Nội dung chính

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ giúp ba mẹ nhận biết sớm

Bước vào giai đoạn đầu đời, trẻ có thể gặp phải một số dị tật bất thường. Một trong số đó là chứng vẹo cổ sơ sinh. Để nhận biết dễ dàng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ nhé!

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là gì?

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh còn được gọi là chứng vẹo cổ bẩm sinh liên quan đến các cơ ở cổ khiến đầu bé bị nghiêng/vẹo sang một bên. Ở trẻ sơ sinh, chứng vẹo cổ có thể xảy ra do ảnh hưởng từ vị trí bất thường của thai nhi trong bụng mẹ hoặc cả hai mẹ con cùng trải qua một ca sinh khó, phải dùng dụng cụ hỗ trợ trong quá trình sinh nở.

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là gì?

Tại sao trẻ sơ sinh lại bị vẹo cổ?

Chứng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ được chia làm 2 dạng: Vẹo cổ mắc phải và vẹo cổ bẩm sinh. Dưới đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị vẹo cổ:

Trẻ bị vẹo cổ mắc phải

Nguyên nhân trẻ bị vẹo cổ ở dạng này có thể do nằm sai tư thế trong thời gian dài. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể kể đến như:

Lệch mắt

Trẻ sơ sinh bị lệch mắt có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết khoảng cách và chiều sau. Vì vậy để cố gắng nhìn, bé sẽ nghiêng đầu, lâu dần khiến cơ SCM bị căng ra, dẫn đến vẹo cổ.

Hội chứng Sandifer

Những bé mắc bệnh trào ngược dạ dày nghiêm trọng có thể phát triển một hội chứng nhi khoa hiếm gặp mang tên Sandifer. Trong trường hợp này, các cơ của bé sẽ bị co bất thường cùng với con trào ngược.

Hội chứng Sandifer

Vẹo cổ bộc phát

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nghiêng đầu theo bất cứ hướng nào từ vài giờ đến vài ngày. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần kèm theo các triệu chứng như buồn ngủ, khó chịu, thường xuất hiện trong 1 năm đầu và biến mất sau khi bé được 5 tuổi. Trên thực tế, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vẹo cổ trong trường hợp này vẫn chưa được xác định, nhưng rất có thể nó liên quan đến thần kinh.

Hội chứng Grisel

Nhiễm trùng họng, mũi có thể dẫn đến viêm cơ cổ khiến khớp chẩm đốt bị trật. Từ đó làm đầu bé bị nghiêng, gây ra chứng vẹo cổ. Hội chứng Grisel có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng. nhưng phổ biến nhất là ở trẻ vị thành niên.

Gật đầu co cứng

Đây là 3 tác động xảy ra cùng một lúc, bao gồm: rối loạn nhịp tim, gật đầu và rung giật nhãn cầu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này hiện chưa rõ ràng nhưng được cho là có liên quan đến việc thiếu vitamin D, sắt và rối loạn não ở trẻ nhỏ.

Nhiễm trùng và thương tích

Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ có thể do chấn thương trực tiếp hoặc nhiễm trùng cột số cổ và các mô xung quanh.

Trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh

Tình trạng vẹo cổ do những tác động ghi nhận từ trước khi sinh được gọi là bẩm sinh. Chứng vẹo cổ bẩm sinh thường xảy ra nhiều ở con so hơn con rạ, có thể đi kèm với trật khớp háng bẩm sinh.

Trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh

Như đã đề cập, nguyên nhân gây vẹo cổ bẩm sinh chủ yếu là do vị trí bát thường của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ (ví dụ như tư thế ngồi mông) dẫn đến tăng áp lực lên nửa bên đầu làm cho cơ ức đòn chũm bị ngắn khiến trẻ bị vẹo cổ sang một bên. Nguyên nhân thứ hai gây vẹo cổ ở trẻ sơ sinh được ghi nhận là do bác sĩ sử dụng kẹp hoặc thiết bị hút chân không để lấy em bé ra trong những ca sinh khó.

Những triệu chứng thể hiện trẻ sơ sinh bị vẹo cổ

Những triệu chứng vẹo cổ ở trẻ được thể hiện khá rõ ràng nên ba mẹ có thể nhận biết dễ dàng. Dưới đây là một số triệu chứng “đáng nghi” mà ba mẹ không nên bỏ qua:

Triệu chứng thể hiện trên cơ thể trẻ

 • Đầu không đứng thẳng: Đầu trẻ có thể bị nghiêng hoặc xoay một bên
 • Đường cong cột số cổ: Trẻ bị vẹo cổ, khi đứng hoặc nhìn thẳng, cột sống cổ sẽ có dạng cong hình chữ “C” hoặc chữ “S”.
 • Lệch vai: Một bên vai cao hơn hoặc lệch so với bên còn lại
 • Khối u hoặc sưng tại cổ: Một số trẻ sơ sinh bị vẹo cổ sẽ xuất hiện khối u hoặc sưng ở cổ do bất thường trong cột sống
 • Đầu bé nghiêng và lệch sang một hướng
 • Một dải xơ cứng xuất hiện ở tai

Triệu chứng thể hiện trên cơ thể trẻ bị vẹo cổ

Triệu chứng thể hiện trong cử động và hành vi của trẻ

 • Trẻ khó xoay đầu hoặc nghiêng đầu: Trẻ có thể gặp khó khăn khi cố gắng xoay đầu để nhìn về phía một bên hoặc nghiêng đầu.
 • Gương mặt không đông đều: Khuôn mặt của trẻ không đối xứng do vẹo cổ gây ra.
 • Gặp khó khăn khi ngồi thẳng: Trẻ có thể gặp khó khăn khi cố gắng ngồi thẳng, làm giới hạn chuyển động đầu của bé.
 • Sự khác biệt trong cử động cánh tay và chân: Trẻ có sự bất đối xứng trong cử động của cánh tay và chân, ví dụ như một bên cánh tay hoặc chân mạnh hơn bên còn lại.
 • Bé thường xuyên bú một bên và bên còn lại không bú được.

