thường, trẻ sơ sinh cần bú ít nhất khoảng 8-12 cữ/ ngày. Vì vậy cứ 2-3 tiếng mẹ nên cho bé uống sữa một lần để không bị đói. Nhiều trẻ sơ sinh có thể tự mình thức dậy để bú nhưng một số bé lại ngủ nhiều hơn và không chịu dậy. Điều này khiến cho nhiều mẹ băn khoăn không biết vì sao trẻ lại ngủ nhiều, ngay cả khi còn đang đói. Dưới đây là những nguyên nhân lý giải cho vấn đề này.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều do chưa quen với môi trường ngoài
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều do chưa quen với môi trường ngoài
  • Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không dậy bú là vì con đã quen với việc ngủ cả ngày khi trong bụng mẹ. Vì vậy sau khi chào đời, trẻ chưa cảm nhận được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Đó là lý do vì sao con thường ngủ nhiều vào ban ngày và cần thời gian thích nghi
  • Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với bình thường có thể là do con được giữ ấm, ngủ trong môi trường mát mẻ, gần mẹ. Điều này làm bé thoải mái và không chịu thức dậy
  • Bên cạnh đó, một số trẻ sơ sinh ngủ nhiều còn có thể là do ảnh hưởng của thuốc gây mê, giảm đau mà mẹ sử dụng ở trong quá trình sinh nở

Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh thường có tình trạng ngủ nhiều và giảm dần đi khi lớn lên. Do đó, bố mẹ không cần lo lắng. Bởi việc ngủ đúng thời lượng sẽ mang lại lợi ích sau:

  • Giúp hệ miễn dịch của bé phát triển
  • Tăng trưởng chiều cao và phát triển não bộ
  • Tinh thần thoải mái, giảm thiểu tình trạng quấy khóc

Tóm lại giấc ngủ ở trẻ sơ sinh đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo cho nhu cầu dinh dưỡng, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ thường xuyên. Vì vậy có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không? Câu trả lời là có. Nhưng để đảm bảo an toàn mẹ nên học cách gọi con thức dậy một cách nhẹ nhàng.

Nguồn: kidshealth, mayoclinic, whattoexpect

https://kidshealth.org/en/parents/sleepnewborn.html
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/newborn/faq-20057752
https://www.whattoexpect.com/first-year/ask-heidi/wake-to-feed.aspx
Chia sẻ bài viết này