Nội dung chính

Trẻ nhỏ có nên uống omega 3 liên tục không?

Omega 3 là acid béo thiết yếu nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được. Mặc dù sở hữu nhiều lợi ích, nhưng có nên cho bé uống Omega 3 liên tục không?

Omega 3 và Omega 3-6-9 loại nào tốt hơn?

[Giải đáp] Trẻ nhỏ có nên uống omega 3 liên tục không?
[Giải đáp] Trẻ nhỏ có nên uống omega 3 liên tục không?

Acid béo Omega 3 là gì?

Acid béo Omega 3 là chất béo thiết yếu cho sự phát triển của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến niên thiếu. Có 3 loại acid béo Omega 3 phổ biến là:

 • ALA (axit alpha-linolenic): Axit phổ biến nhất trong nhóm Omega 3. Khi đi vào cơ thể, ALA sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA. Trẻ có chế độ ăn giàu ALA sẽ giúp giảm các vấn đề tim mạch
 • EPA (axit eicosapentaenoic): Được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá tầm, lươn,… và các loại động vật ăn cỏ như thịt bò. EPA có khả năng chống viêm, cải thiện triệu chứng trầm cảm ở trẻ nhỏ
 • DHA (axit docosahexaenoic): Thành phần chính trong võng mạc và não, DHA cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của 2 cơ quan này. Đặc biệt, chế độ ăn giàu DHA còn giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả

Có nên uống Omega 3 liên tục mỗi ngày không?

Omega 3 là “vitamin” cho não, giúp nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của cơ quan này. Nó góp phần vào quá trình xây dựng tế bào mới, giúp phát triển hệ tim mạch, mắt và thần kinh. Đồng thời tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy có nên uống Omega 3 liên tục kéo dài hay không?. Theo chuyên gia, bổ sung Omega 3 liên tục là điều cần thiết. Dưỡng chất này không chỉ có lợi cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai mà cho cả người lớn.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng cho bé mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết về liều lượng cũng như cách dùng. Với một số trường hợp đang uống thuốc hoặc điều trị bệnh liên quan việc bổ sung Omage 3 hàng ngày có thể sẽ được điều chỉnh, giám sát thường xuyên từ bác sĩ.

Tác dụng của Omega 3
Tác dụng của Omega 3

Uống Omega thường xuyên có tốt không?

Việc bổ sung Omega thường xuyên có thể mang đến những lợi ích sau cho bé.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Theo một nghiên cứu thực hiện trên 395 trẻ em gặp vấn đề giấc ngủ, điểm chung của chúng là đều có nồng độ axit béo Omega 3 trong máu thấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra, sau khi bổ sung 600mg Omega 3 trong vòng 16 tuần đã cho kết quả khả quan, trẻ có thể ngủ giấc xuyên đêm mà không bị gián đoạn

Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến, với các triệu chứng như thờ ờ, buồn bã, mất hứng thú trong cuộc sống. Điều thú vị là các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ thường xuyên Omega 3 sẽ ít bị trầm cảm ơn. Bên cạnh đó, khi cho nhóm trầm cảm sử dụng Omega 3 thường xuyên, các triệu chứng của họ cũng được cải thiện đáng kể.

Trong 3 loại Omega 3, gồm EPA, DHA và ALA. Dường như EPA là loại Omega 3 chống trầm cảm tốt nhất, có hiệu quả tương tự như một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến.

Cải thiện trí nhớ

Đã tiến hành một số nghiên cứu để tìm hiểu cơ chế đằng sau tác động thần kinh của chế độ ăn đã qua chế biến và liệu bổ sung Omega 3 có thể cải thiện những tác động này hay không. Họ phát hiện ra, chế độ ăn gồ thực phẩm chế biến làm suy giảm chức năng trí nhớ ở những con chuột và đồng thời xuất hiện thêm các dấu hiệu viêm.

Tuy nhiên, bổ sung Omega 3 đã cải thiện những tác động này. Nghiên cứu này xuất hiện trên tạp chí Brain, Behavior, and Immunity.

Omega 3 giúp phát triển trí não của trẻ
Omega 3 giúp phát triển trí não của trẻ

Omega 3 tốt cho trẻ bị ADHD

Đây là một chứng bệnh rối loạn phát triển phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng Omega 3 được thấy rất ít trong nhóm trẻ bị ADHD.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa chứng minh được điều ngược lại. Tức là bổ sung Omega 3 liệu có chữa được rối loạn tăng động giảm chú ý không.

Nhưng ít nhất thì việc bổ sung dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện hành vi của trẻ. Đó là giảm tính bốc đồng, hiếu động và cải thiện trí nhớ.

Cải thiện khả năng học tập và hành vi

Việc bổ sung Omega 3 cho trẻ trong một khoảng thời gian dài có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng đọc, đánh vần và hành vi. Vì vậy, Omega 3 là lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cao cho trẻ bị rối loạn phát triển.