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ

Để giúp ba mẹ nhận biết rõ ràng hơn, dưới đây là những hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ:

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ 1

hinh anh tre so sinh bi veo co 2

hinh anh tre so sinh bi veo co 3

hinh anh tre so sinh bi veo co 4

hinh anh tre so sinh bi veo co 5

Cách điều trị trẻ sơ sinh bị vẹo cổ

Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ có chữa được không và điều trị như thế nào là những thắc mắc của hầu hết ba mẹ khi nghe tin bé cưng mắc phải tình trạng này. Ngay khi được chẩn đoán mắc chứng vẹo cổ, bạn nên cho bé tiếp nhận điều trị càng sớm càng tốt (trước 6 tháng tuổi), bởi giai đoạn đầu hệ thống cơ xương còn linh hoạt.

Phương pháp điều trị vẹo cổ của bé sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn, nếu bé bị vẹo cổ nghiêng đầu do bệnh, bác sĩ sẽ tập trung điều trị bệnh. Còn nếu vẹo cổ bẩm sinh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo các phương pháp sau:

Tập vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu có thể được thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chú ý khi thực hiện phương pháp này cho bé đó là ba mẹ cần phải được hướng dẫn kỹ lương từ chuyên gia, không tự ý tập cho con dưới bất kỳ hình thức tự nào nào. Song song với đó, ba mẹ cần thường xuyên đưa bé đến kiểm tra để các bác sĩ đánh giá tiến độ và can thiệp kịp thời.

Sử dụng vòng cổ TOT

Cho những ba mẹ nào chưa biết, vòng cổ TOT có tên tiếng anh là Tubular orthosis for torticollis, vật dùng này có tác dụng cố định phần cổ của bé. Khi đeo TOT, cơ chế kéo căn cơ SCM sẽ tạo áp lực nhẹ vào cổ, nhờ đó đưa vùng cổ đến vị trí chính xác. Bé chỉ cần đeo vòng cổ trong khoảng thời gian nhất định trong ngày mà không cần đeo 24/24.

Phẫu thuật chỉnh hình

Trường hợp trẻ sơ sinh bị vẹo cổ nặng, bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Các bài tập hỗ trợ khác

Ngoài những cách trên, ba mẹ có thể hướng dẫn bé thực hiện các bài tập đơn giản sau nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả:

 • Cho bé chơi các trò chơi để mắt bé chăm chú nhìn vào một hướng khác không bị vẹo để cổ được thư giãn, đồng thời cải thiện tình trạng vẹo/nghiêng đáng kể.
 • xoa bóp khối cơ co: Đặt đầu bé lên đùi mẹ, một tay đỡ lấy đầu bé, tay còn lại massage vị trí xơ cơ nhẹ nhàng. Mẹ có thể sử dụng một ít tinh dầu để vùng da của bé không bị rát.
 • Kéo giãn cơ ức đòn chũm: Mẹ dùng hai tay nâng đầu bé nhẹ nhàng lên phía trên, đồng thời xoay đầu bé nghiêng về phía lệch. Chú ý dùng lực vừa phải để không làm bé đau.
 • Cho bé tập nằm nghiêng: Với bài tập này, mẹ cho bé nằm nghiêng lệch hẳn sang một bên trong 1 – 2 tiếng. Tiếp tục thực hiện với bên còn lại. Lưu ý, nên kê gối dài cho bé đặt dưới vùng cổ để không tránh làm đau nhức.
 • Xoay đầu: Kê đầu bé trên gối, mẹ dùng một tay nâng đầu của bé và xoay nhẹ về phía bên bị lệch. Thực hiện nhẹ nhàng trong vòng 10 – 15 giây, sau đó tiếp tục thực hiện thêm nhiều lần nữa.
 • Bài tập trò chơi: Treo các món đồ nhiều màu sắc theo hướng bên cổ lành để bé nhìn nhiều hơn. Từ đó cải thiện phần nào tình trạng vẹo cổ của con.
 • Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến tư thế ngủ, tư thế bú của bé. Không để bé nằm lệch hẳn sang một bên. Đồng thời, trong quá trình mang thai, mẹ nên quan tâm tới giai đoạn chuyển dạ, điều này giúp bé tránh khỏi chứng vẹo cổ bẩm sinh đáng tiếc.
 • Chú ý đến tư thế ngủ, tư thế ngủ không để bé nằm lệch hẳn sang một bên.
 • Trong quá trình mang thai, mẹ nên quan tâm tới giai đoạn chuyển dạ, điều này giúp bé tránh khỏi chứng vẹo cổ bẩm sinh đáng tiếc.

Trên đây là một số hình ảnh trẻ sơ sinh bị vẹo cổ, cũng như các thông tin liên quan. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc và phòng tránh hiệu quả.

Chia sẻ bài viết này