Nội dung chính

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là lý tưởng?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là một yếu tố quan trọng và cần được điều chỉnh, vì nó quyết định tới chất lượng giấc ngủ của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Việc duy trì nhiệt độ phòng ổn định và phù hợp sẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường bên ngoài.

nhiet do phong cho tre so sinh bao nhieu la tot

Đặc điểm thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Sơ sinh là giai đoạn tính từ sau sinh đến khi bé tròn 30 ngày tuổi. Mức thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ dao động trong khoảng 36.5 – 37.5 độ C. Trẻ luôn cần được đảm bảo mặc quần áo đầy đủ, đeo găng tay, mang vớ, đội mũ và đắp chăn mỏng nhẹ. Bởi giai đoạn này, trẻ còn rất non yếu, không có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể như người lớn.

Hơn nữa, suốt 40 tuần nằm trong bụng mẹ, trẻ luôn được ủ ấp, che chở với thân nhiệt của mẹ trong khoảng 37.5 – 38 độ C. Vì vậy, sau khi chào đời, nếu không được chăm sóc kỹ càng, trẻ rất dễ bị lạnh.

Việc để trẻ sơ sinh trần truồng trong phòng với nhiệt độ 23 độ C sẽ không khác gì việc người lớn trần trụi trong căn phòng 0 độ C.

Tại sao cần quan tâm đến nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh?

Sau khi tìm hiểu đặc điểm thân nhiệt của trẻ thì ba mẹ cần hiểu rõ vì sao phải quan tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Môi trường bên ngoài khác hoàn toàn so với môi trường bên ngoài, trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây hại. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, bé có thể bị nóng hoặc tăng nguy cơ đột tử, đặc biệt là ở những trẻ từ 2 – 6 tháng.

Ngược lại, nếu nhiệt độ phòng quá thấp, trẻ sẽ bị khô họng, dễ bị mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp. Do đó, làm thế nào để tạo cho bé một môi trường sinh hoạt ấm áp, thoáng mát là điều vô cùng cần thiết.

tai sao can quan tam den nhiet do phong tre so sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là lý tưởng?

Các khuyến nghị của chuyên gia y tế đều cho rằng, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nằm trong khoảng 26 – 28 độ C và độ ẩm là từ 40 – 60%. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đủ tháng, có cân nặng từ 3.5kg trở lên thường có lớp mỡ giúp giữ nhiệt cơ thể. Trái ngược hoàn toàn với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh thiếu tháng hoặc cân nặng dưới 3.5kg, lớp mỡ này chưa được hình thành. Do đó, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh cần được điều chỉnh phù hợp với cân nặng và độ tuổi của bé:

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh đủ tháng dưới 2 tháng tuổi là từ 26 – 28 độ C.

Đối với các bé trên 2 tháng tuổi, mức nhiệt phù hợp sẽ dao động từ 20 – 24 độ C.

Ngoài ra cần hạn chế gió trời, gió hạt, gió điều hòa thổi trực tiếp tới bé và luôn giữ cho phòng khô ráo và không bị ẩm mốc.

Làm sao để giữ nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù ngày nay, nhiệt độ phòng có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua các thiết bị như máy sưởi hoặc máy lạnh. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều yếu tố tác động đến môi trường ngủ của trẻ. Do đó, ba mẹ sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi xác định nhiệt độ phòng như vậy đã thích hợp với rrer hay chưa? Cùng Fitobimbi điểm qua một số giải pháp có thể giữ nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh nhé!

Kiểm tra trẻ thường xuyên

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nên được ngủ chung với ba mẹ. Điều này vừa giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, vừa giúp ba mẹ dễ dàng theo dõi thân nhiệt của trẻ, xem trẻ ngủ có thoải mái, ngon giấc không?

lam sao de giu nhiet do phong thich hop cho tre so sinh

Thận trọng trong việc sử dụng điều hòa

Nhiệt độ phòng bé sẽ khó kiểm soát hơn khi gia đình bạn sử dụng hệ thống sưởi. Đây là một tác nhân có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, ba mẹ nên sử dụng nhiệt kế trong phòng để dễ dàng kiểm soát nhiệt độ phòng.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh

Ba mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể tác động tới nhiệt độ phòng như phòng có nhiều lỗ thông gió, phòng có nhiều cửa sổ, phòng cách nhiệt kém,… Những yếu tố này đều có thể khiến phòng của bé dễ thay đổi nhiệt độ.

Chính vì vậy, bạn nên chú ý đặt giường trẻ tránh xa cửa sổ, bộ tản nhiệt, các thiết bị ảnh hưởng tới nhiệt độ phòng, giúp tránh được tình trạng phòng bé quá lạnh hoặc quá nóng.

tranh cho tre tiep xuc voi nguon nhiet nong hoac lanh

Đảm bảo phòng bé luôn mát mẻ vào mùa hè

Trong những ngày hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời nóng hơn sẽ dễ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng. Do đó, ba mẹ nên sử dụng quạt hay điều hòa để phòng trẻ luôn được mát mẻ. Nếu bạn lo lắng việc dùng điều hòa có thể khiến bé bị cảm lạnh, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt phù hợp và theo dõi nhiệt độ phòng thường xuyên. Nếu bạn dùng quạt để làm mát, cần tránh gió quạt thổi thẳng vào người bé hoặc để quạt quá gần với vị trí bé.

Nhiệt độ phòng bé sẽ khó kiểm soát hơn khi gia đình bạn sử dụng hệ thống sưởi. Đây là một tác nhân có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, ba mẹ nên sử dụng nhiệt kế trong phòng để dễ dàng kiểm soát nhiệt độ phòng.

Giữ ấm cho trẻ sinh non

Trẻ sơ sinh non tháng rất dễ bị thay đổi thân nhiệt, đặc biệt là bị cảm lạnh nếu không được giữ ấm cơ thể. Chình vì vậy, việc đảm bảo nhiệt độ thích hợp, không quá lạnh và cũng không quá nóng, giữ ấm đầy đủ cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, cũng như nhiệt độ phòng sao cho phù hợp, tránh việc trẻ cảm thấy quá nóng.

Giữ ấm cho trẻ sinh non

Những lưu ý về nhiệt độ phòng cho trẻ

Để đảm bảo nhiệt độ trong phòng bé ở mức ổn định, giúp trẻ ngủ ngon, khỏe mạnh, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế để quá nhiều đồ dùng trong phòng của bé để hạn chế việc tích tụ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho trẻ
  • Không điều chỉnh nhiệt độ phòng theo cảm nhận của người lớn, bởi cơ thể trẻ khác hoàn toàn so với người lớn. Trẻ rất nhạy cảm trước những thay đổi nhiệt độ đột ngột, vì vậy rất dễ bị nhiễm lạnh
  • Đảm bảo phòng ngủ của trẻ luôn được thông thoáng, sạch sẽ tránh các bệnh truyền nhiễm ở trẻ
  • Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng phù hợp với trẻ, nhất là vào mùa hè gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa, trẻ có nguy cơ bị viêm đường hô hấp. Vào mùa đông, bạn cần đảm bảo phòng trẻ luôn ấm áp, hạn chế gió lùa vào phòng
  • Vào ban đêm, ba mẹ nên đắp thêm cho trẻ một chiếc chăn mỏng để giữ ấm. Điều này giúp hạn chế tác động bởi nhiệt độ tới bé. Từ đó giúp trẻ ít bị cảm lạnh hơn

Trên đây là một số thông tin về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được ba mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu!

Chia sẻ bài viết này