Giảm hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng viêm phế quản do virus gây ra, với các triệu chứng như ho, khó thở và sổ mũi. Trẻ nhỏ có thể bị hen suyễn do hệ miễn dịch yếu, thường xuyên tiếp xúc với chất kích ứng hoặc không được tiêm phòng đầy đủ.

Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 10 tháng thực hiện trên 29 trẻ em cho thấy rằng, khi bổ sung 120mg Omega/ngày sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu khác thực hiện trên 135 trẻ cũng chứng minh mối liên quan giữa Omega 3 trong giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, khả năng tập trung và tăng nguy cơ bệnh tật của gần 4% trẻ em dưới 18 tuổi. 

Theo một nghiên cứu thực hiện trên 395 trẻ em gặp vấn đề giấc ngủ, điểm chung của chúng là đều có nồng độ axit béo Omega 3 trong máu thấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra, sau khi bổ sung 600mg Omega 3 trong vòng 16 tuần đã cho kết quả khả quan, trẻ có thể ngủ giấc xuyên đêm mà không bị gián đoạn.

Omega 3 giúp cải thiện giấc ngủ cho bé vì nó có tác động tích cực đến hệ thống thần kinh và não bộ. Bổ sung Omega 3 đầy đủ giúp cân bằng hệ thống thần kinh, mang đến sự thư giãn và giấc ngủ ngon cho trẻ. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm viêm, cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ sự phát triển của não bộ. Tất cả đều góp phần vào việc cải thiện giấc ngủ cho bé.

Nâng cao thị lực

Nghiên cứu cho thấy, Omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – nguyên nhân chính gây ra chứng mù lòa và tổn thương mắt vĩnh viễn. Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ Omega 3 cho trẻ cũng làm giảm tối đa tình trạng khô mắt, từ đó hạn chế các bệnh về mắt.

Omega 3 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt cho bé
Omega 3 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt cho bé

Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến, với các triệu chứng như thờ ờ, buồn bã, mất hứng thú trong cuộc sống. Điều thú vị là các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ thường xuyên Omega 3 sẽ ít bị trầm cảm ơn. Bên cạnh đó, khi cho nhóm trầm cảm sử dụng Omega 3 thường xuyên, các triệu chứng của họ cũng được cải thiện đáng kể.

Trong 3 loại Omega 3, gồm EPA, DHA và ALA. Dường như EPA là loại Omega 3 chống trầm cảm tốt nhất, có hiệu quả tương tự như một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến.

Cải thiện trí nhớ

đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu cơ chế đằng sau tác động thần kinh của chế độ ăn đã qua chế biến và liệu bổ sung Omega 3 có thể cải thiện những tác động này hay không. Họ phát hiện ra, chế độ ăn gồ thực phẩm chế biến làm suy giảm chức năng trí nhớ ở những con chuột và đồng thời xuất hiện thêm các dấu hiệu viêm. Tuy nhiên, bổ sung Omega 3 đã cải thiện những tác động này. Nghiên cứu này xuất hiện trên tạp chí Brain, Behavior, and Immunity.

Ngăn nguy cơ mắc bệnh tim

Cơn đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các cộng đồng ăn cá có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp. Điều này có được là do những lợi ích tuyệt vời của Omega 3 với sức khỏe tim mạch:

 • Huyết áp: Giảm mức huyết áp ở những người cao huyết cao
 • Triglyceride: Omega 3 giúp giảm đáng kể chất béo trung tính, giúp cơ thể luôn trong ngưỡng 15 – 30%
 • Lượng cholesterol HDL tốt: Omega 3 có thể tăng mức độ cholesterol HDL tốt
 • Mảng bám: Giữ động mạch trơn tru, không bị hư hại. Từ đó giúp hạn chế hình thành mảng bám và hạn chế làm cứng động mạch
 • Các cục máu đông: Omega 3 giữ cho tiểu cầu trong máu không bị vón cục, từ đó giảm hình thành cục máu đông
 • Viêm: Omega 3 giúp giảm sản xuất một số chất được giải phóng trong quá trình phản ứng viêm
Omega 3 hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh
Omega 3 hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Đứa trẻ được bổ sung đầy đủ Omega 3 không chỉ có trí não phát triển, IQ cao mà còn hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh sau:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh về vú và tuyến tuyền liệt
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh về phát triển và hành vi
 • Tăng cường miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh về nhiễm trùng
 • Ít mắc bệnh lý tự miễn như viêm da dị ứng, eczema, hen phế quản,…

Bổ sung Omega 3 như thế nào hợp lý?

Mặc dù “có nên uống Omega 3 thường xuyên không” là có thể, nhưng khi bổ sung, đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ huynh cần tuân thủ các khuyến nghị về hàm lượng để tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Hàm lượng Omega 3 khuyến nghị cho trẻ

Điều quan trọng khi bổ sung Omega 3 cho bé đó là tìm hiểu xem liều dùng mỗi ngày là bao nhiêu. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến nghị rõ ràng về liều lượng sử dụng Omega 3 cho trẻ như sau:

 • Trẻ từ 0  – 12 tháng tuổi: 500mg Omega 3/ngày
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 700mg Omega 3/ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 900mg Omega 3/ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 1000mg Omega 3/ngày đối với bé gái và 1200mg Omega 3/ngày đối với bé trai
 • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 1600mg Omega 3/ngày
Hàm lượng Omega 3 khuyến nghị cho trẻ
Hàm lượng Omega 3 khuyến nghị cho trẻ

Nên uống Omega 3 vào thời điểm nào trong ngày?

