Nội dung chính

Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ có đáng lo không?

Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị khó thở. Hiện tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như giấc ngủ của bé. Để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng này ở trẻ sơ sinh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở mạnh

Tại sao bé thở mạnh khi ngủ?
Tại sao bé thở mạnh khi ngủ?

Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến những yếu tố sau:

1. Hệ miễn dịch của bé còn yếu

Trong những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể dễ dàng thấy bé thở mạnh và nhanh hơn rất nhiều. Lý do vì trẻ còn yếu và sức đề kháng chưa được hoàn thiện. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để các tác nhân như virus, vi khuẩn có thể tấn công gây suy giảm hệ hô hấp.

2. Hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện

Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ thở mạnh khi ngủ. Lúc này, nhịp thở của bé chưa thể tự kiểm soát được nên dẫn đến tình trạng thở gấp, thở mạnh, thậm chí có thể kèm theo hiện tượng rút phập phồng vùng bụng.

Hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên dễ bị tác tác nhân tấn công
Hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên dễ bị tác tác nhân tấn công

3. Dị ứng với thời tiết

Vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh rất dễ bị kích ứng bởi các tác nhân từ bên ngoài, chẳng hạn như thời tiết thay đổi đột ngột, bụi bẩn trong không khí, hóa chất, lông động vật,… Khi trẻ tiếp xúc với những dị nguyên này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, dẫn đến tình trạng thở mạnh khi ngủ.

4. Do mắc bệnh lý nguy hiểm

Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ có thể là do đang mắc bệnh lý nguy hiểm. Nếu phát hiện thấy bé thở nhanh, mạnh, không đều, kèm theo hiện tượng rút lõm lồng ngực, da tím tái, khả năng cao bé mắc phải bệnh viêm phế quản cấp tính, viêm phổi,…

>>> Xem thêm:

Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ có đáng lo?

Trẻ thở nhanh và mạnh khi ngủ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp. Tình trạng này có nguy hiểm không hoàn toàn phụ thuộc vào nhịp thở của bé. Nếu bé đi ngủ thở mạnh nhưng không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào: bé vẫn nên cân, ăn ngủ tốt  mẹ có thể thở phào yên tâm.Tuy nhiên nếu tình trạng này kèm theo triệu chứng dưới đây, mẹ cần kịp thời đưa bé tới bệnh viện để được kiểm tra ngay:

  • Trẻ sơ sinh thở nhanh, khó thở, thở bằng mũi, lồng ngực rung lên khả năng cao bé đang mắc phải các vấn đề nguy hiểm về đường hô hấp như: Khó thở thanh quản hoặc suy hô hấp
  • Trường hợp trẻ thở chậm, hít thở khó, lắng nghe kỹ thấy có tiếng rít khi thở có thể gây ra tình trạng rút lõm, lõm lồng ngực
  • Trẻ bị thở nhanh, thở khò khè kèm theo tiếng rất có thể là do nhiễm virus hoặc mắc phải bệnh hen suyễn
  • Trẻ thở gấp, ngủ hay giật mình: Bé thở nhanh khi ngủ, nhịp thở hơn 60 lần/phút kèm theo hiện tượng ngủ li bì, hay giật mình là dấu hiệu đáng lo ngại. Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân
Trong nhiều trường hợp, trẻ thở mạnh khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm
Trong nhiều trường hợp, trẻ thở mạnh khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Làm sao để nhận biết trẻ thở bình thường hay thở mạnh?

Nhịp thở ở trẻ sơ sinh và người lớn có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi ở người lớn là 12 – 20 lần/phút, thì nhịp thở bình thường ở trẻ lại cao hơn khá nhiều, dao động từ 40 – 50 lần/ phút. Hơn nữa, nhịp thở của trẻ sơ sinh không đều, có lúc nhanh, lúc chậm.

Thậm chí, trong giữa giai đoạn thở bình thường, trẻ sẽ có khoảng 5 giây ngưng thở, sau đó trẻ sẽ thở nhanh hơn, khoảng 50 – 60 lần/phút. Tình trạng này kéo dài trong 10 – 15 phút. Đây là nhịp thở của em bé hoàn khỏe mạnh, vậy trẻ thở mạnh sẽ như thế nào?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh ngủ được coi là thở mạnh khi có những dấu hiệu cụ thể như sau:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 60 lần/phút
  • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 50 lần/phút
  • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Nhịp thở hơn 40 lần/phút

dau hieu tre tho nhanh

Để xác định chính xác bé có đang thở nhanh hay không, mẹ cần đếm nhịp thở khi con đang nằm yên, không gắng sức làm bất cứ điều gì, không sợ hãi hay quấy khóc.

Mẹ có thể dùng công cụ hỗ trợ để làm điều này thay vì đếm nhẩm mồm. Lưu ý, không được đếm tắt trong 15 giây đầu rồi nhân lên 4.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi vốn có nhịp thở không đều. Do đó, nếu trong lần đếm đầu tiên, mẹ phát hiện bé thở nhanh hơn bình thường, trên 60 lần/phút. Để chắc chắn hơn với kết quả này, hãy tiến hành đếm nhịp thở thêm một lần nữa. Nếu kết quả trong 2 lần đều trùng khớp thì có thể khẳng định bé đang thở bất thường.

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ?

Khi thấy trẻ có biểu hiện thở mạnh khi ngủ, mẹ cần áp dụng những cách sau để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi trẻ thở mạnh và khó khăn khi ngủ mẹ có thể thử dùng các mẹo dưới đây để bé cảm thấy dễ chịu.

  • Thay đổi tư thế ngủ: Cho trẻ nằm nghiêng sẽ giúp cho hệ hô hấp hoạt động dễ dàng. Bé dễ thở mẹ cũng dễ dàng theo dõi nhịp thở của con. Nếu lúc này, nhịp thở vẫn mạnh và khò khè tức là hệ hô hấp của trẻ đang có vấn đề.
  • Vệ sinh mũi cho con: Mũi của trẻ sơ sinh chứa nhiều bụi bẩn, chất nhờn. Việc vệ sinh sạch bằng nước muối sinh lý sẽ giúp đường thở của bé thông thoáng hơn. Để vệ sinh mũi cho bé mẹ hãy dùng nước muối sinh lý nhỏ khoảng 2 giọt mỗi bên, tuần 2-3 lần. Nếu trẻ thường xuyên thở mạnh có thể nhỏ khoảng 2 lần/ ngày.

Trên đây là những thông tin xoay quanh trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bố mẹ trang bị được cho mình nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc cho bé yêu.

https://www.healthline.com/health/baby-breathing-fast
Chia sẻ bài viết này