Xác định thời điểm thích hợp dùng Omega 3 sẽ giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng đạt hiệu quả tối ưu và phát huy tối đa lợi ích của Omega 3. Trên thực tế, Omega 3 được hấp thu tốt nhất trong môi trường có chất béo. Do đó, uống Omega trong hoặc sau bữa ăn vào buổi sáng sẽ giúp dung nạp tốt nhất. Bởi sau 14h thì khả năng hấp thụ Omega 3 của cơ thể sẽ bị giảm dần.

Tuy nhiên, với trẻ thường xuyên mất ngủ, quấy khóc ban đêm thì mẹ có thể cho uống vào bữa ăn buổi tối để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nhìn chung, tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể, mẹ có thể chọn thời điểm thuận để cho bé uống Omega 3 sao cho hợp lý. hãy xây dựng thói quen uống Omega 3 đúng giờ và mỗi ngày cho bé để góp phần cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ trí não phát triển.

Bổ sung Omega 3 từ nguồn nào?

Đến đây hẳn mẹ đã biết câu trả lời cho thắc mắc “có nên uống Omega 3 liên tục hay không?”. Vậy bổ sung Omega 3 cho bé từ nguồn nào an toàn và hiệu quả?

Acid Omega 3 là một trong những dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung từ nguồn ngoài. Vì vậy, việc tìm kiếm nguồn bổ sung Omega 3 phù hợp cho các bé được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Omega 3 tồn tại trong rất nhiều thực phẩm: cá, tôm, cua, tảo biển, các loại hạt,… Tuy nhiên, bổ sung Omega 3 qua chế độ ăn chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Vì vậy, để tránh tình trạng trẻ thiếu Omega 3, cha mẹ nên chủ động bổ sung từ các sản phẩm giàu Omega 3. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng Omega 3 là thực vật và động vật.

 • Omega 3 động vật: Được chiết xuất từ cá cho hàm lượng Omega 3 cao nhưng mùi tanh, khó uống. Hơn nữa, các loại cá biển giàu Omega 3 lại có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Vì vậy, việc dùng các sản phẩm này có thể gây dị ứng, thậm chí là ngộ độc cho trẻ
 • Omega 3 thực vật: Được chiết xuất từ nguồn thực vật, không những giúp bổ sung DHA mà còn chứa cả ALA. Sản phẩm Omega 3 thực vật có ưu điểm là lành tính, mùi vị dễ uống, giảm nôn trớ cho trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất.
 • Hỗ trợ bổ sung Omega 3 từ thực phẩm chức năng: Bổ sung Omega 3 qua chế độ ăn uống chỉ đáp ứng tối đa 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Chưa kể một số bé lười ăn, không thích ăn cá thì việc tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc Omega 3 sẽ càng trở nên khó khăn. Vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo thêm cách bổ sung Omega 3 cho bé từ Fitobimbi Omega Junior – sản phẩm giúp bổ sung Omega 3 từ thực vật, không mùi, không vị, không tanh, phù hợp với vị giác của các bé. Fitobimbi Omega Junior có thành phần được chiết xuất từ dầu hạt Lý chua đen (Ribes nigrum) 69,47g, Vitamin E (Tocopheryl acetate) 200mg, Pyridoxine hydroclorid (Vitamin B6) 28,5mg. Sản phẩm sở hữu công dụng hỗ trợ bổ sung acid béo không no Omega-3, Omega-6 từ thực vật, phù hợp với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, trẻ cần bổ sung các acid béo không no.Hỗ trợ quá trình phát triển não bộ của trẻ nhỏ, tốt cho mắt.

Bổ sung từ Fitobimbi Omega Junior

Bổ sung Omega 3 qua chế độ ăn uống chỉ đáp ứng tối đa 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Chưa kể một số bé lười ăn, không thích ăn cá thì việc tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc Omega 3 sẽ càng trở nên khó khăn.

Vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo thêm cách bổ sung Omega 3 cho bé từ Fitobimbi Omega Junior – sản phẩm giúp bổ sung Omega 3 từ thực vật, không mùi, không vị, không tanh, phù hợp với vị giác của các bé.

omega thuc vat

Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi bé mà mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung Omega 3 thích hợp. Lưu ý, mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm an toàn cho trẻ nhỏ để tránh “tiền mất tật mang”.

Trên đây là giải đáp “có nên uống Omega 3 liên tục không?”. Mong rằng với chia sẻ này, mẹ sẽ bổ sung dinh dưỡng cho bé phù hợp hơn.

Chia sẻ bài viết này